Nhân Tố Enzyme - Phương Thức Sống Lành Mạnh | Tiki
Nhân tố enzyme 
Nội dung cốt lõi của cuốn sách: Nguyên nhân chính dẫn đến các căn bệnh ở con người chủ yếu đến từ chế độ sinh hoạt của người đó chứ không phải đến từ gen di truyền. Vì vậy hãy luyện tập để có một thói quen sống lành mạnh để có thể có một sức khỏe tốt. Trong cuốn sách tác giả có đề cập đến phương pháp ăn uống Shinya nhấn mạnh vào việc sử dụng các thực phẩm có nhiểu "enzyme diệu kì" để cải thiện sức khỏe.

Những nhận thức sai lầm

1. Uống sữa bò mỗi ngày để phòng tránh tình trạng thiếu canxi. → Điều này là hoàn toàn sai lầm khi mà một nửa số người Mỹ uống sữa bò mỗi ngày nhưng họ vẫn gặp phải các tình trạng loãng xương. Điều này là bởi vì sữa bò khi được đưa vào cơ thể sẽ làm tăng lượng canxi trong máu sau đó cơ thể theo bản năng sẽ tìm cách để giảm lượng canxi để cân bằng với lượng canxi ban đầu. Vì vậy việc uống sữa bò về vốn dĩ chẳng có tác dụng gì trong việc tăng cường canxi cho cơ thể mà trái lại còn làm giảm canxi trong cơ thể. Tác giả khuyên mọi người nên ăn các loại cá, tôm để tăng canxi một cách tự nhiên mà không làm tăng đột ngột lượng canxi trong máu vì vậy chúng rất tốt cho cơ thể.
2. Uống trà Nhật giàu catechin để chống oxy hóa và diệt khuẩn tuy nhiên nếu uống quá nhiều thì lại dẫn đến tình trạng teo dạ dày - bệnh lý nền cho ung thư dạ dày.
3. Ăn sữa chua mỗi ngày để cải thiện tiêu hóa → Điều này là hoàn toàn chưa xác đáng vì theo tác giả có một sự nhầm lẫn về bản chất "cải thiện tiêu hóa" ở đây. Bản chất sữa chua có chứa lactose cái mà chỉ nên sử dụng cho trẻ nhỏ khi được đưa vào cơ thể người lớn thì nó không được phân giải dẫn đến tình trạng tiêu hóa kém cái mà dẫn đến tình trạng "tiêu chảy nhẹ". Nhiều người lầm tưởng việc phân đóng khối trong đường ruột bị đào thải ra ngoài do tiêu chảy nhẹ thành "bệnh táo bón chữa khỏi nhờ công dụng của khuẩn lactose".
4. Thích các món có hàm lượng protein cao nhưng ít calo.
5. Ăn thịt nhiều tốt cho sức khỏe → Đây là một tư duy hết sức sai lầm vì khi ăn nhiều thịt thì tốc độ trưởng thành của con người được đẩy nhanh hơn khiến cho con người nhanh bị đẩy tới trạng thái lão hóa hơn vì vậy có thể nói lối ăn uống lấy thịt động vật làm thức ăn chủ yếu sẽ đẩy nhanh tốc độ lão hóa của con người
6. Cho bệnh nhân ngay sau khi điều trị ăn cháo → Theo suy nghĩ thông thường, cháo dễ nuốt khiến cho bệnh nhân dễ ăn hơn rồi dễ phục hồi hơn. Tuy nhiên theo tác giả, việc dễ nuốt ở cháo dẫn đến hiện trạng cơ thể không chịu tiết đủ enzyme tiêu hóa khi việc nhai quá nhanh. Điều này dẫn đến quá trình tiêu hóa kém. Thường thì tác giả sẽ vẫn để bệnh nhân ngay sau khi điều trị ăn cơm nhưng sẽ yêu cầu bệnh nhân nhau kĩ từ 3050 lần để lượng enzyme tiết ra đủ và cơm sẽ nhuyễn hơn dễ đi vào cơ thể.

Thực tế được tác giả nêu trong cuốn sách:

1. Việc càng uống thuốc dạ dày càng làm dạ dày trở nên kém đi: Thuốc dạ dày làm ức chế quá trình tiết acid diệt khuẩn của dạ dày nên làm cho các loại vi khuẩn có khả năng cao tồn tại trong dạ dày gây nên các loại bệnh khác như tiêu chảy,... Hơn nữa việc ức chế tiết acid khiến cho quá trình tiêu hóa trở nên kém đi dẫn đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng không còn tốt như bình thường nữa.
2. Tất cả các loại thuốc về cơ bản đều là "thuốc độc": Tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ của nó vì vậy về bản chất nó đều gây ảnh hướng xấu đến cơ thể trong một khía cạnh nào đó. Hạn chế uống thuốc, thay vào đó xây dựng một cơ chế sinh hoạt lành mạnh là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.
3. Mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe đều có thể giải thích từ "enzyme diệu kỳ": Enzyme là chất xúc tác vô cùng quan trọng cho tất cả các quá trình sống trong cơ thể. Nó giúp biểu hiện ra tình trạng sức khỏe con người. Người có nhiều enzyme thì sẽ trở nên khỏe mạnh trong khí đó người có ít enzyme thì sẽ trở nên ốm yếu. Trong cuốn sách này, enzyme chính là chìa khóa để tác giả khám phá ra phương pháp ăn uống Shinya.
4. Không thể chữa ung thư bằng các loại thuốc chống ung thư: (đoạn này sẽ hơi khó hiểu bạn đọc nên mình sẽ giải thích nó một cách dễ hiểu) Chất chống ung thư tạo ra một loại hợp chất tiêu diệt tế bào ung thư tuy nhiên vì hợp chất này quá mạnh nên nó cũng sẽ tiêu diệt luôn các tế bào bình thường vì vậy nó có thể làm cơ thể bị suy yếu đi. Hơn nữa khi hợp chất từ thuốc chống ung thư được đưa vào, cơ thể phải tiêu hao nhiều enzyme để phân giải chúng dẫn đến cạn kiệt enzyme ở cơ thể người cái mà càng làm con người trở nên kém khỏe mạnh.
Cảm ơn bạn vì đã đọc phần một của bài viết này. Mình đang trong quá trình hoàn thành nốt phần 2 của bài viết này đề cập đến phương pháp ăn uống Shinya và lời khuyên của tác giả về cho cách thức sinh hoạt của con người.