Năm nay tôi 19 tuổi, mọi người bảo tôi ít nói, hiền lành và dễ dãi, mọi người thường hay so sánh tôi với cái cốc nước lọc, đơn giản vì tôi "nhạt". Nhiều lần tôi cứ khăng khăng bảo với mọi người rằng "tôi không nhạt, chả qua chưa đến lúc tôi mặn thôi" , và nhiều lần tôi ngẫm lại thì đúng là tôi "nhạt" thật. Trong những cuộc nói chuyện, tôi luôn luôn chỉ là người lắng nghe những gì họ nói, tôi cứ có cảm giác như là tôi là một hồn ma, mọi người gần như không hề quan tâm đến sự hiện diện của tôi vậy. Khi còn đang học Trung học, có một bạn nữ trong lớp có bảo với tôi rằng: " Mày nhạt nhẽo thế, tao khuyên mày lúc rảnh ấy thì lên google mà học cách nói chuyện bớt nhạt đi, thật đấy". Sau câu nói ấy, tôi cũng ngày ngày luyện tập cách nói chuyện để sao cho mình mặn mòi hơn từng chút, từng chút một.
Giờ tôi đang theo học tại một trường Đại học cũng chả mấy tiếng tăm. Ban đầu mới nhập trường thì tôi khá bỡ ngỡ vì đây là lần đầu tiên tôi đi học xa nhà mà, bạn bè thân thiết thì không lấy một ai đi học cùng với tôi cả, thế là tôi đành phải đi làm quen và giao lưu với những người bạn mới. Được vài hôm, tôi có quen được một anh bạn, không có ý chê bai gì đâu nhưng mà body của anh bạn này cũng chỉ ở mức tạm ổn, cao 1m66 như tôi, mặt mũi cũng bình thường nhưng anh bạn này lại được ông trời ban cho khả năng nói chuyện hài hước, dí dỏm, nói chung là "mặn" như muối vậy, "mặn chát" luôn các bạn ạ nên nhiều lần anh bạn này đã nhiều lần khoe chiến tích với tôi vì ngày xưa đã cưa đổ được nhiều em gái khi còn thời Trung học. Tôi nghe xong cảm thấy ghen, cảm thấy tức ổng lắm luôn ý vì cuộc đời tôi đã 19 nồi bánh chưng rồi mà tôi vẫn chưa có một mảnh tình nào vắt vai cả, có yêu thì cũng chỉ đơn phương mà thôi. Haizz, đúng là nhạt khổ quá mà.
Sau khi chơi với nhau được một thời gian, cả hai chúng tôi lại cùng nhau đi tìm kiếm và làm quen với những người bạn mới, chủ yếu là các bạn nữ vì nó bảo là: "Phải làm quen với mấy đứa con gái thì mày mới mặn và hết nhát gái được", à nhân tiện thì tôi cũng nói luôn là tôi cũng là một thằng khá là nhát gái, nhưng mà chỉ nhát với những cô gái mà tôi có cảm tình thôi nhé, còn những cô gái khác thì không có đâu, hihihi. Thế là chúng tôi cũng đã làm quen và kết bạn được với một vài cô gái khá là xinh xắn, họ khá dễ gần nên cũng chả khó khăn gì trong việc làm quen và tiếp cận cả. Chỉ có điều là trong mọi cuộc nói chuyện, lão bạn của tôi nó là người tỏa sáng nhất, nó kể hết chuyện này đến chuyện kia, từ chuyện bà hàng xóm nói xấu nó ra sao rồi đến chuyện hội bạn của nó chơi với nhau như thế nào lại còn cộng thêm cái điệu cười mang tính giải trí của nó nữa. Ui giồi ôi, phải gọi mà mặn chát luôn ý, ngay cả một người theo trường phái nghiêm túc như tôi còn phải bật cười huống chi là cô gái ấy, bảo sao mấy em gái lại say mê nó đến như thế.
Nhưng một thời gian sau có một cô gái hay chơi với hội chúng tôi kể lại với tôi rằng: "Thằng này ấy, tao phải công nhận thằng này nó hài hước thật đấy, nó biết cách làm người khác cười nhưng mà hơi vô duyên",
Tôi mới ớ người ra quay lại hỏi lại cô gái kia: "Ủa! đã hài hước rồi thì phải có duyên mới đúng chứ, sao lại nói ổng ấy vô duyên".
Cô ấy liền nói: "Tao thấy thằng này vô duyên cực, thấy nói chuyện đôi khi đi nói hết cái tật xấu, cái khuyết điểm, chuyện riêng tư của người khác ra làm trò cười ý. Vui thì vui thật nhưng mà tao không ưa cho lắm ! ".
Sau câu nói của cô gái ấy, tôi tự nghĩ rằng là: "Hừm, không lẽ cứ nói chuyện mặn, phải hài hước mới là có duyên", thế là tôi chạy đi hỏi thêm một vài người bạn hay chơi với chúng tôi để hỏi xem cảm nghĩ của họ như thế nào về cậu bạn của tôi. Kết quả làm tôi khá bất ngờ:
Một cậu bạn trai nói rằng: "Thằng này tao thấy hài hước, vui tính mà, hơi bị có duyên đấy". Nhưng lại có một vài người khác lại trái ngược quan điểm của cậu bạn trai ấy.
Có lẽ lúc này tôi mới nhận ra một điều rằng là: "Nói chuyện mặn, hài hước là tốt nhưng đừng đi quá giới hạn. Nếu không thì mình sẽ trở thành một kẻ vô duyên trong mắt tất cả mọi người". Nhưng lại có một điều tôi lại rút ra được ở đây đó là: "Có lẽ, duyên hay không là tùy người, có thể đối với người này bạn là một người có duyên và ngược lại, với người kia bạn có thể là một kẻ vô duyên". Haizzz, những diễn giả nói đúng quá đi mất: " Chúng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người, cho dù bạn có làm cái gì, dù cho việc đó là đúng chăng nữa thì cũng sẽ có người yêu quý bạn và sẽ có người ghét bạn.". Cuộc sống mà!
Cho nên là, tôi muốn nhắn gửi đến "Hội những con người nhạt" rằng:
Các bạn đừng buồn, tự ti vì mình nói chuyện không hài hước, không phải cứ hài hước mới thực sự là hay, hãy biến sự nhạt nhẽo của mình trở thành cái duyên bằng cách:
- Kết hợp lời nói cùng với các hành động phi ngôn ngữ như: thể hiện một vài biểu cảm trên gương mặt như: Ngạc nhiên, bất ngờ hay là vui sướng. Hoặc có thể là hai bàn tay luôn mở rộng ra đằng trước thể hiện sự chú tâm của mình đối với người kia.
- Người ta nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nên mắt của chúng ta luôn luôn nhìn vào mắt của người nói chuyện, nhưng đừng có nhìn chằm chằm vào người ta nhá, lâu lâu phải liếc đi chỗ khác một chút, kẻo làm người ta sợ.
- Lâu lâu, hãy nói một vài câu đùa nho nhỏ để thể hiện sự hài hước của mình, chỉ cần nho nhỏ thôi nhé. Chúng ta không cần thiết phải cố làm cho họ phải cười lên cười xuống đâu.
- Và cuối cùng là, hãy kể chuyện kết hợp với cảm xúc và quan điểm của chúng ta trong câu chuyện đó như là: Trong câu chuyện này bạn cảm thấy vui hay buồn, câu chuyện kia bạn cảm thấy thú vị hay tẻ nhạt. Việc thêm các cảm xúc và quan điểm của chúng ta vào trong một câu chuyện cũng giống như là một món ăn được thêm gia vị vậy, nó sẽ bớt nhạt hơn rất nhiều đấy.
Tất nhiên là tôi cũng nên khuyên các bạn là nên luyện tập cách nói chuyện nó cuốn hút, hài hước hơn một chút, hãy tích cực đi giao lưu với mọi người nhiều hơn để rèn luyện khả năng giao tiếp của mình nha. À tý quên, nhắc nhẹ các bạn rằng nếu như bạn nào mà không có khiếu hài hước từ nhỏ ấy thì cũng đừng có cố mà tỏ ra mình là người hài hước, như vậy sẽ khiến bạn trở nên cực kỳ lố bịch ý, bạn như thế nào thì hãy là chình mình nha.
"Trong một cuộc hội thoại, bạn nhạt hay mặn không quan trọng. Quan trọng là hãy trở hành một người nói chuyện có duyên !"
Vậy nhé, chúc các bạn thành công.