Một chút chia sẻ về nỗi sợ của bản thân và số chung chúng ta trong cuộc sống
Trong cuộc đời chúng ta ai cũng có những nỗi sợ riêng. Có người sợ ít và có người sợ nhiều. Nhưng nhìn chung, sự sợ hãi có thể là đòn bẩy giúp chúng ta tiến bộ hơn, cũng có thể là thứ thuốc độc đưa cuộc đời chúng ta xuống cấp không phanh. Đây không phải là chủ đề quá mới lạ, nhưng với những dòng suy nghĩ trong đầu mình, mình quyết định sẽ phải viết ra những nỗi sợ của bản thân, mọi người và những cách có thể giảm thiểu nó.
1. Lí do vì sao tôi hay sợ?
Sợ hãi là thứ cảm xúc mang tính tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Từ khi còn bé, tôi đã hay bị bố mắng, đánh đòn vì tội không nghe lời. Bố tôi luôn là một con người nóng tính, việc gì không đi theo ý mình là luôn nổi giận (bây giờ đỡ hơn khá nhiều rồi). Nếu tôi không đi ngủ trưa, sẽ bị bố dùng chổi đánh đòn sưng mông, hay không ăn gà luộc là bố tôi nổi giận đập chiếc ghế bàn ăn ( trải nghiệm không đáng nhớ tí nào :) ), hay những lúc bị điểm 7 hay 8 hồi tiểu học là sẽ bị trận đòn. Từ đó tôi luôn bị trong mình thứ nỗi sợ với những người nóng tính, nếu mình không làm được như ý họ.
Nguồn ảnh: https://www.psychologytoday.com/ca/blog/the-search-meaning-after-age-50/201808/the-meaning-your-fear
Nguồn ảnh: https://www.psychologytoday.com/ca/blog/the-search-meaning-after-age-50/201808/the-meaning-your-fear
Lên cấp 2, tôi cũng hay bị cô giáo môn toán mắng mỏ nhiều vì không làm được bài trên bảng, khiến tâm lí tôi luôn căng thẳng khi vào giờ toán. Nếu tôi không giải được, y như rằng tin nhắn sẽ về nhà và sẽ bị ăn mắng bởi bố. Từ đó sự tự tin của tôi giảm đi đáng kể. Tôi đi đâu, làm gì, nhất là trước đám đông, sợ sẽ làm gì đó sai hay phật lòng ai đó. Tôi sợ ai đó không hài lòng, tôi sợ họ không thích tôi vì sự yếu kém, tôi sợ phải nói trước nhóm nhiều người, khi mà những ánh mắt hướng về mình. Chính vì mắc quá nhiều sai lầm trong quá khứ, tôi đã sợ và không dám tin vào bản thân nữa.
2. Những biện pháp tôi đang sử dụng để cải thiện
Nhưng khi càng lớn, tiếp xúc với nhiều người và nguồn tích cực, tôi đã rút ra những kiểu tâm lý có thể khiến mình bớt sợ hãi đi trong cuộc sống:
- Người ta không quan tâm về mình nhiều như người ta quan tâm về chính bản thân họ. Trong những hội nhóm, khi phải đưa ra ý kiến, chia sẻ, thường mọi người sẽ quan tâm về lời nói của mình hơn là người khác, mình cảm nhận được như vậy. Nên với thứ tâm lý đó, mình đã dần bớt ngại ngùng hơn khi ở trong những tình huống như vậy. Nếu là chia sẻ về những gì mình biết, mình càng tự tin. Nên nếu không muốn sợ, hãy mở rộng vùng hiểu biết của bản thân.
- Tôi luôn là người sợ sai lầm, cho đến khi tôi học được kiểu suy nghĩ này: Sai lầm thì ai cũng sẽ mắc phải. Nếu tuổi trẻ mắc sai lầm, tôi không quá buồn, coi nó như một phần của sự trưởng thành. Những người không sai lầm hay thất bại, tức là họ chưa bao giờ làm. Thay vì nhìn vào thất bại, ta có thể nhìn vào những gì mình có thể cải thiện. Bởi vì khi có sai lầm, mới có sửa chữa, khi có sửa chữa, mới có sự đúng đắn. Ta phải nhìn vào mặt tích cực nhiều hơn là mặt tối. Khi tôi đi làm nhà hàng, tôi đã lỡ làm rơi một bát thức ăn của khách khi đang đem ra bàn họ, đồ ăn đổ hết vào người tôi và tiếng bát vỡ to vang cả nhà hàng. Mọi ánh nhìn hướng về mình. Đó là trải nghiệm không đáng nhớ một chút nào. Tuy nhiên, tôi đã không hoảng mà thay vào đó, bình tĩnh xin lỗi khách và tìm cách sửa sai, đảm bảo sẽ không lặp lại lỗi nữa. Từ đó trở đi, tôi không làm rơi một thứ gì trong nhà hàng nữa.
- Nhồi những điều tích cực vào cuộc sống mình. Sinh hoạt điều độ, ngăn nắp và hãy tìm một cộng đồng mà bản thân muốn thuộc về. Tôi may mắn được sinh ra trong gia đình tin Chúa. Tôi luôn có cộng đồng nhà thờ ở sau và hỗ trợ tôi. Mỗi khi tôi có sự buồn hay sợ hãi gì, họ có thể chia sẻ cùng và cầu nguyện cho tôi, khiến bản thân cảm thấy tốt hơn. Khi mà bạn có một cộng đồng mà mọi người đều có khó khăn và cùng nhau vượt khó, những suy nghĩ tiêu cực sẽ phần nào giảm bớt đi.
3. Những nỗi sợ thường thấy của giới trẻ
Tôi đã có nhiều quan sát và tôi nhận ra giới trẻ chúng ta giờ có nhiều nỗi sợ chung:
- Public speaking (Nói trước đám đông): Đây là nỗi sợ khá là phổ biến với rất nhiều người. Chúng ta sợ bị nói ấp úng, bị mọi người nghĩ mình stupid, nói không đủ tốt. Tôi cũng có cảm giác y như vậy, và cho đến giờ vẫn vậy. Tuy nhiên, với cái mindset như ở phần trước tôi chia sẻ, ai cũng sẽ vấp khi chưa làm gì đó quen. Ai cũng có lần đầu tiên của mình cả. Một khi vượt qua lần đầu đó, những lần sau sẽ mượt hơn lần trước khi mình rút ra được bài học. Chúng ta có thể tìm một nơi mà chúng ta có thể tập luyện, có thể là với người quen, bạn thân hoặc cực thân :))
- Sợ bị đánh giá: đây cũng là nỗi sợ phổ biến và nó có sự liên quan tới public speaking. Như phần hai tôi đã chia sẻ, người ta không nghĩ về mình nhiều như họ nghĩ về bản thân họ đâu. Tôi đã áp dụng thành công khi đi làm phục vụ nhà hàng. Ban đầu khi mới làm, tôi cảm giác như mọi ánh mắt đều hướng về mình khi mình làm bất cứ việc gì. Sau đó, tôi dần nhận ra, khách hàng họ đến ăn, nhưng họ có những câu chuyện riêng để nói với bạn bè hay người họ đi ăn cùng. Họ chỉ quan tâm bữa ăn có ngon không, họ có đang vui vẻ với đối phương không và họ ít quan tâm phục vụ làm gì lắm. Tôi áp dụng và làm việc một cách thoải mái hơn khá nhiều. Còn những ai đánh giá mình quá nhiều, thì đơn giản họ quá lươn lẹo, hoặc là cuộc đời họ chả có gì để họ nhìn nhận bản thân mà chuyên đi soi mói người khác :)) hihi
- Sợ làm khác đi so với mọi người: chúng ta ai rồi cũng sẽ bị áp lực khi mà thấy mọi người đều làm một thứ gì đó mà mình làm khác đi. Người ta đều dùng iPhone mà mình lại dùng Xiaomi; người ta đều học tốt môn Toán mà mình lại không học được môn đó; người ta ra trường đều có công việc ổn định, lấy vợ lấy chồng, mua nhà lầu xe hơi v.v. Điều đó sẽ khiến cho mình cảm thấy như là người dị biệt, không giống ai. Người Việt chúng ta thường có câu: "Thằng này đúng là không giống ai". Tuy nhiên, nếu điều chúng ta làm mang lại lợi ích, giúp đỡ cộng đồng mặc dù cách thức khác, hay không hại bất cứ ai thì ta không có gì phải sợ cả. Trở nên nổi bật, khác biệt đôi khi là điều cần thiết để sinh tồn và tạo điểm nhấn. Điều này cũng áp dụng với nhiều doanh nghiệp cạnh tranh bán sản phẩm giống nhau bây giờ.
Đây là những chia sẻ của mình về nỗi sợ trong cuộc sống. Bạn đọc có góp ý thì có thể góp ý một cách lịch sự dưới phần comment nha ^^