Trải qua gần 110 năm tồn tại, M1911 vẫn được ưa chuộng bởi nhiều sĩ quan cảnh sát và lính đặc nhiệm trên thế giới.

M1911 - món vũ khí có tuổi đời hơn một thế kỷ - là mẫu súng lục bán tự động sử dụng cơ chế single action với cỡ đạn .45 ACP. Đây là khẩu súng mang tính biểu tượng trong văn hóa Mỹ và được nhiều người xem là một trong những khẩu súng ngắn tốt nhất từng được thiết kế.
M1911 là thành quả từ quá trình nghiên cứu liên tục của nhà thiết kế vũ khí John Browning. Ông là một huyền thoại trong làng thiết kế súng với nhiều sản phẩm có sức ảnh hưởng cho đến ngày nay.
Mục tiêu của ông khi thiết kế mẫu súng này chính là tạo cho quân đội Mỹ một khẩu súng ngắn thiện chiến hơn nhưng vẫn vừa túi tiền của người dân.
Trong giai đoạn 1899 - 1902, nước Mỹ đã trải qua chiến tranh với Philipines và quân đội Mỹ nhận thấy rằng súng ngắn ổ xoay Colt M1892 cùng cỡ đạn .38 LC không đủ sức mạnh để hạ gục kẻ địch ở khoảng cách gần trong 1 phát bắn. Chính vì điều này, quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu quá trình tìm một mẫu súng khác có cỡ đạn mạnh hơn cũng như nạp đạn nhanh hơn.
Súng ngắn ổ xoay Colt M1892 sử dụng cỡ đạn .38LC.
Mẫu M1911 với cỡ đạn .45 ACP và tiếp đạn bằng băng là lựa chọn thay thế hoàn hảo.
Tên gọi ban đầu của khẩu súng này là Colt Model 1910. Sau khi vượt qua quá trình thử nghiệm khắc nghiệt của quân đội Mỹ, Model 1910 đã được nâng cấp thêm ở vài bộ phận và trở thành súng ngắn của quân đội với tên gọi mới là M1911.

Colt M1911 (trên) và M1911A1 (dưới). A1 là phiên bản được nâng cấp nhẹ để giúp việc cầm súng thoải mái hơn, tuy nhiên vẫn có thể được gọi tắt là M1911.

M1911 có ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế của nhiều mẫu súng lục hiện đại. Đã có nhiều hãng sử dụng phương thức hoạt động Browning tilting barrel của khẩu súng này như Glock, H&K và SIG.
Tuy nhiên vì được thiết kế trước Đệ nhất Thế chiến, M1911 thiếu một số tiện ích của ngày nay. Ví dụ như mẫu súng này sử dụng cơ chế single action, có nghĩa là búa phải được cố định cho phát bắn đầu tiên, bằng tay hoặc bằng cách kéo thanh trượt (slide). Ngoài ra do cỡ đạn lớn kết hợp cùng băng đạn xếp chồng đơn (single stack), khẩu 1911 chỉ có sức chứa 7 viên + 1 trong ổ.
Dù là vậy, thiết kế đơn giản có một số lợi ích nhất định. Ví dụ như cò súng của 1911 cực kì "giòn" và có độ tin cậy cao, giúp hạn chế việc ngón tay bị chệch cò nhất có thể. Đây là một điều quan trọng vì khi bắn súng, nếu ngón tay bị chệch cò, phát đạn sẽ bị chệch mục tiêu.
Từ năm 1911 đến 1985, M1911 là súng ngắn của quân đội Hoa Kỳ trước khi bị thay thế bởi mẫu M9 của Beretta. Dù M1911 hiện không còn là trang bị tiêu chuẩn của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, một số thành viên của Lính Thủy Đánh Bộ, LAPD SWAT và đặc nhiệm bảo vệ tổng thống Mỹ CAT vẫn chọn sử dụng phiên bản hiện đại hóa của mẫu súng này (Colt M45A1, Kimber custom TLE).
M45A1 xuất hiện trong game The Division.
Colt không phải là hãng duy nhất sản xuất 1911, có rất nhiều công ty bán mẫu súng này. Nổi tiếng nhất phải kể đến Kimber, Springfield Armory, SIG-Sauer, Wilson Combat, Ithaca, và Remington với mức giá dao động từ 800 đến 3000 USD tùy theo chất lượng. Bên cạnh cỡ đạn 45ACP, 1911 ngày nay còn có phiên bản 9mm, 38 Super, 40S&W, 10mm và 50GI.
SIG-Sauer TACOPS, một biến thể khác của 1911 xuất hiện trong game Rainbow Six Siege.
Vì là một khẩu súng có tuổi đời cao, sự xuất hiện của nó trong các trò chơi điện tử là điều rất bình thường. Hầu hết các tựa game FPS lấy bối cảnh Thế chiến thứ Nhất và thứ Hai sẽ có sự xuất hiện của mẫu súng này.
Khẩu 1911 đóng vai trò quan trọng trong 3 tựa game Modern Warfare giai đoạn 2007 – 2011. Ở phần game MW đầu tiên, Đại Úy Price đã chuyền khẩu súng này cho Soap để kết kiễu Zakhaev. Ở MW2, khi Soap gặp lại Price tại Gulag, anh đã trả lại cấp trên khẩu súng cứu mạng mình. Khi Soap qua đời ở MW3, Price để lại khẩu 1911 như lời từ biệt.

Trong trò chơi Metal Gear Solid 3, nhân vật Naked Snake đã sử dụng khẩu M1911A1 với nhiều bộ phận nâng cấp. Tuy các bộ phân nâng cấp gây ấn tượng mạnh với Snake, những chi tiết này đã trở thành tiêu chuẩn của một khẩu M1911 thời hiện đại, cho thấy rằng công nghệ súng ống đã phát triển khá xa kể từ thời chiến tranh Lạnh. Khẩu súng này cũng đã quay trở lại với series trong Metal Gear Solid 4 và Metal Gear Solid: Peace Walker.

Nếu đã nhắc đến 1911 trong game thì không thể bỏ qua Ebony và Ivory của chàng thợ săn quỷ Dante. 2 khẩu súng ngắn mà anh thường sử dụng để kết liễu kẻ địch thực chất là phiên bản độ từ đầu đến đuôi của thiết kế 1911.

Do 1911 là khẩu súng được phát minh ở thời điểm hầu hết mọi người đều bắn súng bằng tay phải, Ebony đã được chỉnh sửa lại để phục vụ mục đích bắn bằng tay trái. Ngoài ra, theo cốt truyện của game, Ebony đã được thiết kế để bắn chính xác với đạn lõi thép xuyên giáp còn Ivory được thiết kế để có thể bắn liên thanh đạn đầu rỗng nhằm gây sát thương lớn lên mục tiêu mềm. Yếu tố này được thể hiện rõ trong Devil May Cry 5.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cặp súng ngắn mà sát thủ 47 của series game Hitman dùng là Hardballer, phiên bản 1911 được sản xuất bởi hãng AMT. Tuy súng ống không phải là yếu tố quan trọng nhất để giúp 47 hoàn thành nhiệm vụ, có thể thấy chàng sát thủ tin tưởng độ chính xác cũng như uy lực của khẩu súng này trong các tình huống chiến đấu.
Trải qua hơn 100 năm tồn tại, có lẽ chính khẩu 1911 đã quên rằng nó đã cỗ lổ sĩ. Nếu phải nhân hóa khẩu súng này, 1911 chính là các diễn viên hành động thập niên 80s như Arnold Schwarzenegger hay Sylvestor Stallone. Mạnh mẽ - cơ bắp, cũ - nhưng không lỗi thời.


"Old... but not obsolete"

Nếu bạn thấy bài viết hay, xin hãy ủng hộ người viết tại