Nội dung bản quyền thuộc về Spiderum.com, liên hệ với admin để được sao chép!
Hình như spiderum vừa mới thêm "chức năng" này gần đây. Không rõ có lý do nhạy cảm gì đằng sau hay không nhưng nếu việc này là để chống vi phạm bản quyền hay share bài không để nguồn thì theo mình nghĩ hại nhiều hơn lợi.
Tạo ra rào cản trong việc sao chép nội dung như thế này, đối với những đối tượng mà rào cản này nhắm tới(cố ý vi phạm bản quyền, cố ý share bài không để nguồn để đánh bóng bản thân) thì việc vượt qua rào cản chả có gì khó khăn. Chỉ tốn thêm vài cái click là có thể copy nội dung một cách dễ dàng. Và họ sẵn sàng làm điều đó.
Trong khi đối với những người thực sự muốn chia sẻ, đem lại exposure cho spiderum, đem nội dung của spiderum đi xa hơn, tiếp xúc với những đối tượng người dùng tiềm năng thì lại gặp phải một rào cản không đáng có. Họ hoàn toàn có thể liên lạc với admin. Tuy nhiên ý định share, hay chia sẻ thường là ý định bột phát, khi gặp phải một rào cản dù nhỏ thì việc biến ý định thành hành động sẽ có thể không thực hiện được.
Việc tạo ra rào cản này cũng gây ảnh hưởng nhiều tới trải nghiệm người dùng, mình phát hiện ra việc này khi đang cố copy link blog của một bạn tác giả trên spiderum để xem blog của bạn ấy có gì. Rất tiếc là không được vì lúc đó mình đang dùng điện thoại. Cuối cùng mình phải type từng chữ một, chức năng này gây bất tiện và ảnh hướng tới trải nghiệm người dùng.
Cuối cùng, hành động vi phạm bản quyền tác giả chưa hẳn đã là điều xấu bất lợi. Một nhà nghiên cứu ở Oxford đã đưa ra lý do cho nhận định này. Đọc thêm ở đây https://phys.org/news/2008-03-digital-piracy-benefit-companies.html
How Piracy Benefits Companies, Even If They Don't Admit it
We've talked a lot about the legality of piracy a lot here at Lifehacker, but really, you're probably breaking the law everyday anyway. However, piracy can sometimes have its benefits. Even to the companies who own the copyrights.lifehacker.com
Mình rất muốn biết quan điểm của các bạn và từ BQT spiderum về việc này. Cheers.

Duc Huy Nguyen

Cái này có từ rất lâu rồi bạn ơi. Tuy mình thỉnh thoảng cũng thấy bất tiện nhưng thực ra nghĩ lại thì mình cũng hiếm khi cần phải copy 1 đoạn nhỏ nào trong bài. Nếu cần chia sẻ thì mình thường chia sẻ cả link bài đó luôn nên cũng ko bị ảnh hưởng gì

An Phạm

Mình có cách để copy đoạn nhỏ trong vòng 30 giây đấy :v tự nhiên tìm ra trong lúc đang viết bài này thôi https://spiderum.com/bai-dang/SPIDERUM-NANG-CAO-HUONG-DAN-CHI-TIET-b8n ai cần không :V

Panthera Leo
copy thế nào vậy,mình toàn copy cả bài thôi lưu về máy để đọc sau này đỡ phải tìm vì phân loại theo thư mục.

Phúc Đặng
Nhấn F12 để copy đoạn cần :D

Long Nguyen
Mình mất 5 giây để tìm ra cách copy, chỉ cần right click -> search -> copy đoạn nội dung từ ô tìm kiếm của google.

An Phạm

ờ cách đấy đấy :v

Panthera Leo
ko biết ad có thể khóa cả cái này ko nữa nhể.

Nguyễn Quốc Khánh
Ctrl + U và copy bất cứ đoạn nào bạn muốn =]] Nếu muốn dễ nhìn hơn nữa thì Ctrl + U rồi copy xong bỏ vào bất cứ trình html editor nào đó để render lại nội dung (VD bỏ vào https://htmledit.squarefree.com/)

Panthera Leo
cách đó kém hiệu quả quá.

Nguyễn Quốc Khánh
Sao kém hiệu quả vậy bạn? Chưa đến 10s để copy toàn bộ nội dung bài viết với gần như đầy đủ format (copy bỏ vào cái trang mình đưa nhìn cho dễ) trong khi những cách các bạn trên kia gợi ý chỉ copy 1 đoạn và còn ko có format giống bài viết nữa =]]

duongAQ

Theo quan điểm của mình thì việc này không ảnh hưởng gì. Bởi việc sao chép content diễn ra quá tràn lan, nên trong những môi trường như spiderum cần có biện pháp "hạn chế" việc này.
Việc đã có thông báo không cho sao chép là 1 biện pháp rào cản, nếu cá nhân nào cố tình sao chép để phục vụ cho mục đích khác thì sẽ có đủ căn cứ khiếu nại hành vi sao chép này.
Còn việc chia sẻ thì cứ chia sẻ cả link bài thôi, 1 phần giữ được nguyên bản nội dung, ý của tác giả, 1 phần giúp spiderum tăng view, mà cái này mấy cha quản lý website khoái lắm.
Việc người nào đó muốn trích dẫn nội dung content, hoặc phát triển bài viết cá nhân dựa vào 1 content đã có thì có thể vui lòng tự gõ lại nội dung hoặc dẫn cả link ra, như thế cũng thể hiện người viết tôn trọng người đã nêu ra nội dung gốc để họ phát triển.
Cuối cùng nếu bạn muốn copy về để đọc offline lúc không có mạng, hoặc tập hợp các bài bạn thích về 1 nhóm để đọc dần cho dễ, thì việc này nên có thêm tính năng đọc offline hoặc Lưu vào mục yêu thích của cá nhân. Bản thân mình cũng mong muốn có tính năng đó (giống youtube có chế độ xem offline rất tốt).

mjzupham
Tui thấy cách tránh vi phạm bản quyền của spiderum hay mà. Đa phần mọi người thường copy nhiều đoạn văn hay nguyên cả bài rất dễ dàng. Chính vì quá dễ dàng nên họ thường chẳng nhận ra mình đang vi phạm bản quyền cho du mục đích của họ là gì. Đôi khi chỉ đơn giản là vì hay thì share.
Nên khi có phần nhắc nhở vi phạm bản quyền thì họ sẽ chú trọng hơn, trân trọng bài của người viết hơn. Nếu quyết định share chắc chắn là họ rất thích bài viết và dù có copy để share thì cũng thận trọng gắn tên tác giả ở dưới.

Đặng Danh Phương
Nếu vì mục đích nhắc nhở thì có vẻ 1 cái popup thông báo khi Ctrl + C sẽ hợp lý hơn đó.

loveless

Vi phạm bản quyền tác giả là xấu, và nó vi phạm pháp luật
và nghiên cứu kia chỉ nói về digital piracy - tức các software, chứ ở spiderum này là content, 2 cái đấy khá là khác nhau. Bạn có thể dùng Microsoft Office lậu, nhưng bạn vẫn biết nó là của Microsoft. Nhưng nếu đọc một bài mà copy từ người khác không ghi nguồn, liệu bạn có biết ai là tác giả không?

Long Nguyen
Mình dùng từ không đúng lắm, đã sửa lại là điều bất lợi chứ không phải là điều xấu. Một điều xấu nhưng vẫn có thể đem lại lợi ích.
Content cũng là digital piracy.

loveless

Ko bạn ạ, content bạn in ra cũng được mà? Khía cạnh content ở đây là thuần về nội dung thôi chứ hình thức ko quan trọng lắm. Và như mình nói ở trên ấy, vấn đề là người ta ăn trộm content xong cũng chẳng biết ai là tác giả, nó rất khác so với việc pirate phần mềm.

Long Nguyen
Thế hóa ra in ra được thì không phải là digital nữa?
Digital piracy chỉ có software thôi sao? Trong bài có đề cập đến cả music và video. Nhạc ở dạng vinyl không phải là digital. Vậy thì theo lý luận của bạn nhạc không được xếp vào digital nữa?
Và bạn cũng miss luôn cái đoạn đầu tiên là rào cản này chỉ làm mình tốn thêm 2 click để copy nội dung. Vậy thì cái bất tiện cho người dùng và những lý do khác có đáng không?
Ai là tác giả không phải là điều quan trọng nhất, quan trọng hơn vẫn là bao nhiêu người đọc được. Cứ khăng khăng tao là tác giả của một cái thứ không ai đọc để làm gì?