Mới đây, quân đội Mỹ đã đăng tải bức ảnh nổi tiếng của nữ phóng viên ảnh 22 tuổi Hilda Clayton ghi lại khoảnh khắc ống súng phát nổ khiến chính cô cùng 4 người lính khác thiệt mạng.
Tháng 7 năm 2013, trong một cuộc tập trận dưới sự giám sát của Quân đội Mỹ, một ống súng cối đã vô tình phát nổ cướp đi sinh mạng của 4 người lính thuộc Quân đội Quốc gia Afghanistan cùng một Hạ sĩ quan chuyên môn người Mỹ, Hilda Clayton.
Nữ phóng viên Mỹ lưu lại khoảnh khắc hy sinh của chính mình cùng 4 người lính khác - Ảnh 1.

Đây là bức ảnh Hạ sĩ Clayton chụp ngay trước khi cô qua đời.

Gần 4 năm sau, nhà xuất bản Đại học Quân sự Mỹ, một đơn vị truyền thông của Quân đội Mỹ đã chính thức công bố 2 bức ảnh của vụ tai nạn này. Một trong số hai bức ảnh được chụp bởi chính người Hạ sĩ quan đã qua đời, Hilda Clayton; ảnh còn lại được chụp bởi một người lính thuộc Quân đội Quốc gia Afghanistan.
Một trong số bốn người lính Afghanistan thiệt mạng là người được giao nhiệm vụ học hỏi Hạ sĩ chuyên môn Clayton trong cách làm việc thực chiến, tuy nhiên hiện tại, vẫn chưa rõ về khả năng liệu anh có phải là người chụp bức ảnh thứ hai hay không.
Nữ phóng viên Mỹ lưu lại khoảnh khắc hy sinh của chính mình cùng 4 người lính khác - Ảnh 2.

Một bức ảnh về vụ nổ được thực hiện bởi một trong những người lính Afghanistan.

Trong bài báo được đăng tải trên Tạp chí Quân đội của nhà xuất bản Đại học Quân sự Mỹ, có một đoạn nói rằng vụ tai nạn diễn ra trong "bối cảnh căng thẳng giữa cuộc chiến đòi hỏi Quân đội Quốc gia Afghanistan cần có những cải tiến trong các hành động quân sự".
Bài báo cung cấp thông tin Hạ sĩ quan Clayton là một trong số những người được Quân đội Mỹ cử sang để làm "mật thiết hơn" mối quan hệ về quân sự giữa hai nước.
Bài báo cũng cho biết "cái chết của cô là biểu tượng cho hình ảnh ngày càng có nhiều nữ chiến binh tham gia vào những tình huống nguy hiểm ngoài thực chiến cũng như trong các cuộc tập trận so với tỉ lệ này của các chiến binh nam".
Nữ phóng viên Mỹ lưu lại khoảnh khắc hy sinh của chính mình cùng 4 người lính khác - Ảnh 3.

Hạ sĩ Clayton hy sinh ở tuổi 22

Để bảo vệ cho quyết định công bố hai bức ảnh gây nhiều tranh cãi trên, tạp chí cho biết bài báo này tập trung vào sự bình đẳng giới tính và cả những nguy hiểm mà những nam và nữ quân nhân phải đối mặt trong tập trận và thực chiến.
Hạ sĩ Clayton cũng chính là chuyên gia sản xuất tư liệu chiến tranh đầu tiên hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Afghanistan.
======================================
Bài viết được biên dịch từ ABC
Link bài viết trên Kenh14.vn