Nam giới có đang phải chịu đựng?
Dường như nhiều đàn ông tin rằng vấn đề bình đẳng giới sẽ gây ra rắc rối trong mối quan hệ. Nhưng liệu điều đó có đúng không? Để tiếp cận vấn đề này, cần quan sát xem có chuyện gì xảy ra nếu các cặp đôi thay đổi vai trò truyền thống trong gia đình khi người đàn ông gánh vác nhiều trách nhiệm hơn trong nhà. Những nghiên cứu về các cặp đôi cùng chung sống cho thấy càng có sự công bằng trong thu nhập cũng như chia sẻ việc nhà thì mối quan hệ sẽ càng ổn định và chuyện chăn gối cũng thường xuyên hơn.
Thực vậy, khi người chồng đóng góp nhiều hơn vào công việc gia đình, mua sắm và chăm sóc con cái thì tỉ lệ li hôn sẽ thấp hơn. Tương tự như vậy, việc người cha có thời gian nghỉ phép để chăm con và đóng góp nhiều hơn vào việc chăm lo cho gia đình sẽ giúp đời sống hôn nhân ổn định hơn.
Đại thể hơn, một nghiên cứu đã cho thấy những người đàn ông khẳng định có tình cảm với phụ nữ ủng hộ nữ quyền có mối quan hệ ổn định hơn cũng như đời sống tình dục vui vẻ hơn. Tác giả nghiên cứu này kết luận rằng sự bình đẳng giới chẳng những không cản trở mối quan hệ giữa hai người khác giới mà còn có lợi cho cả hai bên. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người đàn ông không tuân theo các quan niệm tình yêu truyền thống có xu hướng xây dựng được mối quan hệ vui vẻ và tận tâm hơn. Ngoài ra, các mối quan hệ truyền thống còn có những mặt tiêu cực hơn.
Sự chi phối của đàn ông trong xã hội chung luôn gây tranh cãi vì có thể dẫn đến tình trạng bạo lực.
Nghiên cứu đồng loạt cho thấy những người đàn ông ủng hộ mạnh mẽ vai trò giới tính truyền thống, kể cả trong quan hệ nam nữ, có nhiều khả năng gây nên hành vi cưỡng bức tình dục trong thời gian dài, quy kết trách nhiệm cho nạn nhân bị hiếp dâm và ủng hộ bạo hành trong quan hệ tình cảm hơn.
Thể hiện giới tính
Nhưng tại sao sự bình đẳng giữa nam và nữ lại làm chúng ta hạnh phúc?
Một lý do có thể kể đến là việc công nhận những quan niệm tình yêu truyền thống đã áp đặt gánh nặng to lớn lên cả đàn ông và phụ nữ. Việc phải cư xử theo những quan niệm truyền thống hạn chế sự thể hiện cá tính và hành vi – do đó khiến việc vun đắp tình cảm thực sự giữa hai người trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy, trên thực tế, đàn ông đang ngày càng thất vọng về những mối quan hệ mà trong đó họ bắt buộc phải đóng vai trò chủ động như quan niệm truyền thống.
Điều này thậm chí còn đúng cả trong chuyện chăn gối khi gây ra sự gượng gạo, không thoải mái, dẫn đến giảm thiểu sự thoả mãn tình dục. Thực ra khi nhắc đến tình dục, có bằng chứng cho thấy cả phụ nữ và đàn ông đều thỏa mãn hơn khi người phụ nữ không cảm thấy mình phải phục tùng (trừ trường hợp là sở thích cá nhân).
Một nguyên nhân khác lý giải tại sao càng bình đẳng giới tính thì càng ổn định mối quan hệ là do yếu tố này sẽ khuyến khích sự trao đổi tích cực. Bình đẳng giới khiến việc chia sẻ trách nhiệm để giải quyết mâu thuẫn (thay vì áp đặt gánh nặng này chủ yếu lên phụ nữ) trở nên dễ dàng và có thể tạo ra nhiều cơ hội trao đổi thân mật hơn, rất có lợi cho mối quan hệ.
Vậy phải chăng đàn ông không nên chủ động trong quan hệ tình cảm nữa còn phụ nữ cũng nên bắt đầu chủ động thanh toán hoá đơn? Nói một cách ngắn gọn (ví dụ như buổi hẹn hò đầu tiên) thì việc tuân theo những quan niệm văn hoá có thể giúp tương tác dễ dàng hơn, miễn là cả hai người đều “có chung chí hướng”. Tuy nhiên, về lâu dài, sự bất bình đẳng giới tồn tại dai dẳng trong các mối quan hệ tình cảm sẽ có khả năng gây hại nhiều hơn lợi. Bình đẳng giới trong tình yêu không hề “giết chết sự lãng mạn.” Nếu có thì điều này cũng sẽ tạo cơ sở cho những mối quan hệ lành mạnh và vui vẻ hơn cho cả đôi bên.

Dịch: Neo
Hiệu đính: Crankie