Nỗi lo tuổi 17
Người ta thường nói tuổi 17 là tuổi đẹp nhất của một đời người. Tuổi 17 nói trưởng thành thì cũng chưa hẳn mà nói còn trẻ con thì cũng không phải. Ở độ tuổi 17 thì còn là độ tuổi lo ăn lo học chứ có gì mà phải lo lắng. Nhưng mỗi độ tuổi đều có nỗi lo lắng cho riêng mình.
Những ai đang ở độ tuổi 17 thì qua hè này cũng đã lên lớp 12, nỗi lo không chỉ còn là thành tích năm sau liệu có tốt không mà là một nỗi lo âu gắng liền với chuyện tương lai - chuyện chọn ngành nghề, chọn trường học, chuyện thi đại học. Bây giờ là thời điểm công bố kết quả thi Tốt nghiệp THPT đợt 1 báo hiệu một hành trình khó khăn gian khổ của các học sinh 2k3 đã qua đi, cây gậy tiếp sức đã chuyền sang cho những vận động viên 2k4 rồi. Nhìn điểm thi đại học của các anh chị được công bố mà nỗi lo lắng trong mình ngày càng lớn hơn. Các bạn xung quanh đã học được bao nhiêu chương toán, giải được biết bao bài este - lipit trong khi bản thân mình thì chưa có làm được gì cả. Các bạn trong lớp đã chọn được ngành nghề yêu thích, đã chọn được khối thi còn chọn luôn được trường đại học. Nhìn lại bản thân mình vẫn chưa có gì, vẫn chưa tìm ra được ngành nghề mà mình yêu thích vẫn chưa biết sẽ học trường nào, thấy tương lai cứ mong lung làm sao á. Mình đã lên mạng tra rất nhiều thông tin về các ngành nghề, thậm chí còn đi kiểm tra tính cách xem bản thân phù hợp với ngành nghề nào nữa nhưng dường như tất cả đều quay về con số 0. Mình thật sự ngưỡng mộ những người bạn mà có thể biết ước mơ của mình là gì. Họ có thể học không giỏi nhưng họ biết bản thân họ phải cố gắng để đạt được ước mơ. Còn bản thân mình dù học tốt, dù cố gắng nhưng đôi khi suy nghĩ thật sự không biết bản thân cố gắng vì điều gì nữa.
Mình có một người bạn đã chọn được ngành nghề yêu thích rồi thì nỗi lo chuyển sang giai đoạn mới đó là lo lắng về chuyện trường đại học. Liệu ngành này học ở trường nào? Trường học đó có tốt không? Điểm chuẩn trường đó liệu có tăng vào năm sau hay không. Cậu bạn của mình muốn học ngành công nghệ thông tin nhưng điểm các trường đào tạo ngành này tương đối cao có những trường cao tận 27,5đ. Đối với học sinh thì điểm số luôn là nỗi lo ngại lớn nhất. Cố gắng học tốt là một chuyện nhưng đi thi làm bài được không lại là chuyện khác. Đôi khi lại vướng vào lời nguyền "Khôn 3 năm dại 1 giờ " thì thật khổ.
Nhắc đến điểm số thì không thể nào bỏ qua được chuyện đề thi đại học. Theo cộng đồng mạng nhận xét (không biết có chính xác không nhưng khiến mình lo lắm) là đề thi trong những năm gần đây khá dễ thở, một phần do tình hình dịch bệnh phức tạp, xu hướng điểm chuẩn cũng có khả năng tăng và có một số người nhận định có lẽ đề thi đại học năm sau sẽ có xu hướng khó hơn. Đề thi khó đồng nghĩa với việc điểm chuẩn hạ thấp nhưng điểm chuẩn có thật sự thấp hơn hay không thì mình không biết được. Nếu đề thi dễ thì tỉ lệ chọi cũng sẽ tăng cao. Chuyện đề thi khó hay dễ thì tùy thuộc vào nhận định của mỗi cá nhân mình lướt facebook và thấy rất nhiều nhận định về xu hướng đề thi khiến mình cảm thấy rất lo lắng.
Mình cũng mong các trang mạng trên Facebook thay vì đăng những thông tin về việc đề thi sẽ khó rồi giới thiệu những khóa học sớm thì nếu có lòng tốt muốn thật sự giúp những học sinh như tụi mình thì hãy giúp tụi mình giới thiệu về các ngành nghề, về các trường đại học chứ đừng đăng những lời như: "Đề năm nay có vẻ dễ, liệu đề thi năm sau sẽ..., muốn đậu đại học 2k4 hãy nhanh tay đăng ký khóa học...", "Tình hình dịch bệnh phức tạp 2k4 chưa nắm vững kiến thức vì phải học online, xu hướng đề thi năm sau sẽ khó. Các bạn hãy nhanh tay đăng ký khóa học". Những điều trên khiến mình càng cảm thấy lo lắng hơn vì thật sự nếu bây giờ mình không học thì thật sự sẽ không đậu đại học sao?
Mỗi độ tuổi đều có nỗi lo lắng cho riêng mình. Tuổi 20 lo ra trường không có việc làm hay lo lắng mình đã chọn sai ngành nghề rồi. Tuổi 30 lo lắng về gia đình, tiền bạc. Còn nỗi lo lắng tuổi 17 là tiền đề của muôn vàn nỗi lo. Có người nói cứ đi mới biết mình sai hay đúng. Nếu đi đúng đường là thành công vậy còn đi sai đường thì sẽ như thế nào?