Sống tối giản, phong cách sống với việc không phụ thuộc vào vật chất, chỉ giữ những đồ dùng thật sự cần thiết với bản thân. Tối giản không có nghĩa là tôi chỉ có 1 cái áo là tôi là người sống tối giản hay tôi có nhiều đồ đạc tôi không phải là người sống tối giản. Điều quan trọng ở đây là những đồ đạc bạn sở hữu có thực sự cần thiết với bạn hay không.
Dưới đây là những vật dụng mình liệt kê mà mình nghĩ là phù hợp với bản thân mình để sống một cách thoải mái vừa đủ.
1. Laptop.
Với yêu cầu của công việc học tập thì laptop là đồ dùng thiết yếu để mình có thể làm việc hay thậm chí mình có thể giải trí, dùng laptop thay cho tivi, chỉ xem một vài chương trình yêu thích để tiết kiệm thời gian cho các hoạt động khác mà vẫn khiến bản thân cảm thấy thoải mái. Đây cũng là đồ dùng không thể thiếu trong việc viết những bài viết trên Spiderum của mình.
2. Iphone.
Điện thoại thông minh chắc chắn là không thể thiếu với mỗi người chúng ta. Tuy nhiên mình lựa chọn iphone vì thích cách thiết kể của nó, rất tối giản và dễ sử dụng. Iphone còn có thể thay thế như một chiếc máy ảnh để phục vụ cho sở thích chụp ảnh của mình. Rất tiện lợi để đem theo, và luôn sẵn sàng để nắm bắt mọi khoảnh khắc thú vị trong cuộc sống.
3. Xe máy.
Mặc dù theo như tác giả Sasaki Fumio của quyển sách mình rất yêu thích " Lối sống tối giản của người Nhật" chọn cho mình xe đạp là phương tiện để di chuyển vì đơn giản và có thể bảo vệ môi trường. Nhưng dù gì đi xe đạp đối với một số người là hơi phiền phức khi phải đi làm việc ở những nơi xa nhà. Chung quy thì mục đích của lối sống tối giản cũng chỉ là đem lại cho con người cuộc sống hạnh phúc hơn vì vậy nên nếu không thấy thoải mái khi đi xe đạp thì ta cứ việc di chuyển bằng bất cứ phương tiện gì mà ta cảm thấy tốt, không nhất thiết phải áp dụng cứng nhắc những gì của người khác vào bản thân mình.
4. Quần áo.
Mình thường chọn cho bản thân những loại quần áo đơn giản về màu sắc, chất liệu thoải mái là được, không nhất thiết phải đắt tiền. Nếu bạn lo ngại người khác nói bạn đơn điệu khi toàn mặc những trang phục đơn giản, nhàm chán thì cứ mặc kệ. Không việc gì phải quan tâm vì sống tối giản không chỉ tối giản về vật chất mà còn loại bỏ những ý kiến, suy nghĩ không đem lại lợi ích gì cho bản thân mình. 
5. Giày.
Nên chọn những loại giày thoải mái, dễ chịu cho việc đi lại hàng ngày. Không nhất thiết phải là loại giày đắt tiền nhưng mình vẫn khuyên các bạn nên mua cho bản thân những đôi giày chính hãng vì nó đem lại cảm giác mang tốt hơn gấp nhiều lần so với giày không chính hãng. Tùy vào túi tiền mà lựa chọn cho mình một đôi phù hợp, nên chọn những đôi màu sắc đơn giản để dễ dàng phối đồ với trang phục của bạn. Nên ưu tiên giày màu đen hoặc trắng.
Bên cạnh đó cũng nên có cho mình riêng một đôi để đi tập gym hằng ngày và cả dép xỏ ngón nữa nhé. Thật sự rất bất tiện khi cứ phải bao giờ đi ra ngoài cũng phải mang giày đó.
6. Balô.
Vật dụng thiết yếu để đựng đồ dùng đúng không nào. Nếu bạn là người thích đi du lịch thì hãy lựa cho mình loại balô có kích thước lớn một tí để có thể đựng đồ đạc cho các chuyến đi dài hạn. Còn không thì nên lựa chọn loại balô có kích thước vừa phải, đựng vừa được laptop là được. Kiểu dáng cũng nên đơn giản, có đủ các ngăn để đựng những đồ dùng quan trọng như chìa khóa hay ví tiền.
7. Sách.
Sách chính là tri thức của nhân loại, thì người tối giản dù có như thể nào cũng nên luôn có bên mình ít nhất một cuốn sách để đọc. Đọc sách nâng cao kiến thức, rèn luyện sự kiên nhẫn và còn là sự giải trí lành mạnh. Hãy dùng thời gian chết của mình như khi đợi thang máy hay xe buýt, đọc vài trang sách cũng thú vị phải không mà còn rất bổ ích nữa.
8. Bình đựng nước.

Mình hay đem theo bên cạnh một bình đựng nước để uống khi khác. Tập cho bản thân thói quen uống nước cũng rất quan trọng. Mọi người hầu như một ngày không chú trọng đến việc uống nước nên không cung cấp đủ nước cho cơ thể dẫn đến việc mệt mỏi, thiếu hiệu quả trong công việc.
Uống nước còn giúp cơ thể thanh lọc các chất độc hại trong cơ thể, giúp tránh tình trạng mệt mỏi vì vậy việc luôn có bên mình một bình nước là hết sức quan trọng nhé.
Nên dùng những loại bình đựng nước thông dụng để không thải rác nhựa ra ngoài môi trường so với việc sử dụng các loại nước đóng chai.


Lối sống tối giản không có nghĩa là sống thiếu thốn vật chất mà là vừa đủ. Hãy để đồ đạc phục vụ bạn đừng để bản thân lệ thuộc vào nó. Dành thời gian, tâm trí của bản thân cho những điều ý nghĩa hơn thay vì cứ chăm chăm chạy theo sức hút của của cải vật chất. Đó là lối sống mình đang hướng đến để dần hoàn thiện bản thân mình. Mọi người nếu được hãy thử xem biết đâu bạn sẽ tìm được niềm vui thực sự khi đã trở thành một người sống tối giản. Thử xem nào... :)))