1. Triệu Đà - Triệu Vũ Đế, vua Nam Việt, xưng là Man di đại trưởng lão. Đà người Chân Định nước Triệu, theo quân Tần đi đánh Lĩnh Nam. Tần Thủy Hoàng chết, Trung Quốc loạn, Đà theo lời dặn của Nhâm Ngao giết quan lại nhà Tần, chiếm quận huyện rồi cử quốc xưng Đế.
2. Lý Công Uẩn - Lý Thái Tổ và vương triều Lý. Rất nhiều tài liệu cho biết họ Lý gốc Mân, dòng dõi trâm anh thế phiệt. Cha ông là Lý Thuần An từ Mân di cư sang Giao Châu. Nhờ tài lực mà trở thành một thế lực tại Châu thổ sông Hồng. Lý Công Uẩn là phò mã nhà Lê, nắm chức Điện tiền chỉ huy sứ. Năm 1009, Lý Công Uẩn đảo chính Long Đĩnh Đế, kiến lập vương triều Lý.
Với Đại La ông tỏ ra rất thời sự. Với văn hoá bản địa, ông tỏ ra khá xa lạ (xem Thiên đô chiếu).
3. Trần: người Đản tộc, xuất xứ Mân. Tộc này chuyên lênh đên trên biển, trên sông chỉ chết mới táng trên đất. Các tên họ nhà Trần phản ảnh tính Đản tộc. Tổ: Trần Kình (cá Kình), Trần Hấp (cá Trắm), Trần Lý (cá Chép)...
Những người Đản kéo sang Đại Việt sinh sống với số lượng không nhỏ. Năm 1209 Thế tử Sảm chạy loạn Quách Bốc về Hải Ấp, Trần Lý đã có thể huy động hàng ngàn người Cần Vương.
Toàn Thư cho rằng Họ Trần tới từ Phúc Kiến (hoặc Quế Lâm).
Bộ sử này cũng cho thấy tính Đản tộc của họ Trần. Vương triều này thường tiến hành hội họp nghị sự trên thuyền. Trần Khánh Dư đi thuyền bán than mà diễu qua Hội nghị quân sự của Triều đình.
4. Hồ: Hồ Quý Ly tự cho mình gốc Ngu Thuấn. Phế nhà Trần, ông dựng quốc hiệu Đại Ngu. Năm 1407, quân Minh sang đánh, "Kinh Lộ đa tùng tặc dĩ phản". Chống không lại, ông và các con chạy trốn.
Quân Kinh Lộ do Mạc Thúy cầm đầu đuổi và bắt được ông ở Thiên Cầm (Hà Tĩnh ngày nay). Hồ Quý Ly cùng hai con là Hồ Nguyên Trừng, Hồ Hán Thương chết già nơi đất Bắc.
img_0