Note.51✤Book.91✤6/2021: Tuổi 20 cuộc đời!!!!
(2021) Đọc 5 quyển sách về tuổi 20 🕮 Tổng số sách đã đọc được: 91 quyển 🕮 ✤1/ Tuổi 20 Yêu Dấu - Nguyễn Huy Thiệp ✤✤2/ 20 Tuổi...

(2021) Đọc 5 quyển sách về tuổi 20 🕮 Tổng số sách đã đọc được: 91 quyển 🕮
✤1/ Tuổi 20 Yêu Dấu - Nguyễn Huy Thiệp
✤✤2/ 20 Tuổi Trở Thành Người Biết Nói Giỏi Làm
✤✤✤3/ Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 - Tina Seelig
✤✤✤✤4/ 20 Hành Trang Cho Chuyến Xe Tuổi 20s - Nguyên Mai Đức
✤✤✤✤✤5/ 50 việc cần làm - Ở tuổi 20 - Akihiro Nakatani
✤✤✤✤✤✤6/ Nói với tuỏ̂i hai mươi - Thích Nhất Hạnh
Tuổi 20 Yêu Dấu - Nguyễn Huy Thiệp
Chẳng ai hiểu cóc khô gì! Ví dụ như ở trường học. Tôi ngạc nhiên vì tại sao người ta lại đi nhồi nhét hàng mớ kiến thức chữ nghĩa như thế vào đầu bọn trẻ bao nhiêu năm trời? Tôi công nhận những kiến thức tiểu học là có lý. Những thày cô giáo thật ra thày cô giáo! Họ đúng là những bậc thánh, mặc dầu các thày cô giáo tiểu học ở đâu cũng vậy, họ đều có vẻ nghèo nàn, nhếch nhác và bẩn thỉu. Lên bậc trung học và đại học thì toàn bộ nền giáo dục đều đáng vứt đi cả. Kiến thức thì rối rắm, rỗng tuếch, vô bổ, chẳng ai hiểu cóc khô gì. Bọn giáo sư đại học ăn diện và vô đạo đức nói nhăng nói cuội ở trên bục giảng. Chính họ cũng chẳng hiểu họ nói cái gì. Nền giáo dục trung học và đại học theo tôi là một nền giáo dục ngục tù, khủng bố. Nó làm cho toàn bộ thanh niên chúng tôi trở nên kiệt sức, ấm ớ, dở hơi hoặc đểu cáng theo một cách nào đấy. Nó là một nền giáo dục đào tạo lưu manh. Tất cả những thanh niên thành đạt của nền giáo dục đó đểu là những tên lưu manh một trăm phần trăm, tôi xin thề như vậy!
Tôi thấy rõ người ta lúng túng trong việc điều hành đất nước. Nhân dân đang lầm lẫn thảm hại, họ đặt niềm tin của họ vào một lũ người thối tha, dốt đặc. Đáng lẽ ra phải kín nhẹm đi (cái lũ phường tuồng ấy) thì họ lại chường mặt ra ở trên tivi chơi trò “dân chủ”. Nhân dân không cần dân chủ, họ cũng chẳng ưa gì độc tài, ai cai trị cũng thế thôi nhưng điều cơ bản là họ được sống yên ổn, no ấm. Chẳng ai hiểu cóc khô gì! Tôi muốn gào toáng lên như vậy. Thời của tôi đang sống là thời chó má. Tin tôi đi, một trăm phần trăm là như thế đấy!
Bố nó luôn miệng nói tục, ai cũng gọi là thằng, kể cả thủ tướng chính phủ.
Nói gì thì nói, bố tôi và thằng anh trai ngu xuẩn của tôi đều là những người rất coi trọng đồ đạc trong nhà. Với họ - những người đàn ông chân chính ấy – thì đồ vật trong nhà là một phần đời của họ, có khi là một phần đời có ý nghĩa nhất cũng nên.
Báo cáo viên là một ông già ở trường Đảng cao cấp6. Bố tôi chơi với ông này. Hai người đã từng tặng sách cho nhau. Đấy là một trò hủ bại của đám “thượng lưu trí thức”. Vị giáo sư trường Đảng trông hệt như một con ba ba, ngang tàng và khỏe kinh khủng. Đứng trên bục giảng, giáo sư nói oang oang về các chính sách đối nội, đối ngoại của nhà nước. Tôi lờ mờ hiểu rằng Việt Nam là một nước đang phát triển sẵn sàng hòa nhập cùng thế giới. Bổn phận của thanh niên là phải thế này, thế nọ... Giáo sư nói đến những anh Tư, anh Sáu gì đó như ngầm thông báo quan hệ riêng của ông ta với các nhà lãnh đạo cấp cao của nhà nước. Càng nghe, thú thực là bản thân tôi càng thấy ù ù càng cạc. Bọn sinh viên đều như thế hết nhưng tất cả đều giả vờ như nghiêm túc lắm.
Những người đàn bà sồn sồn đứng tuổi có khá nhiều và tôi phải nhắm tịt mắt trước những mâm thịt xồ xề đó. Thật là tởm lợm. Họ mặc những chiếc áo tắm liền quần bó sát vào người, bên ngoài lại lòe xòe những diềm vải để che mông đít. Mấy ông chồng bụng phệ mặc quần bơi lim dim mắt ngắm bọn gái trẻ đi qua. Thật là kinh tởm không sao tưởng được!
20 Tuổi Trở Thành Người Biết Nói Giỏi Làm
Mỗi phút bạn giận dữ, bạn từ bỏ sáu mươi giây thanh thản tâm hồn. - Ralph Waldo Emerson
Tuổi của trái tim không được đo bằng tóc bạc. - Edward Bulwer Lytton
Sự chân thành là điều tốt đẹp nhất bạn có thể trao tặng một người. Thật ra, lòng tin cậy, tình bạn và tình yêu đều tùy thuộc vào điều đó cả. ― Elvis Presley
Còn lại gì nếu danh dự mất? - Publilius Syrus
Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười. ― Khuyết danh
Tổng thống Mỹ Lincoln từng nói: “Theo kinh nghiệm của tôi, khi muốn giải thích hoặc nói rõ một vấn đề nào đó, phương thức hài hước sẽ khiến cho người khác dễ dàng tiếp nhận hơn.”
Chúng ta nắm giữ vận mệnh của chính mình chứ không phải các vì sao. - William Shakespeare
Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng. - Henry Louis Mencken
Người ta sống nhờ tin vào điều gì đó: không phải nhờ bàn luận và tranh cãi về quá nhiều thứ. - Thomas Carlyle
Cảm thấy biết ơn và không thể hiện điều đó giống như gói quà mà không trao. - William Arthur Ward
Chủ động là làm điều đúng mà không cần phải bảo. - Victor Hug
Lời nói đẹp - đó là chi phí thấp nhất để thu lợi cao nhất. - Ngạn ngữ Anh
Có những ngôn từ còn tồi tệ hơn chửi rủa, có những ngôn từ đem lại sự tổn thương. - Tillie Olsen
Khó mà tôn trọng người khác nếu bản thân không tự khiêm nhường. - Henri Frederic Amiel
Hơn 2000 năm trước, quốc vương Ai Cập Aktau đã khuyên người con trai của mình: “Khiêm tốn một chút, nó sẽ giúp con cầu được ước thấy.”
Đừng bao giờ nói tất cả những gì bạn biết - thậm chí cả với người bạn biết rõ nhất. - Agatha Christie
Bất cứ thằng ngu nào cũng có thể chỉ trích, chê trách và phàn nàn - và phần lớn kẻ ngu xuẩn đều làm như vậy. - Dale Carnegie
Nhà văn nổi tiếng người Pháp – Molière đã từng nói: “Ai cũng sẽ bị phỉ báng, chẳng ai tránh được điều đó. Tốt nhất là chúng ta không cần để ý đến nó, sống cuộc đời trong sạch của mình, mặc người đời muốn nói gì thì nói.”
Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 - Tina Seelig
Ở hầu hết các tình huống, thường có vô số câu trả lời cho một vấn đề, và nhiều trong số chúng đều đúng ở một khía cạnh nào đó. Và quan trọng hơn nữa là thất bại vẫn có thể được chấp nhận. Thất bại thực chất là một phần quan trọng trong tiến trình học hỏi của cuộc sống mỗi con người. Cũng như sự tiến hóa luôn bao gồm hàng loạt những thử nghiệm và mắc lỗi, cuộc sống cũng không thiếu những khởi đầu sai lầm và những vấp ngã không thể tránh khỏi. Chìa khóa của thành công là khả năng rút ra được những bài học từ mỗi kinh nghiệm và tiếp tục bước tới với những kiến thức mới ta đã học được.
Chẳng thể có một câu trả lời đúng duy nhất đem đến thành công rõ ràng cho bất cứ vấn đề nào.
Theo thời gian, tôi ngày càng nhận thức rõ hơn rằng thế giới được chia thành hai nhóm: những người đợi sự cho phép hay ủng hộ của người khác để làm điều mình muốn, và những người tự trao cho mình quyền đó. Một số người tự nhìn vào bên trong mình để tìm kiếm động lực, còn những người khác thì đợi các lực bên ngoài đẩy mình đi.
Đối thủ cạnh tranh của bạn, chính là bản thân mình của mười năm về sau. Bạn thời trẻ thực ra là đối thủ cạnh tranh suốt đời của bản thân mình.
Tại sao chúng ta lại phải bắt đầu bằng một sự thừa nhận uy quyền. Tại sao ta không nhìn thẳng về con người, con người của chính ta và của những người xung quanh ta. Tôi đã nói đến con người như một hợp thể ngũ uẩn. Tôi đã nói đến con người như một hợp thể sinh tâm lý. Tôi đã nói đến lý tưởng, trí tuệ, tình yêu và tôn giáo như những nhu yếu của hợp thể sinh tâm lý ấy. Tôi có thể bị một số các nhà tôn giáo và đạo đức la mắng, nhưng tôi nghĩ có lẽ vì đúng ở miếng đất rất nhân bản này mà tôi có thể trò chuyện với em. Trong đạo Phật, tôi đã học được tư thái tự do không thần phục một uy quyền nào, không lấy một nhận định siêu hình nào làm khởi điểm cho sự tìm hiểu các vấn đề của sự sống. Vậy tôi đã bắt đầu từ sự quan sát những thực tại sinh tâm lý của con người và không chịu để cho một ý niệm siêu hình một nguyên tắc đạo đức sẵn có nào hướng dẫn vào khuôn khổ
Tôn giáo đã có mặt từ buổi bình minh của lịch sử nhân loại, và đã là một nhu yếu lớn của đời sống nhân loại. Tuy vậy, tôn giáo của hôm nay không phải là tôn giáo của ngày hôm qua, và tôn giáo của ngày mai cũng sẽ không phải là tôn giáo của ngày hôm nay
Nguyên tắc căn bản là: những hoạt động nhân danh tôn giáo phải là những hoạt động xây dựng cho cuộc đời, làm cao đẹp cho con người chứ không phải là những hoạt động nhằm bành trướng thế lực và quyền lợi riêng tư cho một bản ngã tôn giáo. Nghĩa là hãy đồng ý rằng tôn giáo là nhu yếu của con người, phải phục vụ con người, chứ không nên để con người chết chóc chia rẽ khổ đau vì phải phục vụ cho những giáo điều tôn giáo, những nhận thức độc quyền về tôn giáo...

Sách
/sach