W.illus Illustration on Behance
Viết ngày 20/10/2020 (Volkan Vutich
"Trên thế giới không có nơi nào phụ nữ như việt nam. Không phải bây giờ mà nghìn năm trước đây vẫn vậy. Chưa một nước nào mà người xây dựng đầu tiên, đem nền độc lập đầu tiên, cho nước nhà là Phụ nữ" Cố Tổng Bí Thư Lê Duẩn đã nói ra những lời lẽ đầy tính anh hùng về phụ nữ việt nam như vậy. Dân tộc Việt Nam từ xa xưa đã đặt vị trí của người phụ nữ lên hàng đầu, thật hiếm có một nước nào khác mà hình ảnh của người phụ nữ lại mang tính thiêng liêng như ở dân tộc việt nam chúng ta. Trong suốt chiều dài lịch sử, hình ảnh của người phụ nữ đã có mặt hầu như tất cả trong các loại hình nghệ thuật, trong tất cả những vẻ đẹp, kể cả trong tâm linh và tôn giáo.
Người phụ nữ Việt nam có vóc dáng nhỏ nhắn, bề ngoài giản dị như những bông hoa nhỏ, như những chiếc lá mang lại sức sống cho khu rừng. Điều ấy đã làm một người nước ngoài dễ dàng liên tưởng đến hình ảnh cây lau, cây cỏ thường có rất nhiều ở xứ nhiệt đới này. Nhưng cây lau, bông hoa không phải bằng giấy mà cây lau bông hoa đó bằng thép. Đủ sức quật ngã mọi kẻ thù để bảo vệ che chở gia đình và tổ quốc trong những lúc nguy nan nhất.
Trong thời gian chiến tranh bảo vệ độc lập vô cùng khốc liệt, vị trí, vai trò của phụ nữ được Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao. Bác đã từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.
Họ không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà chính họ còn là những chiến sỹ cách mạng kiên cường bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường với ý chí quật cường. Còn có biết bao người phụ nữ thầm lặng, dung dị, mộc mạc; họ cống hiến cho đất nước những người con, người chồng vô cùng anh dũng; họ đã từng mòn mỏi chờ đợi người thân trong chiến tranh, để rồi họ cũng không còn đủ nước mắt khi những người thương yêu của họ không bao giờ trở về; Họ chính là những người mẹ, người bà, người chị của chúng ta. Họ là những người mẹ Việt Nam anh hùng!. Họ là hiện thân “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Họ là hiện thân của dân tộc
Không chỉ là hiện thân của người anh hùng mà phụ nữ còn hiện thân cho vẻ đẹp bông hoa đất trời, tỏa ngát hương hoa giữa cuộc sống. Đến nỗi Nguyễn Trãi còn phải thốt lên bài thơ:
Một đoá đào hoa khéo tốt tươi,
Cách xuân mơn mởn thấy xuân cười.
Đông phong ắt có tình hay nữa,
Kín tịn mùi hương dễ động người.
Một nhà văn Pháp đã từng nói một câu:" "Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ”
Ánh sáng êm dịu vẫn đã và đang lan tỏa rộng khắp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, không chỉ lấp lánh vẻ đẹp mà còn tỏa sáng bởi phẩm chất trí tuệ, tài năng của người phụ nữ hôm nay. Ánh sáng nhẹ nhàng mà đầy huyền bí đó đã góp phần to lớn vào việc tạo nên ánh sáng rực rỡ của một xã hội tương lai tốt đẹp hơn. Họ đang chứng tỏ với cả thế giới rằng, phụ nữ Việt Nam không những trung hậu đảm đang, mà còn đầy bản lĩnh để có thể vững bước trên đường đời, vươn cao và vươn xa hơn nữa..
Tất cả mọi sự bí ẩn của thế giới này đều khó có thể sánh nổi với sự bí ẩn của người phụ nữ. Sự bí ẩn của họ như những bông hoa giữa khu rừng, nằm khuất mình tỏa hương thơm xung quanh, hi sinh tất cả để mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh mình, thầm lặng và không cần đến sự tôn vinh hay chú ý đến mình. Vậy nên, nhà văn Văn Công Hùng đã phải tạ ơn vợ bằng những vần thơ cháy bỏng:
“Có những lúc trốn xô bồ, ta về tựa vào em
Như con tàu viễn dương thả neo bám vào đất mẹ
Cuộc đời lặng thầm, cuộc đời gào thét
Trở về bên em, ta trở lại chính mình”
Vậy nên Phụ nữ chính là một sự kì diệu nhất của tạo hóa đã ban tặng cho thế giới này. Nếu cuộc sống này thiếu vắng bóng hình người phụ nữ thì cuộc đời sẽ chẳng còn những màu sắc tươi đẹp. Mọi thứ đều trở nên không tồn tại và đều vô nghĩa. Cũng giống như một hành tinh chỉ toàn cát bụi.
“Giữa bao nhiêu mưa nắng đời thường
Phụ nữ vẫn là Hoa, là thiên thần của đất
 Dẫu ngày mai mặt trời có tắt
 Hãy gọi tên ‘phụ nữ’ như ngọn đuốc của niềm tin”