1. Trang thái "trống rỗng hiện sinh" (existential vacuum) xuất phát từ hai sự thật. Không giống như loài vật, bản năng không mách bảo con người phải làm những gì. Và không giống như thời đại trước, con người không còn phải làm những gì mà truyền thống chỉ rằng nên làm. Thường thì con người thậm chí không biết về cơ bản mình muốn làm gì. Thay vào đó, người ta mong muốn làm những gì người khác làm (chủ nghĩa tuân thủ), hoặc làm những gì người khác muốn anh làm (chủ nghĩa toàn trị).
2. Bất chấp sự sụp đổ của những niềm tin theo thói thường, cuộc sống vẫn có ý nghĩa đối với mỗi người, và hơn thế nữa, cuộc sống vẫn vẹn nguyên ý nghĩa này theo đúng nghĩa đen cho đến khi con người trút hơi thở cuối cùng.
3. Phương pháp hiện tượng học (phenomenology) là nỗ lực mô tả cách con người thấu hiểu chính mình, cách con người lý giải về sự tồn tại của chính mình, khác xa với những khuôn mẫu định kiến về lối lý giải và giải thích trong các giả thuyết về tâm lý động lực học hoặc kinh tế xã hội. Như Paul Polak 1 đã từng nói, với phương pháp luận hiện tượng học, liệu pháp ý nghĩa sẽ cố gắng diễn đạt sự hiểu biết khách quan về bản thân con người bằng thuật ngữ khoa học.
Cre: disposable. by luv, jacob
Cre: disposable. by luv, jacob
4. Lý thuyết cơ học (mechchanistic theory) quy định rằng hành vi của con người được quyết định bởi tương tác giữa người với người.
5. Bản năng ở đâu thì bản ngã ở đó - Freud.
6. Suy cho cùng, tự do ý chí có nghĩa là sự tự do của ý chí con người, và ý chí con người là ý chí của một cuộc đời hữu hạn. Tự do của con người không phải là năng lực thoát khỏi hoàn cảnh mà chính là thái độ tự do trước mọi hoàn cảnh.
7. Con người trở thành chính mình thông qua mục đích họ cam kết thực hiện - Karl Jaspers.
8. Charlotte Buhler tin rằng, "hoạt động của cơ thể khỏe mạnh phụ thuộc vào sự luân phiên của quá trình loại bỏ và duy trì căng thẳng".
9. Cái ý nghĩa sâu sắc của việc làm người là dấn thân và vướng vào một tình huống  đối mặt với một thế giới mà tính khách quan và thực tế không hề bị ảnh hưởng bởi tính "chủ quan" của thực thể đang "hiện hữu trong thế giới".
10. Không có cái gọi là lẽ sống phổ quát mà chỉ có lẽ sống duy nhất của các hoàn cảnh đơn lẻ. Tuy nhiên, chúng ta không được quên rằng, trong số những tình huống này cũng có những tình huống có điểm chung, và do đó, cũng có những lẽ sống mà con người trong toàn xã hội hướng đến, và hơn thế nữa, trong suốt lịch sử. Những lẽ sống này đề cập đến hoàn cảnh của con người thay vì chỉ đề cập đến hoàn cảnh. Và những lẽ sống này được hiểu là các giá trị. Vì vậy, người ta có thể định nghĩa các giá trị là những lẽ sống phổ quát kết tinh trong những hoàn cảnh điển hình mà một xã hội hoặc thậm chí nhân loại phải đối mặt.
11. Ngày nay chúng ta đang sống trong một thời đại mà những truyền thống đang sụp đổ và biến mất. Do đó, thay vì tìm ra những lẽ sống độc đáo để hình thành nên các giá trị mới, thì điều ngược lại lại xảy ra. Các giá trị phổ quát đang suy yếu. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều người rơi vào cảm giác không mục đích và trống rỗng, trạng thái trống rỗng hiện sinh.
12. Sự tạm bợ của cuộc sống không làm mất đi ý nghĩa của nó
31.12.25