Nước Pháp trong tiểu thuyết Bá Tước Monte Cristo
Lấy bối cảnh lịch sử một trăm ngày cai trị của Louis-Philippe I của Pháp là yếu tố cơ bản của cuốn sách, làm cho câu chuyện về cuộc đời của Edmond Dantès, từ cậu thanh niên tưởng chừng có trong tay mọi thứ mà ở độ tưởi đôi mươi ai cũng mong ước: trở thành thuyền trưởng, cô vợ sắp cưới xinh đẹp mà cả vùng ai cũng theo đuổi. Một biến cố ập tới anh ngay trong đêm đính hôn với nàng trong sự ngỡ ngàng của gia đình, bạn bè và cả Edmond. Và rồi mười bốn năm sau anh trở thành Bá Tước Monte Cristo, câu chuyện bây giờ mới bắt đầu.
Trong hành trình thực thi công lý, dành lại chính nghĩa, chúng ta có thể hiểu rõ nội tâm qua thế giới quan của Bá Tước. Đó là sự báo thù sau bao năm bị hàm oan bên trong đó là âm mưu vụ lợi của những người khác, ta có thể thấy đó là một kế hoạch báo thù hoàn hảo xảy ra chỉ trong một tháng. Đó là lòng từ bi, tình yêu mãnh liệt của chàng thanh niên ngày nào, lòng khoan dung đối với kẻ thù đã nếm trải cảm giác bỏ đói như người cha của Bá Tước.
Không chỉ dừng lại ở hành trình trả thù của Bá Tước, tiểu thuyết còn đưa ta đến không thời gian nước Pháp với những điều thú vị về lâu đài địa ngục IF, nơi mồ chôn những tử tù là biển cả.
Về lòng danh dự của bản thân hoặc gia đình, một khi bị xúc phạm có thể gửi lời thách đấu kiếm hoặc súng để giải quyết, tôi thấy chi tiết này thật sự lôi cuốn, luật ở đây là người được thách đấu sẽ được bắn trước với khoảng cách mười mét. Tất nhiên nhân vật chính, Bá Tước cũng trải qua một lần thách đấu khi ông bị bôi nhọa, xúc phạm tại nhà hát, nơi chỉ dành riêng cho giới thượng lưu lúc bấy giờ.
Sách
/sach