Thế giới âm nhạc năm 1992 bị Nirvana thống trị hoàn toàn. Ban nhạc ba người từ Aberdeen tung ra album "Nevermind", mở đầu cho một thập kỉ 90's nổi loạn với phong cách Grungie. Tại lễ trao giải MTV Award 1992, ánh đèn spolight không chiếu đi đâu được ngoài gã điển trai tóc vàng Kurt Cobain cùng hai đồng bọn Krist Novoselic & Dave Grohl. 
Kurt Cobain trên bục nhận giải

Để kể ra một số cái tên có mặt hôm đó, chúng ta có: 

- Right now của Van Halen 
- Cream của Prince
- Tears in Heaven của Eric Clapton 
- November Rain của Gun N' Rose 
- Enter Sandman của Metallica 
- Bohemian Rhapsody được rewind bởi phim "Wanye's World" 
- Give it away của RHCP 
- Friday I'm in Love của The Cure 
Toàn là những cái tên đỉnh của đỉnh, nhưng Nirvana vẫn chiếm highlight buổi lễ???
Với ảnh hưởng của Nirvana năm 1992, BTC MTV Video mời ban nhạc oánh một bài trong lễ trao giải. Hai bên thống nhất được là quất một bài, nhưng bất đồng về việc chọn bài nào. MTV thì muốn bài hát xuất sắc nhất album là Smells Like Teen Spirits, còn 3 tên thì muốn Rape me đầy nổi loạn (ai mà cho mấy ông hét Rape me cả bài cho được!!). Nirvana suýt bị loại khỏi danh sách biểu diễn, trước khi hai bên hòa hoãn, và đồng ý bài ở giữa là Lithium. Ấy vậy đến khi diễn thật, 3 thằng lại ngấm ngầm chơi mấy nốt của Rape me như là intro cho Lithium. Khỏi nói, BTC sợ đái ra máu, trước khi hoàn hồn thở phào nhẹ nhõm.
Hôm ấy, Nirvana được trao hai giải, một là New Artist còn New Alternative Video là hai. Đáng chú ý Nirvana không lên nhận New Alternative Video mà nhờ Michael Jackson, người có album "Dangerous" bị "Nevermind" đẩy khỏi đỉnh Billboard 200 lên nhận giùm. Với 2 chú cảnh sát theo sau, ông tuyên bố đ** còn thằng nào tên King of Pop nữa, giờ anh là King of Grunge.
Lúc đang chơi Lithium, Krist thấy dây nối điện có vấn đề, nên anh quyết định phi luôn cây bass lên trời cho kịch tính. Tiếc là trong phòng  tối quá, anh lại chưa tính đến đường đi xuống của cây đàn nặng tầm 12 cân. Thế là bass nghe ông Newton, đập vào trán, Krist lảo đảo bước vào backstage mà đồng đội đang bận quẩy không biết tại sao. Nghe nói Krist có ngất đi ít tiếng rồi ngồi uống rượu vang với Brian May (Queen) trong phòng chờ.
Slash trong một bài phỏng vấn có nêu 1992 MTV Video Music Awards là kỉ niệm đáng nhớ nhất của chú trong các lễ trao giải. Hôm ấy drama giữa Nirvana và Gun N' Rose phải nói là xập xình lắm. Chắc bạn tự hỏi sao trong khi Kurt rạch amp rồi nhảy vào bơi trong bộ trống thì Dave Grohl lại ra cầm mic hét "Hi Axl, Where's Axl?". Nguyên cớ bởi từ khoảng tháng về trước, Axl Rose có mời Nirvana chơi trong show sinh nhật của mình và mở màn cho supershow Gun N' Rose + Metallica, bị từ chối nhưng vẫn gọi cho Kurt không ngừng. Kurt khó chịu quá, khơi mào một cuộc khẩu chiến trên các mặt báo, có lôi cả Courtney Love và đứa con mới sinh vào. Đến khi cùng chia sẻ mảnh không gian tầm 100m vuông ở buổi tổng duyệt, căng thẳng lên đến cao trào, lôi cả các thành viên khác vào và suýt nữa tẩn nhau.
Đây là câu chuyện được kể lại theo góc nhìn của Dave Grohl về sự kiện năm đó:
"I remember that when Nevermind first came out, Axl was a really big fan of us. Guns N'Roses was about to do this massive stadium tour with Metallica, and they wanted us to open. So Axl had been calling Kurt non-stop. One day we're walking through an airport and Kurt says, "Fuck. Axl Rose won't stop calling me." I think it represented something bigger. Nirvana didn't want to turn into Guns N'Roses. So Kurt started talking shit in interviews and then Axl started talking back. It went back and forth like tenth-grade bullshit. Then we got to the awards and our trailers were all in the same one hundred yards. And Courtney was there, which never makes anything easier. So it didn't take much to blow up into a full-fleged showdown. Kurt and Courtney were screaming at Axl. Axl screamed back. It was all just soap-opera bullshit. Krist, our bass player, almost got in a fistfight. I was just the drummer, so I shou
Còn Link này là câu chuyện đầy đủ về căng thẳng giữa Nirvana & Gun N' Roses từ những người trong cuộc:
Tất cả những câu chuyện này tạo nên một MTV Video Awards 1992 đầy đáng nhớ được lưu truyền tới tận ngày nay. Nirvana khẳng định tên tuổi của mình như những tên phá cách và chả quan tâm đến bộ luật nào cả, họ là "người tuyên ngôn cho cả một thế hệ". Đồng thời, lễ trao giải MTV cũng tạo nên tiếng vang lớn, thêm một lần nhắc cho người ta nhớ ở ngành này không chỉ có Grammys đáng chờ đợi!