Nobita vấn đề của xã hội
Góc nhìn của mình về một bộ truyện tuổi thơ hy vọng được sự góp ý và đánh giá của tất cả bạn đọc.
Mở đầu
Chắc hẳn ai cũng đã biết về bộ truyện tranh kinh điển này rồi nên mình sẽ nói nhanh qua thôi. Nobita là nhân vật chính của bộ truyện "Doraemon" là một cậu bé tiểu học yếu đuối, vụn về, hậu đậu nói chung là kém toàn diện về mọi mặt một ngày một chú mèo máy đến từ tương lai xuất hiện từ học bàn của Nobita và giúp đỡ cậu nhằm giúp cậu trở thành một con người tốt hơn nhờ vào chiếc túi thần kỳ sở hữu vô số bảo bối kỳ diệu cùng những cuộc phiêu liêu Nobita đã trở nên mạnh mẽ kiên cường và có một tương lai sáng sủa hơn nhiều so với quá khứ.

Vậy nó liên quan quan gì đến những vấn đề như giáo dục hay xã hội cùng mình thảo luận nhé.
Hiểu hơn về Nobita
Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cậu bé Nobita trước nhé. Nobita là một cậu bé yếu toàn diện theo như nhận xét của xã hội là vậy. Về thể chất cậu ấy luôn về bét trong tất cả cuộc kiểm tra thể thao, xét về mặt trí tuệ cậu ấy bị đánh giá thấp vì kết quả của những bài kiểm tra phần lớn là điểm 0, còn thái độ thì lười biếng, ham chơi.

Có vẻ kết quả đã rõ ràng nhỉ một cậu bé không có tài năng gì nhưng có thật là như vậy không? Nhìn lại về mặt thể chất tuy toàn về bét tại các bài kiểm tra thể thao nhưng khi bị Chaien ( cậu bé có thể chất tốt nhất trường) đuổi Nobita hoàn toàn trên cơ và không để bị Chaien bắt được. Còn về trí tuệ tuy không đạt kết quả tốt trong các bài kiểm tra nhưng Nobita hoàn toàn có thể đưa ra những sáng kiến, ý tưởng cực kỳ thông minh trong các chuyến phiêu lưu và khi được dùng bảo bối của Doraemon còn nhiều tình huống khác nữa nhưng không kể thêm. Những điều trên đều thể hiện thấy Nobita hoàn toàn không hề kém cỏi mà thực chất là một đứa trẻ có tiềm năng vô cùng lớn. Vậy điều gì làm cậu bé bị coi là thất bại đến vậy?
Tính cách của Nobita
Chắc đến giờ suy nghỉ phải là nếu Nobita chăm chỉ hơn không lười biếng thì chắc chắn sẽ khá lên chứ nhỉ câu trả lời của mình là đúng nhưng tại sao Nobita lại không?
Mình tin ai cũng muốn mình chăm chỉ kể cả đó là Nobita nhưng tại sao Nobita lại không thể chăm chỉ?
Nobita là đứa trẻ mắc hội chứng ADHD
ADHD hay tăng động giảm chú ý là hội chứng làm trẻ khó tập trung, dễ bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài hay bỏ quên các chi tiết nghe có vẻ giống Nobita nhỉ cậu ấy không tập trung nghe giảng được thường xuyên ngủ gật, hậu đậu hay quên, ham chơi quên làm bài tập. Đó là minh chứng cho việc Nobita mắc hội chứng này và điều đó khiến cậu khó mà tiến bộ trong học tập được dù có thông minh đến đâu.
Xã hội đã làm gì đối với Nobita?
Khá sai về mặt giáo dục. Dẫu mình biết cha mẹ hay thầy cô đều muốn tốt cho Nobita nhưng những gì Nobita trải qua trong thời thơ ấu thật sự không mấy tốt đẹp nếu không có Doraemon.
Nobita bị thầy la mắng trước mặt cả lớp khiến lòng tự trọng cậu bị tổn thương. Luôn bị bắt ra đứng hành lan bị cô lập với lớp dẫn tới sự khinh thường của các bạn đồng trang lứa đỉnh điểm là luôn bị Chaien, Suneo... bắt nạt đi sai vặt và luôn bị cho ra rìa trong mọi cuộc chơi như du lịch hay cả đánh bóng chày. Thay vì được yêu thương thấu hiểu thì mẹ Nobita lại dùng cách phổ biến nhất la mắng và áp đặt phải ngay lập tức chăm chỉ... thay vì tìm hiểu lý do và có một hướng cư xử khác với Nobita. Nói chung Nobita đã bị bắt nạt cả về mặt thể chất lẫn tinh thần trong quá trình trưởng thành tuy thô nhưng thật.
Nobita còn có dấu hiệu của trầm cảm khi ta thấy cậu ngủ rất nhiều vào ban ngày làm đêm ngủ muộn và thức dậy trể tới lớp muộn cả một vòng lặp.
Từ những ký ức khá đau đớn nên Nobita hình thành một phản ứng tâm lý né tránh khi bị bắt đi học bài cậu luôn tìm cách để trốn tránh việc làm bài tập. Nếu như cha, mẹ Nobita hiểu và cố gắng động viên đứng cạnh như cách Shizuka hay bà nội của cậu đã làm Nobita thì lẽ ra Nobita sẽ có thể phát triển một cách tốt hơn. Bởi lẽ chắc chắn không ai muốn bản thân mình lười biến trì hoãn và bị coi là thất bại vậy.
Vậy bây giờ với tư cách là một người trưởng thành chúng ta phải làm gì?
Câu trả lời nằm ở Doraemon
Doraemon chính là người bạn đã giúp Nobita vượt qua khó khăn rèn luyện ý chí và nghị lực của cậu và hơn hết thảy để Nobita được lớn lên vẫn là Nobita một cậu bé tử tế.
Là một người bạn
Doraemon đối với Nobita là một người bạn thân nhất Nobita có thể chia sẻ mọi khó khăn và tâm sự của mình cho người bạn đó và cha, mẹ cũng nên là người bạn như vậy đối với con mình. Thế làm cách nào đây?

Trẻ em coi cha, mẹ như là tất cả những gì của chúng đương nhiên nó sẻ chia sẻ với cha, mẹ mình đầu tiên tuy nhiên cha, mẹ thường có xu hướng bề trên coi thường suy nghỉ của trẻ, la mắng và muốn trẻ phải làm theo ý mình mới là tốt nhất rõ ràng đó không phải là một mối quan hệ bạn bè tốt. Như Doraemon hãy lắng nghe đặt câu hỏi về cảm xúc của trẻ nếu đó là quá sai hãy chỉ bảo nó sau nhưng luôn lắng nghe và hiểu tường tận câu chuyện của trẻ.
Doraemon luôn giúp đỡ Nobita khi cậu ấy đang gặp khó khăn bằng bảo bối của mình tuy nhiên không bao giờ để Nobita đi quá xa và lạm dụng nó ( tất nhiên do Nobita quá ranh nên Doraemon không cản được thôi) việc giúp đỡ này khiến trẻ luôn tìm đến và nhờ bạn từ đó có thể để bé tự mình làm nốt những việc trong khả năng tạo cho bé sự tự tôn và thái độ không ỷ lại đồng thời tạo nên một mối liên kết mạnh mẽ giữa bạn và trẻ.
Doraemon luôn coi trọng những giá trị cốt lõi của Nobita đó là sự lương thiện, tốt bụng, tử tế khi có ai đó lợi dụng những điều này của Nobita Doraemon trở nên cực kỳ phẫn nộ cũng như tức giận nếu Nobita đánh mất đi những điều này. Nghe có vẻ không quan trọng nhưng những giá trị cốt lõi lại là thứ quyết định đến hạnh phúc tương lai của một đứa bé và không phụ huynh nào nên đánh cắp hay thay đổi nó cả ví dụ nếu trẻ hiếu thắng hãy biến nó thành điều gì đó tích cực như cho trẻ vào môi trường cạnh tranh và luôn dạy trẻ về những giá trị đạo đức cần thiết. Những giá trị đó là sự tự do của mỗi đứa trẻ ta có thể điều hướng nhưng đừng dập tắt hay đánh mất nó. Việc tìm ra và điều hướng những giá trị của đứa trẻ đó là tránh nhiệm của những người trưởng thành như cha, mẹ.
Kết bài
Doraemon là bộ truyện mà tuổi thơ mình say đắm nhất dẫu bây giờ khi lớn hơn một xíu góc nhìn có khác nhưng mình vẫn tin vào tình yêu của cha, mẹ, thầy và cả những người bạn của Nobita nữa dẫu họ đã vô tình làm tổn thương cậu bé rất nhiều. Tuy nhiên càng lớn hơn mình càng muốn được cư xử như người lớn hơn được bảo vệ tuổi thơ của những cậu bé vậy nên mọi người cùng cố gắng nhé.

Movie
/movie