Chủ nghĩa anh hùng chưa hề chết, và sẽ không bao giờ chết đi.

Dạo gần đây với sự nổi lên của TV Series The Boys, cũng là sự nổi lên của niềm tin rằng “Chủ nghĩa anh hùng đã chết” “Một thế giới dark, gritty như The Boys mới là chân thực” “Những siêu anh hùng chiến đấu cái ác, bảo vệ công lý chỉ là giấc mơ hão, không thực tế”, vv…vv…
Lời đầu tiên phải nói với những luồng suy luận đó là:
Mấy bồ có thực sự đã xem The Boys chưa vậy?
Chủ nghĩa anh hùng không chết, chưa chết và sẽ không bao giờ chết. Thậm chí là trong một series như The Boys, nơi mà các bạn đấy khen là “thực tế, dark deep” thì chủ nghĩa anh hùng vẫn đang sống sờ sờ ra đấy trong những con người như Queen Maeve (tùy theo người xem muốn hiểu là đã từng hay vẫn đang) hay Star Light, những người thực sự muốn dùng sức mạnh siêu nhiên của mình để làm việc tốt, hướng thiện để làm một “anh hùng”, hay thậm chí là cả một thằng cặn bã và chúa hề như The Deep cũng từng muốn làm điều tốt dù chuyện tốt hắn muốn làm mang ý nghĩa cá nhân và cách thức làm chuyện tốt của hắn thì chỉ tấu hài.
Cái mà The Boys muốn lên án trong series của mình là chủ nghĩa tôn thờ thần tượng, sự doanh nghiệp hóa hình ảnh người nổi tiếng, sự “bầy đàn” của người tiêu thụ và sức mạnh của truyền thông thi lợi dụng sự bầy đàn đó. The Boys không hề lên án chủ nghĩa anh hùng, khi nó luôn đặt những nhân vật “anh hùng” nhất ở bên “đúng đắn” trên bàn cân đạo đức.
Thậm chí ngược lại series phê phán những thành phần như Butcher mù quáng bởi sự căm ghét chủ nghĩa anh hùng, và tất cả thành viên trong nhóm đều đồng tình rằng quan điểm đấy của Butcher là sai lầm.
Thế thì chính xác mấy cái luồng suy luận vớ vẩn trên nó từ đâu ra trong khi chính bản thân bộ phim còn chả nói thế, ngoài từ chính nhân cách của những người thốt ra các luồng suy luận ấy?
Một quote dạo gần đây cũng nổi lên chính là câu nói của tác giả truyện tranh Greg Rucka:
“…hỡi cái nhóm người ngoài kia khinh thường những anh hùng như Superman hay Wonder Woman và Captain America, những hình tượng mà trong bản chất của họ, đại diện cho sự hy sinh quên mình vì việc thiện, và những kẻ biện hộ cho sự khó chịu của mình bằng cách nói rằng những nhân vật đó không thực tế, không ai có thể cao quý như vậy, vv…vv… hãy lớn lên đi. Thật đấy. Cay độc không đồng nghĩa với trưởng thành đâu, đừng lầm tưởng cái này với cái kia. Nếu bạn thực sự trong thâm tâm mình không thể chấp nhận một câu truyện nơi ai đó làm việc thiện chỉ vì đó là việc nên làm, điều đó nói lên bản chất của bạn nhiều hơn là những nhân vật đó đấy.”
Hãy tưởng tượng trong đầu về một người tốt mà bạn biết, hay tưởng tượng về chính bản thân bạn. Bạn thật sự nghĩ rằng nếu cá nhân đó cộng thêm Compound V sẽ ngay lập tức trở thành một thằng asshole phản xã hội, khinh thường sinh mạng con người sao?
Nếu thật sự nghĩ vậy thì đúng như câu nói trên, hãy nhìn lại nhân cách của mình và lớn lên đi. Nhất là khi ngoài kia có vô vàn những người hùng vô danh, những người sẵn sàng sống quên mình vì người khác, sống một cách cao quý, như một siêu anh hùng truyện tranh mà bạn sẽ không hề biết tới, nhưng vẫn nhẹ nhàng thả ra miệng mình cái tư tưởng “làm gì có ai tốt như thế”. Edgy là một giai đoạn, và bạn phải chọn vượt qua nó và trở nên trưởng thành hơn, hay cứ sống trong nó và giữ trong mình mãi mãi cái hoài nghi về lòng tốt của con người.
Miễn là con người vẫn hướng thiện, chủ nghĩa anh hùng sẽ sống mãi, và sẽ luôn là tấm gương để con người hướng đến. Họ không cần phải có siêu năng lực, họ không cần phải cứu thế giới khỏi diệt vong hay chống lại cái ác gớm ghiếc mới được gọi là anh hùng. Chỉ những việc đơn giản như giúp một ai đó qua đường, lấy giúp ai đó một món đồ ở quá cao, hay đơn giản như một câu “anh/chị ơi quên gạt chống xe kìa”... Cũng là một hành động quý giá vô vụ lợi mà bất cứ ai cũng nên làm. Hãy làm một người hùng trong câu chuyện của chính bạn, hay trong câu chuyện của những người được lòng tốt của bạn chạm đến. Có lẽ bạn không phải siêu anh hùng, bạn không biết bay, chạy nhanh hơn âm thanh hay có cơ thể bất hoại, nhưng bạn vẫn có thể là một anh hùng.
“Anh hùng được tạo nên bởi con đường họ chọn, không phải từ năng lực họ được ban cho.”
― Brodi Ashton, Everneath
Believe in Heroes