Nhân có thời gian nghiên cứu về đế quốc Mông Cổ, quốc gia thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp trên lưng ngựa. Từ cổ đại văn minh loài người nguyên thủy chủ yếu sinh sống bằng săn bắn và hái lượm. Trong đó đàn ông chủ yếu săn bắn còn đàn bà chủ yếu hái lượm, đó là cái gọi của phân công lao động. Sau khi tiến vào kỷ nguyên nông nghiệp, con người có thêm một vài trò mới đó là nông dân, làm việc với thiên nhiên.
Như vậy trong não bộ của đàn ông từ nguyên thủy cơ bản đã là một thợ săn tài ba chỉ là bạn không nhận ra mà thôi. Nếu bạn chơi qua game Travian hay nhiều dòng game chiến thuật khác thì sẽ không khó nhận ra chiến lược quốc gia mà bạn chọn đó là xây dựng hoặc cướp bóc để nuôi dưỡng đế quốc của mình. Tùy theo phong cách chơi và địa thế chiến lược mà người chơi sẽ chọn cho mình chiến lược nông dân hay thợ săn.
- Thợ săn:
Chiến binh mông cổ
+ Ưu điểm: Nhanh, mạnh trong thời gian đầu. Khả năng tấn công bậc thầy lấy cướp bóc kẻ khác làm lẽ sống
+ Nhược điểm: Thiếu tính ổn định, tạo ra quá nhiều kẻ thù. Khả năng ổn định và phát triển, nhân rộng kém. Lâu dài sẽ bị nông dân vượt qua
- Nông dân:
Nông dân
+ Ưu điểm: Ổn định, khả năng kiến tạo tốt. Xây dựng giá trị bền vững, lâu dài
+ Nhược điểm: Yếu, chậm chạp trong thời gian đầu xây dựng. Phòng thủ tốt, tấn công cực kém
Nhìn qua đế quốc Mông Cổ và các quốc gia khởi nghiệp trên lưng ngựa cho thấy gần như phát triển rất nhanh vào thời điểm cực thịnh của mình nhưng lại cho thấy khả năng kiểm soát cực kém các vùng đất mình chiếm được. Nên sẽ dần mất quyền kiểm soát, sau dần bị các quốc gia ổn định lấn chiếm.
Sau khi Hốt Tất Liệt chiếm được Trung Quốc, một quốc gia nông nghiệp truyền thống. Thay vì cướp bóc và đi qua. Ông ta chọn ở lại định cư, xây dựng nên nhà Nguyên trên đất Trung Nguyên. Nhưng bản chất khởi nghiệp trên lưng ngựa, nay ông ta xuống ngựa làm nông dân dĩ nhiên không quá xuất sắc bằng các nông dân thực thụ được. Việc sớm muộn bị đẩy ra khỏi Trung Quốc là điều không tránh khỏi.
Quân đội Mông Cổ
Lại lấy một ví dụ khác là nhà Thanh khởi thủy từ tộc Nữ Chân cũng là dân tộc khởi nghiệp từ trên lưng ngựa. Sau khi chiếm được Trung Quốc đã nhanh chóng áp đặt lên quốc gia ách thống trị. Tuy nhiên sau khi dừng chân tại quốc gia nông nghiệp quá lâu cũng dần cảm hóa toàn bộ mất đi sức mạnh quân sự vốn dĩ của mình.