Tối ngày 23/05 lễ bế mạc SEA Game 31 diễn ra tại cung điền kinh trong nhà Hà Nội khép lại 17 ngày tranh tài của các VĐV đến từ 11 quốc gia ĐNA.
Khép lại SEA Game 31 chung cuộc đoàn thể thao Việt Nam dành được 205 HCV và quan trọng nhất là giành được 2 HCV môn bóng đá cả nam và nữ.
Liệu rằng các VĐV chỉ thi đấu xuất sắc và giành được huy chương khi thi đấu SEA Game nhưng tại các giải đấu lớn như olympic, các VĐV của chúng ta dường như "im hơi bặt tiếng". Bên cạnh đó, các nước láng giềng của chúng ta như Philippines, Thái Lan,Indo.. giành được những thành tích nhất định ở sân chơi thế giới. Năm 2019 thế vận hội Olympic tổ chức tại Tokyo, cả 3 đoàn thể thao Philippines, Thái Lan và Indo đều giành được huy chương tại sân chơi thể thao lớn nhất thế giới. Trong khi đó chúng ta không giành được bất cứ huy chương ở bất kì bộ môn nào.
CĐV Sutriono Sunanto cũng bình luận bày tỏ sự không phục về thành tích nhất toàn đoàn của Việt Nam ở Seagame 31: "Chúng ta sẽ xem ở Olympic sau, liệu Việt Nam có được huy chương hay không. Nếu không có nghĩa là họ chỉ giỏi ở sân nhà của họ mà thôi."
Có vẻ như thể thao nước nhà đang đầu tư khá dàn trải chưa tập chung vào những bộ môn mà nước nhà chiếm ưu thế và có khả năng dành được thành tích ở sân chơi quốc tế. Công tác tuyển nhân tài và đào tạo lớp trẻ cũng chưa thực sự chỉn chu, sát sao để tìm ra đào tạo lớp trẻ tài năng kế cận.
Cụ thể ở môn bóng đá nam, sau lứa cầu thủ tài năng như Quang Hải, Trọng Hoàng, Hoàng Đức chưa thực sự có cầu thủ nào hứa hẹn sẽ tiệm cận được với trình độ của các đàn anh trong tương lại. Có lẽ phải chờ rất lâu nữa mới sản sinh ra được lứa cầu thủ mà hứa hẹn sẽ làm được nên chuyện ở các giải châu á, thế giới như mà lứa cầu thủ như Quang Hải,Công Phượng đã làm được ở Thường Châu năm 2018.
Tin vui là sắp tới là bước ngoặt của nền bóng đá nước nhà khi Quang Hải cầu thủ đầu tiên của chúng ta sẽ sang châu Âu thi đấu. Mình đánh giá Quang Hải là cầu thủ duy nhất của Việt Nam tiệm cận với trình độ của thế giới xét về cả thể lực, thái độ nghề nghiệp, chuyên môn cũng như sự tự tin. Đây có thể cho là của hiếm của bóng đá Việt Nam hiện tại như "Son Heung-min" của Hàn Quốc. QH đã mở cánh cửa cho các cầu thủ Việt tiếp cận được với nền bóng đá hàng đầu thế giới. Bởi khi được chơi bóng tại châu Âu , kinh nghiệm được cọ sát và sinh hoạt với các cầu thủ đẳng cấp sẽ giúp ích rất nhiều cho nền bóng đá nước nhà từ đó nâng cao được công tác huấn luyện và tuyển trạch viên.
Cùng hi vọng vào một tương lai tươi sáng của nền bóng đá nước nhà, một ngày mà được ngồi nhà bật xem Việt Nam đá world cup. Cứ thắng 1 trận là đi bão chứ không phải đi bão với cái "HCV SEA Game" nữa.