7/2021: Đọc 2 cuốn sách về Kỹ năng học đại học JOHN VU- Tổng số sách đã đọc được 310 quyển
1/ Lời khuyên sinh viên John Vu
2/ Phát triển kỹ năng học tập ở Đại học John Vu
Kĩ năng là khác với tri thức. Kĩ năng là áp dụng của tri thức để tạo ra kết quả mong muốn. Công nhân có kĩ năng là ai đó có thể tạo ra những kết quả mong muốn bằng việc có tri thức đặc biệt và kinh nghiệm thực hành. Ngày nay phần chính của việc làm của người quản lí là quản lí kĩ năng. Quản lí kĩ năng bao gồm thu nhận và phát triển kĩ năng của công nhân để cho họ có thể thực hiện được việc làm của họ một cách hiệu quả và hiệu lực.
Họ giả định rằng có quan hệ tương hỗ giữa tri thức giáo dục và kĩ năng nhưng thực ra tri thức KHÔNG phải bao giờ cũng được dịch thành kĩ năng mà công nghiệp cần. Tri thức là điều sinh viên học trong trường và kĩ năng là điều họ áp dụng tri thức của họ để đạt tới mục tiêu nào đó. Từ cách nhìn của công nghiệp, KHÔNG phải tri thức trong trường mà là kĩ năng trong việc làm mới là quan trọng.
Tuy nhiên, có cách đo chất lượng khác tuỳ thuộc vào văn hoá. Khi bạn nhìn vào các nước khác nhau bạn sẽ thấy các cách đo khác nhau. Chẳng hạn, nếu bạn hỏi một thầy giáo Mĩ tại sao sinh viên không học tốt về toán, thầy giáo có thể nói rằng đấy là cái gì đó liên quan với thông minh hay IQ. Hỏi cùng câu hỏi đó ở Nhật Bản, thầy giáo sẽ trách học sinh không học đủ chăm chỉ. Thầy giáo Pháp sẽ nói rằng sinh viên có tài năng khác nhau và toán học không phải là một trong những tài của người đó. Thầy giáo Trung Quốc sẽ trách gia đình sinh viên vì không ép sinh viên học toán. Từng nơi đều nhìn chất lượng giáo dục từ các góc nhìn khác nhau.”
Điều họ học trong trường là “tri thức”, khi những tri thức này được áp dụng vào cái gì đó đặc biệt, chúng được coi là “kĩ năng”. Thị trường việc làm thường KHÔNG liệt kê tri thức mà yêu cầu kĩ năng nào đó.
Cách khác để cải tiến kĩ năng kĩ thuật là làm bạn với những người phát triển cấp cao, những người có nhiều kinh nghiệm hơn họ. Những người này có thể dạy bạn tri thức chuyên sâu hơn là bạn có thể hình dung. Thay vì mất nhiều năm học cái gì đó bằng việc đọc sách, bạn có thể học từ kinh nghiệm của họ nhanh hơn nhiều. Bạn bao giờ cũng có thể hỏi họ cái gì đó mà bạn không biết. Chừng nào bạn còn muốn học, chừng nào bạn còn chân thành và kính trọng, bao giờ cũng có những người sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm của họ với bạn.
Có cách khác mang tên “Học khi Làm”. Nếu bạn muốn học công nghệ mới, kiếm một việc làm hay làm người tình nguyện cho một công ti đang dùng công nghệ đó. Không thành vấn đề họ trả bao nhiêu cho bạn, bạn ở đó để học và bạn sẽ học nhiều điều hơn trong một thời gian ngắn trong việc làm hơn là bạn tự học, đọc sách hay đến lớp.
Có bằng cấp không có nghĩa là bạn có kĩ năng; và không có bằng cấp cũng không có nghĩa là bạn không có kĩ năng.
Trong thị trường cạnh tranh cao này, tri thức kĩ thuật là không đủ mà kĩ năng doanh nghiệp như quản lí tài chính mới là mấu chốt. Biết cách giữ cho công ti vận hành hiệu quả và cân bằng nó với sinh lời là quan trọng. Mọi doanh nghiệp đều phải hội tụ vào khách hàng và bán hàng
Người châu Phi có câu ngạn ngữ: “Mọi sáng ở châu Phi, linh dương thức dậy. Nó biết nó phải chạy nhanh hơn con sư tử nhanh nhất nếu không nó sẽ bị chết. Mọi sáng, sư tử thức dậy. Nó biết nó phải chạy nhanh hơn con linh dương chậm nhất, nếu không nó sẽ đói đến chết.”
Sinh viên thường hỏi tôi: “Tại sao em phải vào đại học nơi có nhiều người tốt nghiệp bị thất nghiệp?” Tôi cho họ một ví dụ đơn giản: “Nếu xe máy của bạn cần sửa, bạn đem nó tới cửa hàng sửa chữa. Thợ máy sửa xe máy của bạn không cần giáo dục đại học để làm điều đó. Người đó có thể học các kĩ năng từ trường hướng nghề hay có vài tháng đào tạo nhưng người đó có thể làm việc tốt vì người đó có kĩ năng và kinh nghiệm. Tuy nhiên nếu thân thể bạn có vấn đề (chẳng hạn, bạn bị đau tim hay đột quị) điều đó sẽ là khác. Bạn cần bác sĩ y tế có giáo dục đại học tốt, nhiều kĩ năng và kinh nghiệm điều trị cho bạn. Có những việc làm KHÔNG yêu cầu giáo dục đại học và có những việc làm có yêu cầu giáo dục đại học. KHÔNG phải là việc bạn phải hay không phải vào đại học nhưng là VIỆC LÀM bạn muốn làm yêu cầu giáo dục đại học hay không. Nếu bạn muốn là bác sĩ y tế, kĩ sư, người phát triển phần mềm, hay giáo sư toán học, thì bạn cần vào đại học và học lĩnh vực STEM.
Với người phương tây, trong nói chuyện, bạn phải nhìn vào nhau và có tiếp xúc mắt. Nếu bạn nhìn xuống hay né tránh tiếp xúc mắt, đó là biểu tượng của yếu kém hay không chân thực. Ngược lại, phần lớn văn hoá châu Á coi nhìn thẳng vào mặt ai đó và có tiếp xúc mắt là biểu tượng của bất kính và thách thức. Bạn phải hiểu khác biệt này và hành động tương ứng. Khi mọi người trao đổi và đứng, tư thế cũng là quan trọng. Phần lớn người châu Á không thích nói khi đứng trừ khi đó là nói chuyện ngắn. Người phương tây coi nói chuyện là nghiêm chỉnh khi đứng và tư thế chân của bạn là quan trọng. Nếu bạn đứng với chân doãi rộng, thì điều đó chỉ ra rằng bạn rất hung hăng và muốn chi phối cuộc nói chuyện. Nếu bạn đứng với cả hai chân khép chặt với nhau điều đó nghĩa là bạn yếu, dễ phục tùng và sợ. Tư thế tốt nhất là đứng với chân rộng bằng vai. Văn hoá châu Á không chú ý tới những tiểu tiết này nhưng văn hoá phương tây coi ngôn ngữ thân thể là quan trọng và họ thường phán xét bạn qua tư thế của bạn.
Bạn không phải đọc sách máy tính hay bài đọc khoa học để xây dựng kĩ năng đọc của bạn. Cách tốt nhất để bắt đầu là đọc bất kì cái gì bạn quan tâm tới. Bạn có thể bắt đầu từ báo chí, tạp chí, tiểu thuyết hay bất kì chủ đề nào bạn quan tâm. Bạn sẽ biết nhiều thông tin bằng việc đọc để tận hưởng. Khi tôi còn trẻ, tôi thích đọc các tiểu thuyết lịch sử cổ điểm như "Tam quốc chí", "Thuỷ Hử", "Tây du kí", và các tiểu thuyết kiếm hiệp. Về căn bản tôi đọc bất kì cái gì tôi thấy. Chung cuộc tôi tìm ra điều tôi thích cho nên tôi bắt đầu lựa chọn tác giả nào đó, kiểu sách nào đó và đó là cách tôi đã phát triển thói quen đọc của riêng tôi.
Đừng coi việc đọc là nghiêm chỉnh thế, bạn nên tận hưởng nó trước. Chẳng hạn, tôi thích đức tính anh hùng, sự trung thành, các nguyên tắc, và chiến lược trong tiểu thuyết lịch sử. Tôi học về tốt và xấu, danh dự, tình bạn, bảo vệ kẻ yếu, và từ bi trong tiểu thuyết kiếm hiệp. Điều then chốt là ở chỗ bạn biết nhiều thông tin bằng việc đọc để tận hưởng. Khi tôi học tiếng Anh ở trường phổ thông, tôi bắt đầu đọc sách tiếng Anh, chủ yếu là truyện cổ điển như “Ba chàng ngự lâm”, “Bá tước Monte Cristo” để phát triển việc đọc của tôi trong tiếng nước ngoài. Bằng việc đọc sách nước ngoài, tôi đã phát triển kĩ năng ngôn ngữ của tôi vì tôi biết nhiều từ vựng hơn. Việc đọc để tận hưởng đã giúp tôi xây dựng kĩ năng đọc cho nên khi tôi vào đại học, tôi chưa bao giờ gặp vấn đề gì với sách giáo khoa dầy hay việc đọc thêm. Về căn bản, đọc là kĩ năng và bạn càng đọc nhiều, bạn càng khá hơn.
học nhồi nhét sẽ làm hại bạn nhiều hơn ở đại học.. Ở đại học, bạn bị kiểm tra về nhiều tài liệu, gấp năm tới mười lần hơn trung học và phần lớn các giáo sư không mong đợi rằng bạn nhớ mọi thứ vào bài kiểm tra của họ; họ muốn bạn nghĩ, phân tích, và giải quyết vấn đề.
Bạn cần học đọc nhanh để có khả năng hiểu cái gì là quan trọng và cái gì là không. Bạn phải ghi chép, đọc và đọc lại mọi tài liệu cho tới khi bạn thực sự biết chúng.
Bạn phải liên tục học những điều mới mọi lúc để thu được kĩ năng sánh đúng với nhu cầu của thị trường việc làm.
Bạn vào đại học là để được giáo dục, để học, và để trưởng thành là người có trách nhiệm. Bạn vào đại học để nghiên cứu, để làm bài tập về nhà, để làm bài thi KHÔNG để tận hưởng cuộc sống vô trách nhiệm như vài phim đã gợi ý. Đại học KHÔNG phải là trung học vì bạn lớn lên thành người lớn có trách nhiệm. ĐỪNG rơi vào trong quan niệm rằng “Cuộc sống là ngắn ngủi và bạn phải tận hưởng nó khi bạn còn trẻ” đây là những ý tưởng cho phim hay tiểu thuyết nhưng chúng KHÔNG thực
Bạn không thể chỉ là sinh viên giỏi. Bạn phải là người giỏi nhất trong việc làm mà bạn xin vào. Nếu bạn muốn làm việc trong công nghiệp phần mềm, bạn phải là người kĩ sư phần mềm giỏi nhất, người lập trình giỏi nhất, người kiểm thử giỏi nhất, và người thiết kế giỏi nhất. Các công ti về căn bản thuê công nhân “trung bình” sẽ không có khả năng tồn tại lâu trong cuộc khủng hoảng này. Chỉ các công ti giỏi nhất mới tồn tại và công ti giỏi nhất sẽ chỉ thuê những sinh viên giỏi nhất. Hội tụ vào việc cải tiến năng lực của bạn và chuẩn bị cho thách thức này đi bởi vì tìm việc tự bản thân nó đã là việc làm toàn thời rồi.