(2021) Đọc quyển sách Đừng chạy theo số đông - Kiên Trần 🕮 Tổng số sách đã đọc được: 68 quyển 🕮

*"Cuốn Sách Bạn Cần Đọc Trước Khi Quá Muộn" ➜ Thế giới chưa đến mức tận thế!!!
Chương 1: So sánh hình ảnh đàn kiến và cá nhân mỗi người, cứ mỗi ngày lại ùa nhau ra đường.... "Hóa ra mình chỉ là một con kiến."không, mình là một con người!
Chương 2: Nói về "lực hấp dẫn bầy đàn" của đàn kiến và đàn cua. Con kiến khác biệt bị vây quanh bởi "đàn" trung bình và giống nhau, có xu hướng kéo xuống, cào bằng  cho giống nhaumỗi người là một bản thể riêng biệt, chả ai giống ai...
Chương 3: “Bận rộn” là một căn bệnh.(bận thật + bận fake.) ➜ Bận rộn là một cách để sống.
Chương 4Nói về việc tưới cây nhà ai? Dành cả 24 lít nước mỗi ngày để tưới cây của mình hay tưới cây cho thiên hạ(công việc, mạng xã hội...)? ➜ chăm sóc bản thân, phát triển bản thân bla...bla....!!!!!
Chương 5: Trang trại 4.0 - Dành cả cuộc đời để đi tưới trang trại của kẻ khác (công ty), để nhận lại vài củ su hào (lương tháng) Tại sao không xem "trang trại" là 1 xã hội rộng lớn hơn, mỗi ngày đi tưới nước là tưới cho trang trại rộng lớn càng lúc càng phát triển, tươi đẹp??
Chương 6: Thời gian, những con kiến sẽ dùng 24 lít nước mỗi ngày để đổi lại " tờ tiền giấy". Còn chủ trang trại sẽ dùng những "tờ tiền giấy" để mua lại rất nhiều lít nước(thời gian) của đàn kiếnChuyện đương nhiên của nền kinh tế
Chương 7: Minecraft - "Cuộc đời bạn cũng giống như trò Minecraft. Mỗi chúng ta có một mảnh đất trống như vậy. Và mảnh đất mà bạn xây sẽ đi với bạn suốt cuộc đời." ➜ Chúng ta chỉ có 1 mảnh đất thôi, là TRÁI ĐẤT và cuộc đời không phải là game Minecraft, mới sinh ra sẽ chẳng ai thẩy cho 1 mảnh đất bất kỳ cả, tại sao không xem việc dành 24 lít nước mỗi ngày đi tưới mảnh đất chung của xã hội? của đoàn thể? của lợi ích chung?
Chương 8: Xây Thành Phố Minecraft Của Bạn(kênh youtube, bản quyền, bất động sản, cổ phiếu..v.v.v.). "Cái thật sự giá trị cao là kinh nghiệm sống chứ không phải kinh nghiệm nghề nghiệp"kinh nghiệm nghề nghiệp cũng chính là kinh nghiệm sống....tại sao lại tách rời và phân biệt???Tại sao không xem nghề nghiệp là cuộc sống của chính bản thân?

Chương 9: Tập Trung Vào Thị Trường - "Đừng trân trọng lao động. Đừng trân trọng học vị, học hàm. Hãy trân trọng thị trường." ➜ ý là cần phải quan sát thị trường đang vận hành như thế nào để mà kịp thời bổ sung kỹ năng cho phù hợp...
Chương 10: Luật Cung Cầu - Giá trị cốt lõi (intrinsic value) và giá trị thị trường (market value). Giá trị trị trường chi phối giá trị cốt lõi. ➜ Kinh tế học gọi là "Giá trị phi thị trường và giá trị thị trường"

Chương 11: Lao động - giải phóng thời gian cho người khác / giải phóng thời gian cho bản thân! ➜ !!!
Chương 12: Karoshi - văn hóa làm việc đến chết của Nhật
Chương 13: Education Is Not Schooling ➜ quan điểm cá nhân của tác giả về Trường học và giáo dục ở VN
Chương 14: Sự Thật Về Giáo Dục Phương Tây ➜ vài thông tin!!!!

Chương 15Đừng Là Nhân Viên - Hãy trở thành cổ đông.
Chương 16: Xóa sổ tầng lớp nhân viên - thay = tầng lớp máy móc, và con người sẽ quản trị máy móc ➜  hơi buồn cười!!!
Chương 17: Huyễn Hoặc “Sự Nghiệp” - Sự nghiệp” không đồng nghĩa với “đi làm”. 
Chương 19,20: Cấu Thành Của Số Đông - Nói lan man về từng cấp độ của đám đông, nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3 và cuối cùng là Số Ít????
Chương 21: Số Ít - Số ít là giao thoa giữa thành quả của nhóm 1 và mong muốn của nhóm 2. Họ được cả hai. Họ không phải hi sinh riêng tư, đam mê, giấc ngủ, thời gian, bán linh hồn, bán sự liêm khiết (integrity) để giàu có và thành công − thành quả của nhóm 1. Họ cũng không phải từ bỏ khát vọng làm giàu, tự do, tham vọng để đổi lấy sự yên ổn, riêng tư, khép kín − mong muốn của nhóm 2.
Chương 22: (Vùng Cấm Địa Số 1 − Sức Khỏe) - Giấc ngủ + Ăn uống + Tập luyện + Tinh thần
Chương 23: (Vùng Cấm Địa Số 2 − Gia Đình) Người Phán Xử: “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất. Còn những thứ khác có hay không, không quan trọng”. Trong Phim thì nói  quần què gì chả hay!!!!!
Chương 24: (Vùng Cấm Địa Số 3 − Tự Do) - Tài chính + Thời gian + Tư duy. 
Chương 25: (Tầng Lớp Quản Trị − The Exec Class) - Hãy nhớ rằng tầng lớp quản trị vẫn chỉ là bước đệm để sau này bạn trở thành tầng lớp cổ đông. Cổ đông là mục tiêu cuối cùng của bạn. 
Chương 26: Ngôn Ngữ Của Số Ít - Ngôn ngữ hằng ngày của số đông phần lớn liên quan đến tiêu dùng, vật giá, công việc, lương bổng, thăng tiến, nhậu nhẹt, đi làm, sự nghiệp (trong ngoặc kép), lương hưu, bằng cấp, đi học, công ty, phấn đấu, smartphone, sự kiện, ăn uống, thưởng tết,...Trong khi đó ngôn ngữ hằng ngày của số ít liên quan đến xây dựng sản phẩm, xây dựng cộng đồng, marketing, sáng chế, giải quyết vấn đề, tự động hóa, tăng năng suất, hợp tác, giá thành, chất lượng, chi phí, cung cầu, thị trường, khách hàng tiềm năng, tự do tài chính (theo nghĩa chính gốc chứ không phải khẩu hiệu), giải phóng thời gian, nhân công, nhãn hiệu, system, workflow, đầu tư, tái đầu tư, quảng cáo, nội dung, tâm lý học, thuyết phục, thương lượng, tăng trưởng, chế độ ăn, cách tập luyện, sách,... ➜ không có số liệu nghiên cứu ➜ Không thể khẳng định chủ quan.
Chương 27: (Ngôn Ngữ Của Số Đông − Lý Do Chính Đáng, Đổ Lỗi, Khó Khăn) - “Ngày mai”//“để lúc khác”/“bao giờ”/“chưa xong”/Sáng nay 9 rưỡi em mới dậy”/“Phòng tập dạo này đông lắm”
Chương 28: Lối Mòn Chuyên Ngành - chuyên gia lối mòn và chuyên gia thông thái. 
Chương 29: Đừng Tôn Thờ Celebrity(người nổi tiếng) ➜ Tất nhiên
Chương 31,32,33: Scalability - nhân sự và sản phẩm, ý tác giả muốn nói đến tức là khả năng nhân rộng tối ưu nhất, quy mô. Tức là việc sử dụng nguồn lực ít nhất nhưng đạt được hiệu quả cao nhất
Chương 35: Tiền Và Năng Lượng Tư Duy - Một người có 1 tỷ tiền mặt sẽ nhìn thế giới khác với người có 100 ngàn. Một người có 1.000 tỷ tiền mặt sẽ nhìn thế giới khác với người có 10 tỷ ➜ ý tác giả muốn nói đến cái "Tầm suy nghĩ", nhưng việc một người có bao nhiêu tài sản không quyết định đến vũ trụ quan của người đấy.
Chương 36,37 : (Tái Đầu Tư − Sức Mạnh Của Tư Bản). - tái đầu tư lợi nhuận (reinvestment of profit)

Chương 38: (Toán Học Của Số Ít − Tính Nhẩm) - CẢM TÍNH. “Một ngày nào đó” “Để lúc nào rảnh” “Bao giờ xong cái này thì sẽ bắt đầu cái kia” “Cứ từ từ”
“Có vẻ cũng được” 
Chương 47: Cái Giá Của Hiểu Biết Và Ngộ Nhận - tư duy phản biện
Chương 48:  Sống Công Nghiệp − Nghỉ Ngơi Và Ăn Uống - “tư duy công nghiệp”, “thiết kế công nghiệp”, “phong cách công nghiệp”, lối sống công nghiệp”. - Thức ăn nhanh có lợi cho cổ đông, nhưng không có lợi cho đàn kiến
Chương 49: Sống Công Nghiệp − Thuật Toán Gây Nghiện - mặt tối của mạng xã hội, facebook sở hữu đàn kiến, gameshow, Truyền hình thực tế ➜ đàn kiến đổi lấy vài lít nước(thời gian) dành cho những thứ thuật toán gây nghiện mỗi ngày...
Chương 50: Sống Công Nghiệp − Games Và Game Streaming - !!!?!!! ➜ quan điểm riêng của tác giả về ngành công nghiệp game
Chương 51: Sống Công Nghiệp − Bệnh Tật, Thực Phẩm Chức Năng ➜ những dẫn chứng của tác giả về tác hại của thực phẩm chức năng, thịt qua chế biến, đường tinh luyện,  thiếu hụt kiến thức về dinh dưỡng của bác sĩ!???
Chương 52: (Sống Công Nghiệp − Đẳng Cấp Fake): Bất an (insecurity) Lối sống công nghiệp kết hợp với văn hóa bán linh hồn cho trang trại cộng thêm áp lực xã hội khiến cho con người ở thời đại này luôn sống trong những nỗi bất an. - Chủ nghĩa tiêu dùng
Chương 53: (Sống Công Nghiệp − Thiên Chức Làm Mẹ Bị Đe Dọa) - tác giả trình bày ý kiến cá nhân về thiên chức làm mẹ bị đe doạ, bôi nhọ, hoặc trì hoãn một cách phi khoa học để dọn đường cho “sự nghiệp” hay “công việc”, nhằm mục đích phục vụ cho trang trại của người khác.
Chương 54: Biến Tướng Và Tiến Hóa - Giáo dục biến tướng tạo ra lợi nhuận. Tôn giáo biến tướng tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Dinh dưỡng biến tướng tạo ra siêu lợi nhuận.
Chương 55: Ba Cấp Độ Của Từ Thiện - 1) Quyên góp (Donation) 2) Xây (Build) 3) Tư bản (Market economy)....
Chương 56: Du Lịch Camera - mua cái tôi ảo ở trên mạng xã hội qua những bức hình du lịch, tự sướng..
........ 
..........

ĐỪNG CHẠY THEO SỐ ĐÔNG -
Đừng chạy theo số đông không phải cuốn sách xúi giục bạn trở thành người kiêu ngạo, xa lánh tập thể. Nó là cuốn sách nói lên sự mù quáng của số đông và phơi bày hệ thống tư duy công nghiệp (mà số đông nghĩ là hiện đại). Trong mùa đại dịch này, có một cuốn sách giúp bạn sống tỉnh thức, đó là Đừng chạy theo số đông của tác giả bestsellers Kiên Trần – người có hơn 120.000 cuốn sách bán ra tại VN và trên 1 triệu lượt download ebook.… Phần lớn mục đích sống và thói quen của bạn không do bạn quyết định. Số đông quyết định hộ bạn mà bạn không nhận ra. Họ “dạy” bạn. Họ “khuyên” bạn. Những lời khuyên và răn dạy có lúc thể hiện qua lời nói và văn bản trực tiếp rõ ràng. Bạn làm theo một cách vô thức. Có một sức hút vô hình từ xã hội, số đông khiến bạn mất kiểm soát nhưng vẫn nghĩ mình đang kiểm soát.Để thành công bạn phải học thật giỏi. Tham gia các hoạt động ngoại khóa. Học hết hàng thập kỷ, càng nhiều bằng cấp chứng chỉ càng tốt, sau đó xin việc. Nếu may mắn và được ban ơn bạn sẽ có một công việc dài hạn tại một công ty lớn. Lương cao.Nhưng một tuần có 7 ngày. Đổi 5 ngày cực nhọc để lấy lại 2 ngày cuối tuần. Bạn vẫn chấp nhận đánh đổi và tự hào. Trong suốt nhiều năm.Cuộc đời có 80 năm (nếu may mắn). Đánh đổi 65 năm học và cày để đổi lại 10-15 năm “về hưu”. Và nếu không may mắn, bạn tự hỏi tiền để làm gì khi sức khỏe và đam mê không còn?Đừng chạy theo số đông không phải cuốn sách xúi giục bạn trở thành người kiêu ngạo, xa lánh tập thể.Nó là cuốn sách nói lên sự mù quáng của số đông và phơi bày hệ thống tư duy công nghiệp (mà số đông nghĩ là hiện đại).Và biến bạn trở thành một “số ít” bình thường, sống tỉnh thức và khiêm nhường.Bởi bạn nhận ra về bản chất, số đông cũng chỉ là nạn nhân.Link đặt sách: https://saigonbooks.vn/r/9PX P.S. Tôi tin, với tất cả những ai đọc Đừng chạy theo số đông thì đều sẽ đánh giá: Đây là một trong số ít những cuốn sách đáng đọc nhất của đời mình!nguyentuanquynh.com