Việt Nam, theo Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm Số: 10/2003/PLUBTVQH11 ngày 14 tháng 03 năm 2010 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Mại dâm gồm có hành vi mua dâm, bán dâm, trong đó:
Bán dâm là hành vi giao cấu của một ngƣời với ngƣời khác để đƣợc trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.
Mua dâm là hành vi của ngƣời dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho ngƣời bán dâm để đƣợc giao cấu.
Nữ bán dâm (gái bán dâm) là những phụ nữ phục vụ đàn ông thỏa mãn hành vi tình dụcngoài hôn nhân để đƣợc trả tiền hoặc đƣợc hƣởng các lợi ích vật chất khác.
Một nửa người mại dâm di cư biết hoặc được cung cấp thông tin về việc làm của mình ở nơi đến trước khi di cư.
2. Yếu tố kinh tế có vai trò quan trọng nhất đối với quyết định tham gia hoạt động mại dâm đối với cả nam và nữ. Yếu tố cá nhân chi phối nam giới mạnh hơn khi tham gia mại dâm. Còn ở nhóm nữ, các nguyên nhân liên quan đến gia đình chiếm tỷ lệ cao hơn.
3. Một đặc điểm của hoạt động mại dâm trong giai đoạn hiện nay là có một bộ phận lớn người mại dâm làm việc độc lập. Nam mại dâm có tỷ lệ làm việc độc lập cao hơn. Ngược lại, phần lớn nữ mại dâm làm việc dưới sự quản lý của chủ.
4. Khoảng 17,4% người hoạt động mại dâm đã từng di chuyển địa bàn làm việc trong vòng 10 năm trở lại đây. Lý do chủ yếu phải di chuyển địa bàn làm việc là để tìm khách hàng mới để có thu nhập cao hơn. Tỷ lệ các mại dâm nữ bị các cơ quan chức năng truy đuổi cao hơn so với nam, trong khi nam mại dâm thay đổi nơi làm việc để tìm khách hàng mới là cao hơn
5. Với nhóm nam mại dâm được khảo sát, có những khác biệt giữa 3 thành phố về phương thức hoạt động và thu nhập. So với nữ mại dâm, nam mại dâm cố gắng nhiều hơn đề giấu tính chất công việc của họ nhằm tránh sự kỳ thị của cộng đồng nên khả năng kiểm soát bệnh tật bị hạn chế. Chỉ hơn một nửa số nam mại dâm có quan hệ cùng giới sử dụng bao cao su trong tất cả các lần quan hệ tình dục, trong khi đó khoảng ¾ số mại dâm nữ thực hiện điều đó.
6. Việc di chuyển địa bàn làm việc bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi yếu tố thời gian hoạt động mại dâm và đối tượng quan hệ mại dâm. Những người làm việc độc lập ít nguy cơ bị truy đuổi hơn đáng kể so với người làm việc trong các cơ sở bị quản lý. Nam mại dâm có ít khả năng bị truy đuổi hơn đáng kể so với nữ mại dâm.
7. Người hoạt động mại dâm có nhiều khả năng bị tổn thương về sức khỏe và xã hội trong quá trình làm việc. Có thể kể đến những rủi ro chung như tổn thương, viêm nhiễm cơ quan sinh dục; lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục; nguy cơ bị kỳ thị. Nữ mại dâm gặp viêm nhiễm cơ quan sinh dục và bị kỳ thị nhiều hơn nam mại dâm.
8. Có sự khác biệt giới và giữa những người di cư hoặc không di cư trong tiếp cận thông tin và dịch vụ xã hội. Tỷ lệ nam giới có bảo hiểm y tế cao hơn so với nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ nữ tham gia các lớp tập huấn phổ biến kỹ năng, kiến thức về sức khỏe cao hơn so với nam. So sánh giữa người di cư và người không di cư cho thấy tỷ lệ có bảo hiểm y tế và tỷ lệ tham gia các lớp tập huấn của người không di cư cao hơn so với người di cư. Không có khác biệt lớn về tỷ lệ biết các địa chỉ tư vấn pháp luật cũng như về chính sách, pháp luật xử lý hoạt động mại dâm của người di cư so với người không di cư.
Thu nhập theo tháng: Tổng thu nhập trung bình một tháng từ hoạt động mại dâm là 8,6 triệu đồng, khá cao so với mặt bằng thu nhập hiện nay ở Việt Nam, trong đó đối với nữ là 10,6 triệu và nam là 6,55 triệu. Thu nhập này cao hơn nhiều so với thu nhập trung bình ở Việt Nam-khoảng 2,5 lần cao hơn so với thu nhập trung bình của nhóm 20% người có thu nhập cao nhất6. Đó là chưa kể đến một tỷ lệ đáng kể người hoạt động mại dâm (khoảng 45,6%) còn có thu nhập từ các việc làm khác. Đặc biệt có khoảng 5% số người trả lời có thu nhập từ hoạt động mại dâm là từ 20 triệu trở lên. o sánh giữa các địa bàn cho thấy thu nhập của người hoạt động mại dâm ở à Nội và tp. ồ Chí Minh cao hơn rõ rệt so với ở ải Phòng.
 Số lần quan hệ tình dục hàng tuần: Trong số những người được phỏng vấn, trong tháng trước khảo sát, tính trung bình người hoạt động mại dâm quan hệ với khách hàng hơn 10 lần tuần, trong đó nữ gần 14 lần và nam hơn 6 lần. Đặc biệt, có khoảng 10% quan hệ với khách hàng 21 lần tuần trở lên.
 Giới tính khách hàng: oàn toàn không ngạc nhiên khi có sự khác biệt rất cơ bản về giới tính của khách hàng của nam và nữ hoạt động mại dâm trong nghiên cứu này. Tính chung thì 54,1% người hoạt động mại dâm quan hệ với người khác giới, 27,1% quan hệ với người cùng giới và 18,8% quan hệ với cả hai giới. Tuy nhiên, đại bộ phận nữ hoạt động mại dâm là quan hệ với người khác giới (94,5%), trong khi đó chỉ có 11,6% nam giới quan hệ với người khác giới. ơn một nửa số nam giới hoạt động mại dâm chỉ quan hệ với người cùng giới (51,3%) và 37% có quan hệ với cả hai giới.
https://repository.vnu.edu.vn/bitstream/VNU_123/23108/1/02050004632.pdf
Làm việc ở những nơi này, chịu tác động từ cả môi trường làm việc, khách hàng lẫn nhu cầu và hoàn cảnh của bản thân, khiến nguy cơ tham gia hoạt động mại dâm khá cao: “mình làm ở quán, qua quá trình người ta đến hát cùng mình, họ quý mến mình, rủ mình đi khách sạn để quan hệ với họ. Đi làm mỗi tháng 2 triệu không thể đáp ứng nuôi con được. Cái nữa là nhu cầu, mình không có chồng, ở xa gia đình, tự dưng tình cảm và nhu cầu mình thiếu thốn một chút” (Nữ mại dâm, 33 tuổi). Nhiều người không thể vượt qua được cám dỗ khi được khách hàng cho nhiều tiền “Nhiều tiền là cám dỗ nhất. Mỗi lần matxa xong đi tiếp khách họ bo cho 500 nghìn. Mình không biết từ chối mãi được không” (nữ, 22 tuổi, nhân viên matxa). Như vậy, do một số địa điểm dịch vụ, giải trí như trên là các tụ điểm hoạt động mại dâm trá hình hoặc kết hợp với dịch vụ mại dâm, làm việc ở những nơi này khiến nguy cơ tham gia vào hoạt động mại dâm trở nên cao hơn. Một nam thanh niên 28 tuổi làm ở tiệm mat xa cho nam giới đồng tính ở thành phố ồ Chí Minh khi được hỏi “Khách hàng vào đây có nhu cầu tình dục không?” đã trả lời: “Phải đến 90% là có nhu cầu tình dục. Nhu cầu matxa đơn thuần rất hiếm. Hiếm có người nào vào matxa lại không có nhu cầu tình dục.”
https://yenbai.gov.vn/phong-chong-ma-tuy/noidung/vanban/Lists/VanBanDieuHanh/Attachments/960/150.BC.pdf
Thu nhập cao là câu trả lời của hơn một nửa số người được phỏng vấn (53,3%) về nguyên nhân bước vào hoạt động mại dâm, trong đó tỷ lệ này ở nam giới là 65,1% và ở nữ giới là 41,7%. Khi phân tích sâu theo tình trạng hôn nhân của nữ trước khi làm mại dâm kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm độc thân, vợ-chồng hay sống như vợchồng, và góa-ly dị-ly thân về lý do này. Vì hầu hết nam giới trước khi làm mại dâm là độc thân nên không phân tích sâu cho nam giới. Nhiều người đã không thể cưỡng lại nổi mức thu nhập mà hoạt động mại dâm mang lại “Ngày xưa tôi làm matxa ở đó mới đẩy đưa mình vào cái nghề này. Tại vì làm matxa, mà những người matxa đa số là những người gay, rồi những người con gái cũng thích những người to cao người mẫu nên cũng chọn mình…. Tại vì cái đồng tiền nó cuốn hút mình vào nhiều lắm. Người ta còn thua kém mình mà người ta làm, người ta giàu quá trời. Vậy mình làm.” (Nam, 39 tuổi, người mại dâm đồng tính, MSM).
http://tiengchuong.vn/Uploaded/tranthitiep/2012_05_09/Final_report_Sex_work_and_Mobility_VIE.pdf
Mại dâm trá hình: là loại hình núp dưới các danh nghĩa kinh doanh dịch vụ như: khách sạn, nhà nghỉ, vũ trường, quán karaoke, massage...chủ yếu được liên kết giữa chủ chứa, môi giới mại dâm và gái mại dâm có sự ăn chia tiền bán dâm rõ ràng và điểm bán dâm cuối cùng là khách sạn, nhà trọ, phòng cho thuê...có nơi cho gái bán dâm ngay tại bàn nhậu và khách sạn, nhà trọ. Thậm chí có nhiều cơ sở móc nối với người chạy xe ôm đưa rước gái mại dâm ở các địa bàn để cung cấp gái phục vụ cho khách lưu trú trong các khách sạn, nhà trọ khi họ có nhu cầu.
Mại dâm theo phương thức gái gọi: là loại hình phát triển mạnh. Trong những năm gần đây loại hình này được thực hiện dưới dạng sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc như nhắn tin, điện thoại di động, mạng xã hội để trao đổi với khách hàng. Sau khi ngã giá, khách cho địa điểm cho gái mại dâm hoặc khách đến địa điểm chúng đã chuẩn bị trước cùng gái mại dâm.
Mại dâm theo đường dây du lịch Sextour, tổ chức đưa ra nước ngoài hoặc tổ chức bán dâm cho người nước ngoài. Các đối tượng xây dựng đường dây, tổ chức đưa ra nước ngoài, chủ yếu là trẻ em và phụ nữ để hoạt động bán dâm với các hình thức: dịch vụ kết hôn, tham quan du lịch, đưa người đi lao động hợp tác.
Mại dâm đứng đường: trong thời gian qua có xu hướng tái diễn trở lại và chuyển sang hình thức tinh vi hơn như ăn mặc theo kiểu nhân viên công sở đi làm để chạy xe lòng vòng tìm con mồi và bám theo “gạ gẫm”, nếu khách đồng ý thì bãi đáp ở các phòng trọ, khách sạn gần đó.
Mại dâm nam: là loại hình mới xuất hiện bao gồm cả hình thức nam giới bán dâm và quan hệ tình dục cùng giới. Người bán dâm là nam giới phục vụ cho những nam giới có nhu cầu hoặc phục vụ cho các bà, các cô có nhiều tiền nhưng chưa chồng, chồng bỏ, chồng chết.... loại hình mại dâm nam ngày càng phát triển, xuất hiện các tổ chức, đường dây, tụ điểm với phương thức thủ đoạn tinh vi, kín đáo