Dĩ diên dân Marketing thì đã quá quen thuộc với câu nói "Content is King". Kể từ khi Goolge định hình lại thế giới Internet, công cụ này đặt ra luật chơi mới cho các nhà phát triển nổi dung và truyền thông quảng bá. Bởi nội dung khiến chúng ta được kết nối với nhau thông qua công cụ ngôn ngữ, hình ảnh,. Đối với tôi, nội dung là hiện thực đã được thông qua quá trình gọt giũa của người sáng tạo, nó đem đến một gia vị mới cho hiện thực cuộc sống của loài người.
Nhớ tới câu nói "Văn là người" của cổ nhân mà tôi nảy ra ý định viết bài này. Bởi văn ở đây chính là nội dung theo tôi hiểu. Hình ảnh, hành động mà chúng ta trưng ra bên ngoài chắc chắn là thứ văn - nội dung mà chúng ta đang truyền tải. Nếu nó được trau truốt và gọt giũa thường xuyên, tôi tin rằng đó là thứ nội dung vô cùng hấp dẫn.
Văn tức là người
Quay lại với Marketing, khi nội dung đã trở nên quá quan trọng. Người ta tìm cách biến nội dung trở thành một thứ mồi câu đối với khách hàng. Bởi con người luôn ăn ngấu nghiến các món nội dung được tạo ra hàng ngày. Chúng ta them khát mọi thứ, từ những câu truyện hài, bộ phim hành động tới một vở kịch nội dung sâu sắc luôn cuốn hút chúng ta. Chúng kéo chúng ta khỏi thực tại và xây dựng một thế giới quan vô cùng sinh động.
Nội dung quan trọng đến mức chúng có thể định hình được suy nghĩ và cách vận hành của một cộng đồng. Như tôi đã nói vẻ đẹp của nội dung nằm ở chỗ nó được xây dựng dựa trên hiện thực, nếu nội dung xây dựng xa rời hiện thực thì nội dung đó không đáng giá.
Liệu "văn" trong cổ đại và "nội dung" trong hiện đại có mối liên hệ tương quan nào đó hay không. Theo tôi thì nó đều chỉ chúng một thứ, bản chất của từ "nội dung" có nghĩa là "bao hàm bên trong". Vậy thì những thứ mô tả bên trong sự vật, sự việc được coi là nội dung. "Văn" theo nghĩa rộng hơn không chỉ là ngôn ngữ, tiếng nói mà còn là những suy tư bên trong một con người thực sự.
Rốt cuộc thì nội dung vẫn sẽ là một cách thức để chiếm được tình yêu, lòng tin của khách hàng dành cho sản phẩm, dịch vụ của chúng ta. Việc xây dựng được các nội dung xuất sắc, chân thực không những gia tăng giá trị mà còn giúp chúng ta gia tăng trải nghiệm cho khách hàng và chính chúng ta.