Nobita nằm mơ thấy mình được 100 điểm, thầy giáo khen ngợi, bạn bè ngưỡng mộ, Shizuka yêu thương. Tỉnh giấc, cậu bị Doraemon la rầy vì làm bài chậm chạp, trễ giờ hẹn với các bạn. Nobita giận dỗi, đòi ở nhà.
Doraemon đưa "bút thần kỳ" cho Nobita. Cây bút giúp Nobita làm bài nhanh như chớp. Sau đó, Nobita dùng cây bút làm bài hộ Jaian, Suneo và cả... bố của Shizuka. Nobita khoác lác mình giỏi đột xuất là nhờ chăm chỉ học hành.
Doraemon đòi Nobita trả cây bút cho mình, nhưng Nobita quyết tâm gian lận để được 100 điểm vào bài kiểm tra sáng hôm sau. Jaian tình cờ nghe được, quyết tâm đánh tráo để có được cây bút thần.
Bố Nobita hứa cho cậu du lịch vòng quanh thế giới nếu được 100 điểm, vì biết không đời nào chuyện đó xảy ra. Nobita khoái chí còn Doraemon thì tỏ vẻ coi thường cậu. Sáng hôm sau, vào giờ kiểm tra, Nobita thấy có lỗi với Doraemon nên không dùng cây bút, đem trả lại cho Doraemon. Doraemon phát hiện cây bút đã bị đánh tráo.
Jaian làm bài được 100 điểm, đem về nhà khoe. Bố Jaian khóc rồi đánh cậu bé một trận vì ông biết dốt như Jaian thì không thể được 100 điểm. Jaian tự nguyện trả lại cây bút thần kỳ cho Doraemon.
--------------------------------------------
Câu chuyện này đặt ra một giả thuyết rất thú vị: nếu con cái được điểm cao bất thường, phụ huynh sẽ là người nhận ra được điều đó đầu tiên. Bạn có đồng ý với giả thuyết ấy?
Riêng cá nhân tôi thì xin phản biện lại giả thuyết trên bằng một câu chuyện vô cùng thực tế: Ở một xứ sở xa xôi nào đó, hàng loạt thí sinh bỗng sở hữu "bút thần" mà bố mẹ hoàn toàn không hề hay biết.
Chứ nếu họ mà nhận ra được điều bất thường, hẳn đã nói những lời như bố Jaian nói với cậu bé:
"Bố đã dạy mày dốt thì phải cố gắng
chứ tuyệt đối không được làm điều bất chính."