Cá Voi Đêm Bão (Tên Tiếng Anh: The Storm Whale) là tên của hai cuốn sách trong một combo sách đạt các giải thưởng lớn về picture book của anh Benji Davies (người Anh) mà Nhà Xuất Bản Kim Đồng sản xuất. Trong combo này có bốn quyển, gồm: Cá Voi Đêm Bão; Cá Voi Đêm Bão và Cuộc Giải Cứu Mùa Đông; Ba Chiếc Hộp Trên Đồi (đồng tác giả với Linda Sarah) và cuối cùng là Đảo Thiên Đường Của Nội.
Kết quả hình ảnh cho whale storm
The book Sniffer
Mở đầu combo là “Cá Voi Đêm Bão” với chú bé Nim – một nhân vật xuất hiện trong một quyển khác trong combo này. Nim cùng ông Bố sống trên bờ biển và sáu chú Mèo. Khi nhìn vào bức tranh, người đọc phải ngó nghía sao cho thấy đủ sáu con Mèo thì mới lật trang tiếp theo được. Xem nào, một nàng (cứ gọi là nàng cho đỏng đảnh) trên vai bố khổng lồ của Nim (bố có khi to gấp 4 lần cậu) nổi bật màu lông cam sọc, một nàng liếm lám cái chân trước ở dưới bãi cát, một nàng thì ngó ngó cái của sổ, nàng thì cuộn tròn như cục than phơi mình trên mái, trông thế mà nhìn mỏi mắt mới đủ sáu bạn Mèo. Cho tới một hôm, sau đêm bão lớn, Nim đã gặp Cá Voi bé nhỏ bị sóng lớn đánh dạt vào bờ và quyết định đem người bạn này về bồn tắm của mình. Tụi Mèo cũng tham gia giúp đỡ cá voi bằng cách ngó nghiêng dòm dòm xem thử cái đĩa than “Âm thanh của biển khơi” và “Nhạc nước” mà Nim mở kia có giúp người bạn đỡ nhớ Nhà Biển khơi rộng lớn hơn không. Tối, sau một ngày đánh bắt cá Bố Nim đã trở về, dù Nim đã cố giữ bí mật nhưng không thành, Bố Nim vẫn phát hiện ra bạn Cá Voi đang được Nim cho ăn số cá câu được trong ngày. Bạn Nim tốt bụng đã bị bố phát hiện nhưng Bố không mắng mà lại khuyên Nim để bạn trở về Biển. Biển rộng lớn, hai bố con trong chiếc áo mưa màu vàng tươi nổi bật giữa biển đêm lặng lẽ chèo thuyền đưa bạn Cá về Nhà. Thế là bạn Nim từ nay, mỗi lần nhìn biển sẽ nhớ về bạn Cá Voi nằm trên bờ cát vàng hôm nao với hy vọng được gặp lại.
Hình ảnh có liên quan
Macmillan Publishers
Và hy vọng được gặp lại người bạn của Nim đã thành hiện thực, dù không phải trong một tình huống như Nim hằng bao lần tưởng tượng là Nim đang chơi trên bãi cát và bắt gặp đuôi của người bạn cũ trên biển hay những hình ảnh về Cá Voi mà em tưởng tượng và vẽ ra có đến hàng chục bức. Đó là trong khi Nim đang đi tìm Bố của Mình. “Cá Voi Đêm Bão Cuộc Giải Cứu Mùa Đông” là tên quyển sách thứ hai, kể về cuộc gặp gỡ này. Một đêm tuyết lớn, Nim chờ đợi và ngóng trông mãi chưa thấy Bố về, chính vì vậy cậu quyết định đi tìm Bố. Lại một lần nữa Nim và người đọc đếm cho tròn đủ sáu con Mèo đã ở trong Nhà, sau đó Nim khóa cửa cẩn thận dò dẫm tìm Bố trên mặt nước đóng băng. Khi tìm được thuyền thì chả thấy bố đâu, Nim cố ngủ trong khoang mà lòng lo lắng bỗng con thuyền như bị hất văng lên không trung. Nim hoảng hốt nhận ra một đàn Cá Voi đập tan băng đẩy con thuyền đi, chính là bạn Cá Voi đáng yêu năm nào đã tới cứu cậu bé. Cả gia đình Cá đã giúp đẩy thuyền trên mặt nước đang bị đóng băng rồi tìm đến ngọn hải đăng nơi mà Bố và mọi người đang trú rét. “Con đi tìm Bố”, Nim nói xong rồi ôm chặt lấy người Bố của mình, Bố cũng ôm trọn Nim trong vòng tay to lớn. Nếu Nim có thể hóa con chữ kia thành âm thanh “Con đi tìm Bố” thì hẳn là xúc động vô vàn vì đọc thôi đã rưng rưng hạnh phúc rồi. Và đó là câu chuyện mà hai bạn gặp lại nhau.
Hình ảnh có liên quan


Tuổi thơ ai cũng có những phút giây cùng đám bạn sắm vai hoàng tử, công chúa, rồi bố con, có khi là chiến binh khám phá vùng đất mới đến nỗi bỏ ngủ trưa, trốn bố mẹ chơi mà không biết chán vì ngày nào cũng là một người mới, thật lớn, thật quan trọng, thật oách trước lũ bạn vì tròn vai. Những hình ảnh trong cuốn sách “Ba chiếc hộp trên đồi” sẽ đưa bạn tới miền kí ức đó. Nhìn hình ảnh của ba người bạn Kai, Rey trên quả đồi Bất Thình Lình lộng gió và đầy mùi hoa cỏ. Như cách tụi mình vẫn chơi với nhau, thể nào cũng có những người bạn mới đến nhập hội và Shu là một người bạn mới, một người bạn trong chiếc thùng giấy mới leo lên Đồi Bất Thình Lình theo một cách bất thình lình để tham gia chơi với Kai và Rey. Rồi một ngày Kai thấy thật khác, thật lạ trong mối quan hệ ba-đứa-mình này rồi không lên Bất Thình Lình nữa, không còn ba-đứa-mình nữa, không mở cửa khi nghe hai người bạn kia của mình gọi nữa, lúc này Kai nhớ Ray thuở còn hai-đứa-mình. Kai phá tan cái khó nói ấy vào một ngày khi hai người bạn xuất hiện với chiếc xe có 4 bánh bằng thùng các-tông quen thuộc. Và ba-đứa-mình lại phá tan không khí đồi Bất Thình Lình bằng những nụ cười, những chia sẻ không bất thình lình chút nào.

Picture book Marker
Câu chuyện ở combo tưởng như được khép lại nhưng lại rất mở với “Đảo Thiên Đường Của Nội”. Nội của Fin với bộ râu, lông mày trắng tinh như cái màu sọc trên áo của Fin vậy. Hai ông cháu đều đam mê những mảng màu thiên nhiên nên ở trong truyện từng chi tiết được miêu tả đẹp vô cùng mình như bay vào thế giới thiên nhiên của Nội vậy. Truyện kể về một ngày đặc biệt hơn một ngày, Ông Nội của Fin không chống gậy như mọi hôm mà rất khỏe mạnh và rủ Fin lên con tàu thông qua căn gác xếp của Nội. Con tàu cao lênh khênh với tiếng còi rền vang được Nội lái đi thẳng đến Đảo Thiên Đường, nhưng Nội bảo rằng Nội ở lại, Nội không về cùng Fin nữa. Nội chọn ở “đảo thiên đường” của riêng Nội, nơi mà Nội chả còn trống gậy, Nội cũng chả ở một mình mà ở với các bạn muông thú ở Đảo – Một hòn đảo mà Fin sẽ chẳng bao giờ quay lại và chả bao giờ gặp lại Ông của mình nữa. Và những ngày khác lại đến, ngôi nhà của Nội vẫn vậy, vẫn có chìa khóa để dưới chậu cậy ở cửa để Fin đến chơi sẽ mở cửa vào dễ dàng, nhưng Nội không còn ở đó nữa.
Bốn câu chuyện nhỏ, dung dị và yêu thương lớn lao vượt ra khỏi khuôn khổ của combo “Cá voi đêm bão và những câu chuyện khác” đã chạm đến tim người đọc, mà theo mình là chả cần phải trẻ con cũng cảm nhận được. Và sách tranh thì luôn tuyệt.