Hôm nay đọc gì?
Ảnh chụp check in story nên không chất lượng lắm, các bạn thông cảm nha.
“Những trò ngụy biện biến sai thành trái” – đánh giá 4/5
“Những trò ngụy biện biến sai thành trái” là một cuốn sách trong bộ “Kỹ năng nhỏ thành công lớn” do Alphabooks biên soạn, cuốn sách nói về các trò ngụy biện chúng ta vô tình hoặc cố ý mắc phải trong cuộc sống thường ngày.
 Chúng ta thường chỉ hiểu đơn thuần ngụy biện là cố ý làm lệch ý nghĩa nhưng chắc chẳng bao giờ phân tích hay có ý định tìm hiểu xem câu chữ của người nói ra sai ở đâu cả. Học logic học đại cương ở Đại học sẽ giúp chúng ta điều này nhưng có vẻ cũng không khả thi với nhiều người lắm. Well, vậy cuốn sách này dành cho bạn rồi đấy.
NTNBBSTT sẽ phân tích từ những trường hợp rất dễ hiểu như Ngụy biện Trẻ con cũng biết, tức là khi đưa ra một suy luận thì thay vì giải thích tại sao nó như thế lại đưa lí lẽ : “điều này đến trẻ con cũng biết”, câu này sẽ khiến đối phương ngại trả lời vì có thể bị phản đáp “Hóa ra bạn không bằng trẻ con à” hay mấy câu tương tự nhưng may là trong sách cũng chỉ mấy mẹo trả lời khá hay ho để xoay chuyển tình thế,… đến một số ngụy biện nghe nguy hiểm như Hai sai thành đúng hay Điệp nguyên luận, Ngụy biện rẽ đôi,.. tuy nhiên tác giả đã rất cố gắng phân tích rất đơn giản và các ví dụ thì khá thuần Việt nên mình cho là khá dễ hiểu đối với người đọc dù không có kiến thức nền đi nữa.
Sở dĩ mình đánh giá cuốn này chỉ 4/5 vì nó khái quát khá nhiều các loại ngụy biện nhưng chỉ ở mức cơ bản giới thiệu, tạo cảm hứng tìm hiểu cho độc giả mà thôi, chưa chứa quá nhiều kiến thức uyên thâm hay cao siêu. Tất nhiên do đặc thù cuốn sách là sách kỹ năng thì bị giới hạn độ dài và mức chi tiết nhưng mình hơi khắt khe chút nên vẫn muốn kĩ càng.
Túm lại có nên đọc cuốn này không? Có. Ít nhất sẽ khiến bạn không vô tình mắc phải mấy lỗi này nữa và giúp việc tranh luận dễ dàng hơn (một chút) khi có thể dễ dàng nhìn ra đối phương đang dùng ngụy biện gì và phản bác lại. Và, nếu bạn đang học logic thì càng nên đọc cuốn này, tin mình đi, vừa học vừa đọc sách này dễ hiểu cực kì.
Vậy nha, hẹn các bạn trong những buổi review sau, mình sẽ cố gắng chăm chỉ viết về những cuốn đã đọc hơn nữa.
PS: Mình vô tình đọc gặp quyển sách này khi đang ôn thi môn Logic học đại cương nên khá hào hứng và cảm giác rất vào. Bạn mình cũng bảo đọc xong nhìn đâu cũng thấy ngụy hiện haha.