Cuối tháng 9/2020, giữa mùa Covid máu lửa, hắn đặt chân đến Pháp trong một cuộc hành trình rong ruổi tìm kiếm trải nghiệm mới mẻ ở trời Âu.
Không có mô tả.

Giữa những mơ mộng về những năm tháng chinh chiến sắp tới, hắn tự vẽ ra một viễn cảnh hệt như những tay cao bồi miền Tây khi xưa hay chiến binh thảo nguyên Mông Cổ tìm kiếm định mệnh của mình. Hắn đi với danh nghĩa của một người theo chương trình tiến sĩ, nhưng không, đó chỉ là danh chính ngôn thuận cho cái visa còn mục đích của hắn hệt những cao bồi năm xưa. Sự ham thích khám phá luôn là lý tưởng của hắn.
Hắn nhảy từ thành phố này sang thành phố khác, từ Lyon hiện đại đến Avignon cổ kính, Grenoble mang đến vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ rồi Paris tráng lệ. Nghe giống trên các tiểu thuyết quả nhỉ. 
Thật ra không hẳn như thế !!!
1. Hắn không chỉ thấy Paris tráng lệ, mà hắn thấy dưới chân tháp Effiel là những người nhập cư bán đồ Tàu lưu niệm, cố gắng nói vài câu rao tiếng Tàu hòng gạ được hắn mua hàng. Tất nhiên làm sao họ phân biệt được ai là Việt Nam, ai là Trung Quốc, mặt giống nhau quá mà.
Hắn thấy ở những ga tàu điện ngầm Paris là những người nhập cư, vô gia cư, đám loai choai hỗn độn chen chúc trong những chuyến tàu đêm tranh thủ "rush hour" trước giờ giới nghiêm. Hắn thấy cách quảng trường Concorde tầm chục cây số là những khu chung cư cao thấp hệt như quận 10, Sài Gòn. Quận 13 ở Paris thì.... hắn còn không biết đây có phải Pháp không nữa khi người Việt, người Tàu khắp nơi, như đang ở quận 5 vậy. Pháp cũng không thật sự là Pháp. Paris chỉ đẹp vì lịch sử và sự sang trọng của giới thượng lưu, những bộ phim như "Emily in Paris" đâu có phơi bày những cảnh chờ tàu hay móc túi. Vì Emily chỉ đi taxi thôi!
Không có mô tả.

Lại nói chuyện giao thông, bên này phân chia cả đường đi xe đạp, đi bộ, đi ô tô, đi bus thành từng làng riêng, chỗ đi bộ thì có thanh chắn và cao hơn mặt đường phòng ô tô lao lên gây tai nạn. Người đi bộ qua đường thì xe phải tự nhường (thậm chí nếu đèn xanh xe vẫn nhường). Bến xe bus thì có cả bản đồ xe chạy, chiếc nào đi khu nào, đi qua những trạm nào, bao nhiêu phút nữa xe đến, không sai 1 giây!. Khu vực nào hắn đi qua, dù nó là trung tâm thương mại, 1 di tích lịch sử hay bất kỳ nơi công cộng nào, ai sẽ là người được ưu tiên và có hẳn đường đi riêng? Người khuyết tật.
Vậy mấu chốt là gì? CON NGƯỜI. 
Đặt con người lên trên hết thì tự động tất cả các vấn đề trong quy hoạch, thiết kế, quy trình, dự án, giao thông, tệ nạn xã hội,... sẽ tự động biến mất. Tất cả đã vì sự an toàn cho con người rồi, thì cớ gì họ phải quậy phá, thất vọng, hay biến chất? Hầu như người Pháp nào cũng thân thiện và tận tình giúp đỡ người khác khi có sự cố hay chỉ đơn giản là hỏi đường, kể cả người vô gia cư ngủ ngoài đường họ vẫn nhiệt tình với hắn. Từ đâu mà ra? Các bạn tự trả lời được rồi đấy.


2. Nếu có một cảnh thiên nhiên nào đó mà hắn chỉ thấy lần đầu trong đời thì đó phải là dãy Vercors, Grenoble. Những ngôi nhà giữa sườn núi, cảnh vật bất động, dãy núi sừng sững như 1 bức tranh, dưới chân là dòng nước siết của sông Drône hùng mạnh ! Không Iphone nào có thể chụp lại cảnh đó, chỉ có đôi mắt và trí óc này mới lưu được thôi.
Không có mô tả.

Trong những phút giây như vậy, hắn muốn quê nhà hắn, đất nước hắn cũng phải đẹp và mãnh liệt như vậy, để người ta cảm thấy mình nhỏ bé trước thiên nhiên hùng vĩ và những giá trị vượt thời gian. Vậy mấu chốt là gì? 

-->   THIÊN NHIÊN. Thiên nhiên phải giữ được, giữ được rồi tự nó sẽ đẹp theo cách của nó. Hắn thấy một cây cổ thụ to cao chắc bằng nhà 5 tầng. Cây cũng lâu rồi, nhìn như kiểu sắp gãy, nhưng người Pháp vẫn giúp nó trụ bằng cách xây giàn trợ lực. Nếu ở Việt Nam thì nó có còn tồn tại ?
3. Tại sao châu Âu cổ kính? Đơn giản vì họ giữ lại những di tích và bản sắc của mình, họ tự hào nét đẹp và cả những cái không đẹp của nước họ, có những ngôi nhà ở Avignon vài trăm tuổi hay di tích đấu trường Lugdunum, Lyon từ thời La Mã, người Pháp vẫn giữ. Để làm gì ? Sống trong đó đâu có thực sự thoải mái như một căn hộ hiện đại? Ai cũng thích đi du lịch châu Âu hay Pháp là vì nó đẹp, cổ kính. 1 căn nhà, 2 căn nhà, nhiều căn nhà cổ sẽ thành 1 thành phố cổ, thành phố nào cũng có nét cổ --> Cả nước nó thu hút du lịch, người đi tìm cái đẹp, người hoài niệm. Giá trị thời gian là vô giá. 
Không có mô tả.

VĂN HÓA là một thứ không thể thiếu!

4. Nếu chỉ có 2 yếu tố trên thì thật ra chẳng đủ, yếu tố này là hắn tự đúc kết thôi chứ chẳng biết có đúng không. Các bạn tự bình luận, hoặc nó đến từ các yếu tố khác rồi theo kết quả mà ra. Hắn nghĩ KHÍ HẬU là một yếu tố làm cho châu Âu nói chung và nước Pháp đẹp và thơ mộng thật sự. 4 mùa rõ rệt, nhưng hầu như thì chỉ có mùa hè thì nóng rực, các mùa còn lại nhiệt độ cao nhất thì cỡ Đà Lạt chứ hầu như ai cũng áo khoác 9-10 tháng trong năm. Yếu tố này thôi thì cho là do may rủi đi, khí hậu thì rồi con người cũng thích nghi được.
Không có mô tả.


Cuối cùng, nước Pháp có thật sự đáng sống ? Câu này còn tùy, hắn không phải đi tìm một nơi để sống, hắn chỉ muốn trải nghiệm và khám phá, hắn muốn cho nước hắn tốt hơn. Dưới góc nhìn mới chỉ có 3 tháng ở Pháp thì cũng hơi khó để đánh giá hết. Nhưng quan trọng là nếu nơi bạn SỐNG, chú ý đến những yếu tố này thì nó sẽ thật sự ĐÁNG SỐNG!
Nguồn: Tham khảo ;)