Nước Mỹ Đánh Giá Thấp Khó Khăn Khi Đưa Sản Xuất Trở Lại
(Bài viết dịch) Vào ngày 2 tháng 4 năm 2025, tổng thống của chúng ta đã công bố các loại thuế mới lớn đối với hàng nhập khẩu từ các quốc gia khác. Mục tiêu được nêu ra là đưa sản xuất trở lại Hoa Kỳ và “làm cho nước Mỹ giàu có trở lại”.
Vào ngày 2 tháng 4 năm 2025, tổng thống của chúng ta đã công bố các loại thuế mới lớn đối với hàng nhập khẩu từ các quốc gia khác (“thuế quan”), dao động từ 10% đến 49%. Mục tiêu được nêu ra là đưa sản xuất trở lại Hoa Kỳ và “làm cho nước Mỹ giàu có trở lại”.
Những mức thuế này sẽ không hiệu quả. Trên thực tế, chúng thậm chí có thể gây ra tác dụng ngược lại, không thành công trong việc đưa sản xuất về mà còn khiến nước Mỹ nghèo hơn trong quá trình đó.
Bài viết này nêu 14 lý do tại sao điều này xảy ra, cách Hoa Kỳ có thể đưa sản xuất trở lại nếu thực sự nghiêm túc với việc làm đó và điều gì cuối cùng sẽ xảy ra với chính sách sai lầm này.

Sauce: Reddit
(Dịch tự động bằng Gemini từ https://www.molsonhart.com/blog/america-underestimates-the-difficulty-of-bringing-manufacturing-back - Bài viết này không phản ánh quan điểm của người dịch, là nông dân ăn rau muống nói chuyện thời sự.)
Tôi đã hoạt động trong ngành sản xuất được 15 năm. Tôi đã sản xuất ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tôi từng làm việc trong một nhà máy ở Trung Quốc. Tôi nói và đọc tiếng Trung. Tôi đã mua hàng hóa trị giá hàng triệu đô la từ Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như Việt Nam, Indonesia, Đài Loan và Campuchia. Tôi cũng đã đến thăm nhiều nhà máy ở Mexico và coi mình là một học sinh của cách các quốc gia trỗi dậy và suy tàn.
Nói cách khác, không giống như nhiều người đã bày tỏ ý kiến về chủ đề này, tôi biết những gì mình đang nói. Và đó là lý do tại sao tôi cảm thấy buộc phải viết bài báo này. Tôi phải làm điều đó. Tôi là một người Mỹ thế hệ đầu tiên và tôi yêu đất nước của mình và tôi đau lòng khi thấy nó lao nhanh về phía một bức tường kinh tế. Bài viết này là một nỗ lực để phanh lại.
14 Lý Do Tại Sao Những Mức Thuế Quan Này Sẽ Không Đưa Sản Xuất Trở Lại
1. Thuế không đủ cao
Thuế quan là loại thuế đánh vào sản phẩm nhập khẩu. Ví dụ: khi Apple nhập khẩu một chiếc iPhone được sản xuất tại Trung Quốc, họ sẽ khai báo với chính phủ Hoa Kỳ số tiền mà họ đã trả để sản xuất sản phẩm đó ở nước ngoài. Giả sử con số đó là 100 đô la. Khi có mức thuế quan 54%, Apple trả 100 đô la cho nhà sản xuất ở Trung Quốc và 54 đô la cho chính phủ Hoa Kỳ khi nhập khẩu. Trong ví dụ đơn giản này, một chiếc iPhone trước đây có giá 100 đô la đối với Apple, nhưng bây giờ là 154 đô la. Với mỗi đô la Apple chi tiêu, Apple cần phải kiếm được lợi nhuận. Vì vậy, Apple bán iPhone cho các cửa hàng gấp đôi số tiền họ trả cho chúng. Và các cửa hàng bán iPhone cho người tiêu dùng như bạn và tôi cũng gấp đôi số tiền họ trả cho chúng.
Trước khi có thuế quan, giá cả như sau:
- Apple mua iPhone do họ thiết kế với giá 100 đô la
- Apple bán iPhone cho các cửa hàng với giá 200 đô la
- Các cửa hàng bán iPhone cho bạn và tôi với giá 400 đô la
Sau khi có thuế quan, giá cả như sau:
- Apple mua iPhone với giá 154 đô la (100 đô la + 54 đô la tiền thuế nhập khẩu)
- Apple bán những chiếc iPhone này với giá 308 đô la (gấp đôi số tiền họ đã trả)
- Các cửa hàng bán những chiếc iPhone này cho bạn và tôi với giá 616 đô la (gấp đôi số tiền họ đã trả)
Bây giờ bạn biết thuế quan là gì, hãy để tôi nói cho bạn tại sao chúng không đủ cao để đưa sản xuất trở lại Hoa Kỳ.
Nói tóm lại, việc sản xuất ở Hoa Kỳ quá đắt đỏ và chuỗi cung ứng của chúng ta (chúng ta sẽ giải thích điều đó sau) quá tệ đến mức việc sản xuất chiếc iPhone này ở Hoa Kỳ mà không có mức thuế quan 54% vẫn sẽ tốn kém hơn so với Trung Quốc khi có mức thuế quan 54%. Vì vậy, nó vẫn rẻ hơn để sản xuất iPhone ở Trung Quốc, cả Apple và người tiêu dùng đều thích nó được sản xuất ở đó, vì vậy nó sẽ như vậy và không phải ở Hoa Kỳ.
2. Chuỗi cung ứng công nghiệp của nước Mỹ cho nhiều sản phẩm còn yếu
Hãy nghĩ về chuỗi cung ứng như khả năng của một công ty trong việc có được các thành phần cần thiết để xây dựng một sản phẩm hoàn chỉnh. Giả sử bạn muốn đóng và bán đồ nội thất bằng gỗ. Bạn sẽ cần gỗ, đinh, keo, v.v. Nếu không thì bạn không thể làm được điều đó. Nếu bạn muốn xây dựng một chiếc iPhone, bạn cần mua màn hình kính, kim loại định hình và nhiều thành phần điện tử bên trong.
Bây giờ bạn có thể nghĩ, “ý bạn là gì khi nói rằng nước Mỹ có chuỗi cung ứng yếu? Tôi đã đóng đồ nội thất, tôi đã lắp ráp một máy tính. Tôi có thể lấy mọi thứ mình muốn tại Home Depot và trên Amazon.”
Điều đó là do Hoa Kỳ có chuỗi cung ứng tiêu dùng tuyệt vời, một trong những chuỗi cung ứng tốt nhất, nếu không phải là tốt nhất trên thế giới, nhưng điều này hoàn toàn khác với việc có chuỗi cung ứng công nghiệp.
Khi bạn vận hành một nhà máy đồ nội thất, bạn cần một lượng gỗ công nghiệp lớn hơn nhiều so với bất kỳ Home Depot gần đó nào có trong kho. Và bạn cần nó nhanh chóng và rẻ tiền. Hóa ra là Hoa Kỳ có chuỗi cung ứng tốt cho gỗ, đó là lý do tại sao, mặc dù lương cao hơn, chúng ta vẫn xuất khẩu đũa sang Trung Quốc. Chúng ta có rất nhiều gỗ rẻ tiền trong các khu rừng ở miền Bắc nước Mỹ. Nhưng nếu bạn quyết định chuyển nhà máy đũa đến Ả Rập Saudi sa mạc, bạn sẽ không thành công, vì chuỗi cung ứng của họ cho gỗ kém; đơn giản là không có cây nào trong phạm vi hàng nghìn dặm.
Khi nói đến iPhone, tất cả các nhà máy sản xuất các thành phần cần thiết đều ở châu Á, đó là một lý do tại sao, ngay cả khi có mức thuế quan 54%, việc lắp ráp chiếc iPhone này ở Trung Quốc vẫn rẻ hơn so với Hoa Kỳ. Nó rẻ hơn và nhanh hơn để lấy những thành phần này từ các nhà máy lân cận ở châu Á hơn là lấy chúng từ Hoa Kỳ, nơi, vì các nhà máy đó không còn tồn tại ở đây, phải mua những thành phần này từ châu Á dù sao đi nữa.
Chuỗi cung ứng nghe có vẻ phức tạp, nhưng lại không như vậy. Nếu bạn không thể có được các thành phần cần thiết với mức giá và thời gian hợp lý để xây dựng một sản phẩm hoàn chỉnh, thì không quan trọng thuế quan là gì, bạn phải nhập khẩu nó, vì bạn không thể tự mình xây dựng nó.
3. Chúng ta không biết cách sản xuất
Apple biết cách chế tạo iPhone, nhưng có thể không biết cách chế tạo các thành phần riêng lẻ. Việc tạo ra lớp kính ngăn ngón tay của bạn khỏi kỹ thuật điện tử cung cấp khả năng truy cập internet của bạn có vẻ tầm thường, nhưng lại khó khăn.
Thế giới mua bán dẫn từ Đài Loan, không chỉ vì chi phí lao động tương đối rẻ (nhưng đắt hơn Trung Quốc) và chuỗi cung ứng tuyệt vời, mà còn vì họ biết cách chế tạo những chất bán dẫn tốt nhất trên thế giới. Ngay cả với vô hạn tiền bạc, chúng ta cũng không thể sao chép điều đó, vì chúng ta thiếu kiến thức chuyên môn.
Mức thuế quan 54% không giải quyết được vấn đề này. Chúng ta vẫn cần mua bán dẫn từ Đài Loan, có lẽ đó là lý do tại sao chính quyền đã đưa ra một ngoại lệ cho chất bán dẫn, vì chúng ta cần chúng và vì chúng ta không thể tạo ra chúng mà không có sự giúp đỡ của họ.
Đây là một vấn đề áp dụng cho nhiều hơn chỉ chất bán dẫn. Chúng ta đã quên cách chế tạo những sản phẩm mà mọi người sai lầm nghĩ là cơ bản.
Công ty tôi sản xuất đồ chơi giáo dục bằng nhựa gọi là Brain Flakes. Để làm Brain Flakes, bạn nấu chảy nhựa và ép nó vào khuôn kim loại có hình dạng. Nếu chúng ta nhập máy móc và khuôn cần thiết để thực hiện việc này, nó sẽ hoạt động trong một thời gian, nhưng ngay khi một trong những khuôn đó bị hỏng, chúng ta sẽ gặp rắc rối, vì hầu như không còn nhà sản xuất khuôn nào ở Hoa Kỳ nữa. Những người biết cách chế tạo và sửa chữa khuôn đã qua đời hoặc đã nghỉ hưu từ lâu. Trong trường hợp có sự cố, chúng ta phải đặt hàng một khuôn mới từ Trung Quốc hoặc gửi lại của mình, khiến việc sản xuất bị dừng lại trong nhiều tháng.
Mọi người coi thường sự phức tạp và khó khăn khi sản xuất khi nó thực sự khó khăn. Và nếu chúng ta không biết cách chế tạo thứ gì đó, thì không quan trọng thuế quan là gì. Nó sẽ không được sản xuất ở Mỹ.
4. Chi phí lao động hiệu quả ở Hoa Kỳ cao hơn vẻ ngoài
Hầu hết mọi người nghĩ rằng lý do tại sao chúng ta sản xuất các sản phẩm ở Trung Quốc thay vì Hoa Kỳ là chi phí lao động rẻ hơn. Điều đó đúng, nhưng không phải toàn bộ câu chuyện. Thẳng thắn mà nói, toàn bộ câu chuyện khó đọc. Mọi người không phải là máy móc, họ không phải là con số trên bảng tính hoặc đầu vào trong công thức tính giá thành sản xuất. Tôi tôn trọng tất cả những ai làm việc chăm chỉ và những người tôi đã làm việc cùng trong những năm qua, và tôi muốn người Mỹ sống cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.
Lao động sản xuất của Trung Quốc không chỉ rẻ hơn. Nó còn tốt hơn.
Ở Trung Quốc, không có những người quá béo để làm việc. Công nhân không bỏ dở giữa ca làm việc, không bao giờ quay lại công việc của họ. Bạn không có những người khăng khăng đòi được trả bằng tiền mặt để họ có thể nhận các khoản trợ cấp cho người khuyết tật trong khi thực hiện các động tác nhào lộn trên sàn nhà mà những công nhân không khuyết tật không thể làm được.
Công nhân Trung Quốc ít có khả năng tấn công lẫn nhau và quản lý của họ hơn nhiều. Họ không nghỉ giải lao 30 phút trong giờ làm việc. Họ không thường bỏ việc vì người mẹ ở ngoài tiểu bang của con họ phát hiện ra công việc mới của họ và bây giờ nhận được 60% tiền lương của họ để hỗ trợ nuôi con. Họ không biến mất vì đã nghiện ma túy. Và họ không ngủ quên trên một hộp giữa ca làm việc vì tiền lương ngày hôm qua của họ đã được chuyển thành thuốc viên.
Và họ có thể thực hiện các phép tính bảng cửu chương. Để sản xuất, bạn cần có khả năng nhân 7 với 9 một cách nhất quán và chính xác cũng như đọc bằng tiếng Anh, và một tỷ lệ đáng lo ngại của lực lượng lao động Hoa Kỳ không thể làm được điều đó.
Công nhân Trung Quốc làm việc lâu hơn nhiều giờ hạnh phúc hơn và họ nhanh tay hơn về mặt thể chất; họ có thể làm những điều mà người lao động Mỹ không thể. Đó là năm tháng tích lũy kỹ năng, nhưng đó cũng là một nền văn hóa hướng đến sự chăm chỉ và giáo dục mà Hoa Kỳ không còn nữa.
Buồn thay, những gì tôi mô tả ở trên không phải là tình huống lý thuyết. Đây là những điều tôi đã trải nghiệm hoặc thấy bằng mắt mình. Nó có thể sửa chữa được, nhưng lực lượng lao động Mỹ cần được cải thiện đáng kể để cạnh tranh với thế giới, ngay cả khi có thuế quan.
Vì vậy, vâng, tiền lương của Trung Quốc thấp hơn, nhưng có nhiều quốc gia có mức lương thấp hơn Trung Quốc. Đó là đạo đức làm việc, kiến thức chuyên môn, cam kết, kết hợp với cơ sở hạ tầng hàng đầu, khiến Trung Quốc trở thành cường quốc sản xuất mạnh nhất thế giới hiện nay.
5. Chúng ta không có cơ sở hạ tầng để sản xuất
Các yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất không chỉ là vật liệu, lao động và kiến thức chuyên môn. Bạn cần cơ sở hạ tầng như điện và đường xá tốt cho việc vận chuyển, chẳng hạn.
Kể từ năm 2000, lượng điện tạo ra trên mỗi người ở Hoa Kỳ vẫn ổn định. Ở Trung Quốc, trong cùng khoảng thời gian, nó đã tăng 400%. Trung Quốc hiện tạo ra nhiều hơn gấp đôi lượng điện trên mỗi người so với Hoa Kỳ. Tại sao?
Sản xuất.
Để vận hành các máy móc sản xuất các sản phẩm chúng ta sử dụng, bạn cần điện, rất nhiều điện. Chúng ta đã có tình trạng mất ổn định về điện ở quốc gia này. Nếu không xây dựng một lượng lớn cơ sở hạ tầng năng lượng mới, chẳng hạn như nhà máy điện hạt nhân, chúng ta không thể tăng đáng kể sản lượng sản xuất của mình.
Và nó sẽ gây áp lực lớn lên đường xá của chúng ta và tạo ra nhiều giao thông nguy hiểm hơn. Khi chúng ta nhập hàng hóa thành phẩm từ các quốc gia khác, một chiếc xe tải sẽ vận chuyển chúng từ cảng hoặc sân bay đến trung tâm phân phối, cửa hàng và nơi chúng ta sống và làm việc.
Khi bạn bắt đầu sản xuất, mọi thành phần, từ nhà máy này sang nhà máy khác, cần phải được di chuyển, làm tăng số lượng xe tải trên đường gấp nhiều lần.
Lát thêm đường, hiện đại hóa cảng biển của chúng ta, cải thiện sân bay của chúng ta, đẩy nhanh các trạm tàu và xây dựng nhà máy điện ở quốc gia đắt nhất thế giới để xây dựng là một nhiệm vụ lớn mà mọi người không đánh giá cao khi họ nói “chà, chúng ta chỉ cần sản xuất tại Mỹ”.
6. Sản xuất tại Mỹ sẽ mất thời gian
Chúng ta đã đặt hàng trị giá 50.000 đô la với nhà cung cấp ở nước ngoài trước cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2024. Tại thời điểm đặt hàng, không có thuế nhập khẩu đối với hàng hóa. Đến khi nó đến nơi, một mức thuế quan 20% đã được áp dụng và chúng ta phải trả thêm 10.000 đô la cho hóa đơn bất ngờ. Có thể mất dễ dàng 180 ngày để nhiều sản phẩm đi từ lúc đặt hàng đến khi có tại cửa nhà bạn và chính sách thuế quan này dường như không hiểu điều đó.
Mất ít nhất, trong hoàn cảnh thuận lợi nhất, 2 năm (nếu bạn có thể xin được giấy phép) để xây dựng một nhà máy ở Hoa Kỳ. Tôi biết vì tôi đã làm điều đó. Từ đó, có thể mất từ 6 tháng đến một năm để nó hoạt động hiệu quả. Có thể mất hàng tháng để các sản phẩm ra khỏi dây chuyền lắp ráp. Tất cả điều này bỏ qua tất cả cơ sở hạ tầng cần được xây dựng (đường xá mới, nhà máy điện mới, v.v.) để phục vụ nhà máy mới.
Khi “sản xuất tại Mỹ” bắt đầu, chúng ta lại đã đi bầu một tổng thống mới.
7. Sự không chắc chắn và phức tạp xung quanh thuế quan
Để bắt đầu sản xuất ở Hoa Kỳ, một công ty cần phải thực hiện một khoản đầu tư lớn. Họ sẽ cần mua máy móc mới và nếu không có tòa nhà hiện tại phù hợp, họ sẽ cần xây dựng một tòa nhà mới. Những điều này tốn tiền, rất nhiều tiền, trên thực tế. Và đắt hơn đáng kể ở Hoa Kỳ so với các quốc gia khác. Đổi lại rủi ro này, phải có một phần thưởng nào đó. Nếu phần thưởng đó không chắc chắn, thì không ai làm điều đó cả.
Trong tháng qua, tổng thống đã áp đặt mức thuế quan 25% đối với Mexico và sau đó bãi bỏ nó, chỉ để áp dụng lại nó, rồi bãi bỏ lần thứ hai. Sau đó, tuần trước, ông dự kiến sẽ áp đặt các mức thuế mới đối với Mexico, nhưng không làm vậy.
Nếu bạn đang xây dựng một nhà máy mới ở Hoa Kỳ, khoản đầu tư của bạn sẽ thay đổi giữa có thể hoạt động được và mất mát thảm họa tùy thuộc vào hướng gió và thuế quan. Không ai xây dựng nhà máy ngay bây giờ, và không ai cho thuê chúng, vì không có sự chắc chắn rằng bất kỳ mức thuế quan nào trong số này sẽ kéo dài. Tôi biết điều đó như thế nào? Tôi đã xây dựng một nhà máy ở Austin, Texas trong khu công nghiệp. Tôi đã giảm giá thuê của nó 40% hai tuần trước và tôi không thể thu hút được bất kỳ sự quan tâm nào từ người thuê công nghiệp.
Thuế quan đã làm tê liệt các hoạt động kinh doanh vì không ai muốn chấp nhận rủi ro lớn phụ thuộc vào một chính sách có thể thay đổi vào tuần tới.
Thậm chí còn hơn thế nữa, thuế quan gây khó hiểu, truyền đạt kém và phức tạp. Ngày nay, nếu bạn muốn nhập khẩu thứ gì đó từ Trung Quốc, bạn cần cộng thêm thuế nhập khẩu ban đầu, cộng với mức thuế 20% “thuế fentanyl”, cộng với mức thuế 34% “thuế trả đũa” và một khoản phụ thu bổ sung 25% “dầu Venezuela” nếu xác định được rằng Trung Quốc đang mua dầu Venezuela. Vấn đề là không có danh sách các quốc gia nhập khẩu dầu Venezuela do Nhà Trắng cung cấp, vì vậy bạn không biết liệu mình có cần cộng thêm 25% đó hay không và bạn cũng không biết khi nào bất kỳ khoản thuế quan này sẽ có hiệu lực do ngôn ngữ không rõ ràng.
Do đó, bạn không thể tính toán chi phí của mình, cả về mức độ chắc chắn lẫn chính xác, do đó, bạn không chỉ không xây dựng nhà máy ở Hoa Kỳ mà còn ngừng tất cả các hoạt động kinh doanh, điều có thể gây ra suy thoái kinh tế, thậm chí còn tồi tệ hơn.
Trong tháng qua, với tư cách là người điều hành một doanh nghiệp trong ngành này, tôi đã dành phần lớn thời gian chỉ để cố gắng theo kịp những thay đổi liên tục, thay vì điều hành doanh nghiệp của mình.
8. Hầu hết người Mỹ sẽ ghét việc sản xuất
Người Mỹ muốn ít tội phạm hơn, trường học tốt cho con cái và dịch vụ chăm sóc sức khỏe giá rẻ.
Họ không muốn may áo sơ mi.
Những người hào hứng nhất với chính sách thuế quan mới này có xu hướng là những người chưa từng thực sự làm bất cứ điều gì, vì nếu bạn đã từng làm, bạn sẽ biết công việc khó khăn như thế nào.
Khi tôi lần đầu đến Trung Quốc khi còn là một chàng trai 24 tuổi ngây thơ, tôi đã nói với nhà cung cấp của mình rằng tôi sẽ “làm việc một ngày trong nhà máy của anh ấy!” Tôi chỉ kéo dài được 4 giờ. Trời lạnh giá, giữa mùa đông, tôi phải ngồi xổm trên một chiếc ghế đẩu nhỏ, cúi người xuống, lắp ráp các bộ phận nhỏ bằng ngón tay với tốc độ chậm hơn 1/4 so với những phụ nữ bên cạnh tôi. Lưng tôi đau, ngón tay tôi đau. Thật kinh khủng. Đó là rất nhiều công việc sản xuất.
Và hãy tận hưởng tình trạng mất điện, xe tải nguy hiểm trên đường, ô nhiễm thêm, v.v. Hãy cẩn thận với điều bạn ước muốn, nước Mỹ. Làm văn phòng và bán ý tưởng và tài sản dễ dàng hơn nhiều so với chế tạo những thứ thực tế.
9. Lao động không tồn tại để tạo ra các sản phẩm tốt
Có hơn một tỷ người ở Trung Quốc đang làm đồ đạc. Hiện tại có 12 triệu người đang tìm việc ở Hoa Kỳ (tỷ lệ thất nghiệp là 4%). Bỏ qua trong chốc lát sự kém hiệu quả so sánh của lao động và hàng tỷ người đang sản xuất các sản phẩm bên ngoài Trung Quốc, ai sẽ làm những công việc này? Bạn chỉ đơn giản nói “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” 3 lần và họ sẽ xuất hiện với các kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc đó thôi sao?
Và ai là người quản lý những người này? Một trong những lý do khiến ngành sản xuất suy giảm ở Hoa Kỳ là sự chảy máu chất xám sang các lĩnh vực kiếm được nhiều tiền hơn. Liệu những người kiếm tiền trên thị trường chứng khoán, bất động sản, vốn đầu tư mạo hiểm và khởi nghiệp có bắt đầu may áo sơ mi không? Hoàn toàn và hoàn toàn phi thực tế khi cho rằng mọi người sẽ chuyển từ các ngành superficially năng suất cao do sức mạnh của đồng đô la Mỹ sang các sản phẩm ở cuối chuỗi giá trị.
Hoa Kỳ đang cố gắng mang lại những công việc mà Trung Quốc thậm chí còn không muốn. Họ có các chính sách để giảm thiểu sản xuất giá trị thấp, nhưng chúng ta lại áp dụng thuế quan để đưa nó trở lại. Thật khó hiểu.
10. Tự động hóa sẽ không cứu được chúng ta
Hầu hết mọi người nghĩ rằng lý do khiến ngành sản xuất của Mỹ không cạnh tranh là chi phí lao động. Hầu hết mọi người nghĩ rằng điều này có thể được giải quyết bằng tự động hóa.
Họ sai rồi.
Thứ nhất, Trung Quốc lắp đặt gấp 7 lần nhiều robot công nghiệp hơn chúng ta ở Hoa Kỳ mỗi năm. Thứ hai, robot của Trung Quốc rẻ hơn. Thứ ba, hầu hết các hoạt động sản xuất hiện nay do con người thực hiện không thể tự động hóa được. Nếu có thể, nó đã được thực hiện bởi Trung Quốc, vốn có chi phí lao động ngày càng cao so với phần còn lại của thế giới.
Những robot bạn thấy trên mạng xã hội đang nhào lộn ngày nay chủ yếu là để trưng bày và không đáng tin cậy khi tắt máy quay phim. Chúng không hữu ích trong môi trường công nghiệp nơi nếu một robot hình người có thể làm được, một máy công nghiệp chuyên dụng cho nhiệm vụ đó thậm chí còn có thể làm tốt hơn. Ví dụ: thay vì sử dụng robot hình người để thực hiện một nhiệm vụ lặp đi lặp lại như mang hộp từ một trạm này sang trạm khác, bạn chỉ cần thiết lập một băng tải rẻ hơn, nhanh hơn.
Nói cách khác, máy in trong văn phòng của bạn rẻ hơn và hiệu quả hơn cả con người và robot hình người với bút, vẽ từng chữ bằng tay.
Khó có khả năng sự sáng tạo của Mỹ sẽ có thể chống lại làn sóng robot công nghiệp của Trung Quốc sắp tới. Chiếc xe điện thương mại đầu tiên được thiết kế và chế tạo ở Hoa Kỳ, nhưng ngày nay Trung Quốc đang thống trị sản xuất xe điện trên toàn thế giới. Robot công nghiệp có lẽ cũng sẽ là câu chuyện tương tự.
11. Những người máy và công nhân nhà máy ở nước ngoài không đệ đơn kiện, nhưng người Mỹ thì có
Có lẽ tôi không nên viết bài này. Không chỉ là tôi sẽ bị tấn công vì thiếu lòng yêu nước mà những gì tôi đã viết ở đây khiến tôi dễ bị kiện cáo về việc làm. Để rõ ràng, tôi không sử dụng nguồn gốc của một người để xác định xem họ có làm tốt công việc hay không. Tôi chỉ nhìn vào con người và khả năng của họ. Làm điều ngược lại là kinh doanh tồi tệ vì có những người tài năng ở khắp mọi nơi.
Mỹ có một môi trường kinh doanh cực kỳ kiện tụng, cả về quy định và các vụ kiện liên quan đến lao động. Quy định quá mức và hệ thống tòa án kém hiệu quả sẽ kìm hãm những người có dũng khí sản xuất tại quốc gia này.
12. Thực thi thuế quan sẽ không đồng đều và bị thao túng
Hãy tưởng tượng hai công ty nhập khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ. Một công ty có trụ sở tại Trung Quốc, trong khi công ty kia có trụ sở tại Hoa Kỳ. Cả hai đều khai báo sai giá trị hàng hóa của họ để phải trả ít thuế quan hơn.
Điều gì xảy ra với công ty ở Trung Quốc? Có lẽ lô hàng của họ bị tịch thu bởi chính phủ Hoa Kỳ vì hành vi gian lận, nhưng họ sẽ không phải trả thêm tiền phạt vì họ ở Trung Quốc, nơi họ miễn nhiễm với hệ thống pháp luật Hoa Kỳ.
Điều gì xảy ra với công ty ở Mỹ? Chủ sở hữu bị bỏ tù.
Bạn nghĩ ai sẽ gian lận nhiều hơn về thuế quan, công ty Trung Quốc hay công ty Mỹ?
Chính xác.
Vì vậy, nói cách khác, một cách nghịch lý, các chính sách được thiết kế để giúp người Mỹ lại gây hại cho họ nhiều hơn là đối thủ cạnh tranh mà các chính sách này được thiết kế để trừng phạt.
13. Các chính sách thuế quan được cấu trúc sai lầm
Tại sao công việc không quay trở lại vào năm 2018 khi chúng ta bắt đầu cuộc chiến thương mại cuối cùng? chúng ta đã áp dụng thuế quan, tại sao nó lại không hiệu quả?
Thay vì làm cho nước Mỹ vĩ đại, chúng ta đã làm cho Việt Nam vĩ đại.
Khi Hoa Kỳ áp đặt thuế quan đối với Trung Quốc, nó đã chuyển một lượng lớn sản xuất sang Việt Nam, quốc gia không bị áp dụng thuế quan. Việt Nam, lực lượng lao động tương tự như của Trung Quốc hơn là Hoa Kỳ, có thể sử dụng vị trí gần gũi với Trung Quốc cho chuỗi cung ứng của mình và trong khoảng 7 năm qua, đã dần phát triển chuỗi cung ứng riêng. Với mức lương ở Việt Nam thậm chí còn thấp hơn mức lương ở Trung Quốc, thay vì công việc quay trở lại Hoa Kỳ, chúng chỉ chuyển sang Việt Nam.
Chúng ta sắp mắc phải sai lầm tương tự một lần nữa, theo một cách khác.
Hãy quay lại ví dụ cuối cùng đó, các công ty có trụ sở tại Trung Quốc và Mỹ đang nhập khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ. Nhà nhập khẩu có trụ sở tại Hoa Kỳ có thể là nhà sản xuất. Thay vì iPhone hoàn chỉnh, có lẽ họ đang nhập khẩu màn hình kính vì những thứ này không thể tìm thấy ở Hoa Kỳ để lắp ráp cuối cùng.
Chính phủ của chúng ta áp dụng thuế quan đối với cả hàng hóa hoàn chỉnh và các bộ phận một cách bình đẳng.
Tôi sẽ nói lại điều đó. Họ áp dụng cùng mức thuế cho các thành phần cần thiết để sản xuất tại Mỹ như hàng hóa hoàn chỉnh được sản xuất bên ngoài nước Mỹ.
Sản xuất hoạt động theo độ trễ. Để sản xuất và bán ở Hoa Kỳ, trước tiên bạn phải có nguyên liệu thô và các bộ phận. Những khoản thuế quan này sẽ khiến các nhà sản xuất phá sản trước khi chúng nhân lên vì họ cần phải trả thuế quan cho các thành phần nhập khẩu mà họ lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh.
Và nó còn tệ hơn nữa.
Họ áp đặt thuế quan đối với máy móc. Vì vậy, nếu bạn muốn bắt đầu một nhà máy ở Hoa Kỳ, tất cả các máy móc bạn cần không được sản xuất ở đây sẽ đắt hơn đáng kể. Bạn có thể đã nghe đến tình trạng thiếu biến áp nghiêm trọng cần thiết cho việc truyền tải điện ở Hoa Kỳ. Đã đánh thuế cả thứ đó.
Nó còn tệ hơn nữa.
Không có hoàn thuế cho hàng xuất khẩu. Trong quá khứ, ngay cả ở Hoa Kỳ, nếu bạn nhập khẩu một thứ gì đó và sau đó xuất khẩu nó, khoản thuế quan bạn đã trả khi nhập khẩu sẽ được hoàn lại cho bạn. Họ đã loại bỏ điều đó vì vậy chúng ta thậm chí không khuyến khích xuất khẩu sang các quốc gia mà chúng ta đang cố gắng đạt được sự cân bằng thương mại.
Thuế quan được áp dụng cho chi phí hàng hóa. Cách chúng ta cấu trúc những khoản thuế quan này, các nhà máy ở Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ phải trả ít thuế quan hơn so với các nhà nhập khẩu của Mỹ vì nhà máy Trung Quốc có thể khai báo giá trị hàng hóa theo chi phí thực tế của họ, trong khi nhà nhập khẩu của Mỹ sẽ phải trả chi phí mà nhà máy tính cho họ, tất nhiên là cao hơn chi phí của nhà máy.
Tồi tệ hơn nữa.
Với một vài ngoại lệ như thép và chất bán dẫn, thuế quan được áp dụng cho tất cả các sản phẩm, từ những thứ chúng ta không bao giờ thực tế có thể sản xuất như thú nhồi bông Tigerhart đến những thứ thậm chí còn không mọc ở lục địa Hoa Kỳ như cà phê.
Hãy gọi tôi là kẻ điên rồ, nhưng nếu chúng ta định sản xuất các sản phẩm ở Mỹ, chúng ta có thể sử dụng một ít cà phê rẻ tiền, nhưng không, họ đã đánh thuế nó! Đồ chơi kỹ thuật giáo dục Brain Flakes của chúng ta cũng bị đánh thuế. Làm thế nào cho thế hệ tiếp theo có thể xây dựng một cường quốc sản xuất nếu nó không đủ khả năng chi trả cho các sản phẩm sẽ phát triển khả năng kỹ thuật của nó? Có vẻ như mục tiêu của chúng ta là làm cho việc học hành và nuôi dạy con cái trở nên đắt đỏ hơn.
Không chỉ chúng ta áp đặt thuế quan đối với những thứ giúp chúng ta thực hiện sự chuyển đổi này, mà chúng ta cũng không áp đặt mức thuế cao hơn đối với những thứ gây hại cho chúng ta như thực phẩm chế biến sẵn khiến chúng ta mệt mỏi và béo phì hoặc chất tiền thân fentanyl giết chết chúng ta.
Mục tiêu được nêu của nhiều khoản thuế quan của chúng ta là ngăn chặn việc nhập khẩu fentanyl. 2 miligam fentanyl sẽ giết chết một người trưởng thành. Một hạt gạo là 65 miligam. Làm thế nào để ngăn chặn thứ này đến? Về cơ bản nó rất nhỏ.
Có lẽ chúng ta có thể làm những gì mọi quốc gia khác đã làm và tập trung vào nhu cầu thay vì nguồn cung, lý tưởng nhất bắt đầu với điểm bán fentanyl gần nhà tôi khiến con cái tôi phải ở trong nhà hoặc sân sau thay vì chơi ngoài khu phố.
Thật đáng thất vọng khi thấy đất nước vĩ đại của chúng ta theo đuổi một mục tiêu phi thực tế như việc chuyển đổi nền kinh tế của mình, trong khi có rất nhiều vấn đề cơ bản cần được giải quyết trước.
14. Michael Jordan không chơi được bóng chày
Hoa Kỳ là cường quốc kinh tế lớn nhất mọi thời đại. chúng ta có những người tài năng nhất trên thế giới và chúng ta có di sản nhiều thế kỷ đạt được những điều mà nhiều quốc gia khác không thể.
Michael Jordan có lẽ là cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại, có lẽ thậm chí là vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại.
Anh ấy đã chơi bóng chày khi còn trẻ. Điều gì xảy ra khi anh chuyển từ bóng rổ sang bóng chày? Anh ta đã chuyển từ nhà vô địch MVP thành một cầu thủ tầm thường ở giải đấu nhỏ. 2 năm sau, anh lại chơi bóng rổ.
Và đó chính xác là điều sẽ xảy ra với chúng ta.
Dự đoán của tôi về những gì sẽ xảy ra với các khoản thuế quan.
Đây có lẽ là chính sách kinh tế tồi tệ nhất mà tôi từng thấy. Có thể nó chỉ là vị thế đàm phán mở đầu. Có thể nó được thiết kế để phá hủy nền kinh tế, hạ lãi suất và sau đó tái cấp vốn cho nợ. Tôi không biết.
Nhưng nếu bạn nhìn vào nó một cách khách quan, thì không có cách nào chính sách này sẽ đưa sản xuất trở lại Hoa Kỳ và “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Một lần nữa, nếu có điều gì đó, nó sẽ làm ngược lại; nó sẽ khiến chúng ta nghèo hơn nhiều.
Nhiều người nói rằng chính sách thuế quan này là “sự kết thúc của toàn cầu hóa”. Tôi không nghĩ vậy.
Trừ khi chính sách này được thay đổi nhanh chóng, đây là sự kết thúc cho sự tham gia của Hoa Kỳ vào toàn cầu hóa. Nếu chúng ta đã thực hiện những chính sách này vào năm 2017 hoặc 2018, chúng có cơ hội thành công lớn hơn nhiều. Đó là trước Covid. Trung Quốc yếu hơn về kinh tế và quân sự lúc đó. Họ đã chuẩn bị trong 8 năm cho thời điểm này và họ đã sẵn sàng.
Trung Quốc giao dịch ít hơn với Hoa Kỳ dưới dạng phần trăm tổng xuất khẩu của mình ngày nay so với 8 năm trước, và do đó ít dễ bị ảnh hưởng bởi các khoản thuế quan trừng phạt từ Hoa Kỳ ngày nay hơn so với lúc trước.
Xe ô tô sản xuất tại Trung Quốc, đặc biệt là xe điện, đang gây bão trên toàn thế giới mà không có Hoa Kỳ. Đến Mexico đến Thái Lan đến Đức, bạn sẽ thấy những chiếc xe điện sản xuất tại Trung Quốc trên đường phố. Và chúng tốt, đôi khi thậm chí còn tốt hơn cả xe ô tô sản xuất tại Mỹ, và không chỉ về giá trị đồng tiền mà còn đơn giản là chất lượng tốt hơn.
Đó là điều sẽ xảy ra với Hoa Kỳ. Toàn cầu hóa sẽ tiếp tục mà không có chúng ta nếu những chính sách này vẫn không thay đổi.
Nói như vậy, tôi nghĩ rằng các khoản thuế quan sẽ được thay đổi. Không thể nào chúng ta tiếp tục áp đặt mức thuế 46% đối với Việt Nam khi 8 năm trước chúng ta đã khuyến khích các công ty Mỹ đưa tất cả hoạt động sản xuất của họ đến đó. Hầu hết có lẽ chính sách này sẽ tiếp tục một vòng đầu tư tương tự; thay vì thay thế hàng “Made in China” bằng hàng “Made in USA”, chúng ta sẽ thay thế nó bằng hàng “Made in Vietnam, Mexico, v.v.”.
Cuối cùng, trong quá trình thực hiện điều này, bất kể liệu chúng ta có đảo ngược các chính sách hay không, chúng ta sẽ gặp suy thoái kinh tế. Không có thời gian để xây dựng các nhà máy của Mỹ, cũng không thực tế hay có khả năng xảy ra, và các nhà nhập khẩu Mỹ không có tiền để trả cho hàng hóa mà họ nhập khẩu.
Mọi người đang dự đoán lạm phát trong chi phí hàng hóa, nhưng chúng ta cũng dễ dàng có thể bị giảm phát do bất ổn kinh tế.
Chính sách này là một thảm họa, làm thế nào nó có thể được thực hiện tốt hơn? Và mục đích của việc này là gì anyways?
3 lý do tại sao chúng ta thực sự muốn đưa sản xuất trở lại
Nó làm cho đất nước chúng ta mạnh mẽ hơn. Nếu một quốc gia khác có thể cắt đứt nguồn cung cấp các yếu tố thiết yếu như lương thực, chất bán dẫn hoặc thuốc kháng sinh, bạn sẽ phải tuân theo quốc gia đó. Hoa Kỳ phải có năng lực linh hoạt lớn trong những lĩnh vực này.
Nó giúp chúng ta dễ dàng đổi mới hơn. Khi nhà máy ở ngay gần đó, thay vì cách 30 giờ di chuyển, thì việc cải tiến và phát minh trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta cần có sản xuất hàng hóa giá trị cao như máy bay không người lái, robot và thiết bị quân sự cần thiết cho tương lai kinh tế và an toàn của chúng ta. Sẽ khó khăn cho chúng ta áp dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất nếu chúng ta không làm điều đó ở đây.
Mọi người một cách đơn giản có thể được chia thành ba nhóm: những người thông minh về ngôn ngữ, những người thông minh về toán học và những người thông minh về không gian. Nếu không có ngành sản xuất sôi động, những người có loại trí thông minh sau cùng không thể phát huy hết tiềm năng của mình. Đây là một lý do tại sao nhiều nam giới bỏ học, hút cần sa và chơi điện tử; họ không phù hợp với công việc văn phòng và sẽ giỏi trong lĩnh vực sản xuất, nhưng những công việc đó không tồn tại hoặc trả lương thấp.
Cách thực sự đưa sản xuất trở lại
Mọi quốc gia đã có một chuỗi thành công rực rỡ trong sản xuất trước tiên đã thiết lập các điều kiện phù hợp và sau đó tiến hành chậm rãi.
Chúng ta đang làm ngược lại ngay bây giờ, tiến hành nhanh chóng với các điều kiện sai lầm.
Thứ nhất, Hoa Kỳ phải khắc phục những vấn đề cơ bản làm giảm hiệu quả của lực lượng lao động của chúng ta. Ví dụ, mọi người cần có khả năng tốt nghiệp với khả năng thực hiện các phép toán cơ bản. Chăm sóc sức khỏe của Mỹ quá đắt đỏ và cần được sửa chữa nếu Hoa Kỳ muốn cạnh tranh với lực lượng lao động toàn cầu. Tôi không nói rằng chăm sóc sức khỏe nên được xã hội hóa hoặc chuyển sang hệ thống hoàn toàn tư nhân, nhưng bất cứ điều gì chúng ta đang làm bây giờ rõ ràng là không hiệu quả và cần phải được sửa chữa.
Chúng ta cần khiến người Mỹ khỏe mạnh trở lại. Nhiều người quá béo để đi làm. Tội phạm và ma túy. Cần phải ngăn chặn nó.
Và để may, chúng ta phải trước tiên sửa chữa kết cấu xã hội.
Từ các đợt phong tỏa Covid đến hàng triệu người đổ vào biên giới của chúng ta, cần phải nỗ lực để sửa chữa xã hội. Sản xuất và chuyển đổi kinh tế là khó khăn, đặc biệt là cách chúng ta đang thực hiện điều đó. Sự yêu nước và đoàn kết là cần thiết để chịu đựng những khó khăn, và có vẻ như chúng ta đang ở mức thấp nhất mọi thời đại đối với những điều này ngay bây giờ.
Hãy tập trung vào điểm mạnh của Hoa Kỳ trong sản xuất cao cấp, nông nghiệp và đổi mới thay vì áp dụng thuế quan cho tất cả các quốc gia và sản phẩm một cách mù quáng. Chúng ta nên đánh thuế máy bay không người lái tự động cho nông nghiệp với mức 300% để khuyến khích sản xuất chúng ở đây, thay vì áp dụng cùng mức thuế chung là 54% mà chúng ta áp dụng cho áo phông.
Những thay đổi trong chính sách cần thiết là rõ ràng. Đánh thuế các sản phẩm hoàn thiện cao hơn so với các bộ phận. Cho phép người xuất khẩu được hoàn lại thuế nhập khẩu của họ. Thực thi thuế quan đối với các công ty nước ngoài nghiêm ngặt hơn so với những gì chúng ta làm đối với các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ.
Nếu các công ty Mỹ muốn bán ở Trung Quốc, họ phải thành lập tại đó, đăng ký vốn và chỉ định một người đại diện pháp lý. Để bán ở Châu Âu, chúng ta phải đăng ký vào hệ thống thuế của họ và đề cử một đại diện pháp lý. Đối với người châu Âu và người Trung Quốc để bán ở Hoa Kỳ, không cần điều này, cũng như không cần trả thuế liên bang.
Chúng ta có thể cân bằng sân chơi mà không gây ra thiệt hại lớn cho nền kinh tế của mình bằng cách áp dụng các chính sách như thế này khiến các công ty nước ngoài phải trả thuế giống như những gì các công ty trong nước phải trả.
Và nếu chúng ta muốn áp dụng thuế quan, hãy làm điều đó từ từ. Thay vì nói rằng các sản phẩm sẽ bị đánh thuế 100% vào ngày mai, hãy nói rằng chúng sẽ là 25% năm tới, 50% sau đó, 75% sau đó và 100% trong năm thứ tư. Và sau đó biến nó thành luật thay vì sắc lệnh của tổng thống để có sự chắc chắn để mọi người cảm thấy thoải mái khi chấp nhận rủi ro cần thiết để sản xuất ở Mỹ.
Buồn làm sao, rất nhiều kiến thức chuyên môn để chế tạo các sản phẩm lại nằm ngoài đất nước này. Cấp thị thực cho những người sản xuất, không phải vì lao động mà là vì kiến thức chuyên môn. Hãy tạo điều kiện cho các quốc gia khác dạy chúng ta cách họ làm tốt nhất.
Kết luận và suy nghĩ cuối cùng
Tôi quan tâm đến đất nước này và những người dân ở đây. Tôi hy vọng chúng ta sẽ thay đổi chính sách này trước khi quá muộn. Bởi vì nếu không, nó có thể phá hủy đất nước. Và thực sự, đất nước này cần phải được sửa chữa.

dongyi
Cảm ơn anh vì bài viết, thật vui vì lâu lâu lại đọc được một bài viết bổ ích như vậy trên spiderum. Đọc tới phần những phẩm chất của lao động Trung Quốc mà hơi buồn, nó gợi lại kí ức thời gian từng làm việc ở xưởng TQ trước đây của em, môi trường làm việc tệ hại, căng thẳng và áp lực, nơi mà con người bị đối xử như những cỗ máy, làm liên tục 12h suốt cả tuần, không nghĩ là dân Mĩ có thể chấp nhận được cường độ làm việc đó.

Xuân Phong Hãn
[Đã xóa]

Le D ViTee
@Xuân Phong Hãn bạn kéo lên trên cùng, dưới cái hình minh hoạ có cái link đó

XinchaominhlaPi
Một bài viết của một công dân Mỹ thực sự có trách nhiệm với đất nước mình

Tasy Nguyen

Lâu rồi mới thấy anh đăng bài

Curly Rae Braces

Cảm ơn em, anh có con nhỏ. Với lại cái ô soạn thảo của Spiderum nó nhiều lỗi quá làm cho anh không thích post ở đây nữa... Giá như các bạn Spiderum có thể cho anh một cái ô textedit và chuyển markdown thành rich text thì hay biết mấy.

Tasy Nguyen

Được MD thì quá ngon luôn. Em toàn soạn bằng MD trước rồi mới copy vào đây

Nga Levi

Cảm ơn anh vì bài dịch!