Hôm nay có người hỏi mình trên ASK.fm, nội dung cũng khá thú vị:
"Thương và yêu khác nhau như nào, có phải khi thương nghĩa là đã bớt yêu rồi không anh Bảo, là cái người ta gọi là tình nghĩa chứ không phải tình yêu? Không có lãng mạn, không có đắm say, không có cuồng nhiệt, mà chỉ nhạt nhạt, bình bình, thường thường?"

Nói về tình cảm thì thật ra mỗi người một cảm nhận riêng, đâu có định nghĩa chung chung được, yêu hay thương chỉ là từ ngữ mà thôi, mình cũng bàn một chút cho vui:
Ngày trước anh từng cho rằng thương là một cấp độ tình cảm cao hơn tình yêu, bây giờ lại thấy không phải vậy, đó chỉ là hai dạng tình cảm khác nhau mà thôi. Nghĩa là người ta hoàn toàn có thể vừa yêu, vừa thương nhau. Anh cũng đồng ý một phần mô tả của em, thương một người là một điều gì đó nhàn nhạt, bình thường mà dai dẳng, như hơi thở vậy. Trong khi đó yêu lại là giai đoạn phấn khởi, hào hứng, như những cảm xúc hay vận động khiến người ta thở gấp hơn.
Nếu ở bên nhau thời gian lâu dài, chắc là ai cũng sẽ thương nhau theo một cách nào đó, một mức độ nào đó. Còn yêu thì không hẳn vậy. Tình yêu giống như chuyện hai người cùng chơi một trò vận động, nếu một người thích bóng đá, người kia thích cầu lông, thì không thành đôi được.
Tình yêu có tính giai đoạn, dao động mãnh liệt hơn tình thương, khi yêu nhau người ta sẽ gắn bó, từ đó có thể phát sinh tình thương, nhưng tình thương không phải là thứ chuyển hóa từ tình yêu. Ngược lại, khi thương một người cũng không phải là đã bớt yêu. Bớt yêu hay hết yêu cũng chỉ là cảm xúc yêu giữa một hoặc cả hai giảm đi hoặc không còn nữa, giống như một cầu thủ giải nghệ đi làm huấn luyện viên, còn người kia thì mở shop bán giày thể thao vậy, đơn giản cả hai không cùng chơi bóng đá nữa, vậy thôi.
Tình yêu là một dạng cảm xúc hữu hạn, cần được hâm nóng, thay đổi, bổ sung. Giống như khi cả hai không thể cùng chơi bóng đá, thì cần tìm một trò gì đó để cùng chơi, ví như tennis hay golf, hay nhảy dây, bắn bi, trốn tìm, gì đó cũng được, nếu một người đi làm HLV còn người kia mở shop thì sẽ dần xa nhau.
Đừng nghĩ rằng khi ta cảm thấy thương một ai đó là ta đã yêu họ nhiều hơn. Đó vốn là hai chuyện khác nhau.
Anh chị em có câu hỏi, chủ đề nào cần trao đổi ghé qua ASK của mình một chút, cho vui ha ^^