Ngày kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước 30/4 vừa qua,đồng bào nhân dân cả nước đều đổ vào Thành phố Hồ Chí Minh ,phấn khích chào đón,chiêm ngưỡng lễ diễu binh hoành tráng của đất nước.Cứ như vậy,có thể nói rằng hàng triệu trái tim của đồng bào nhân dân cả nước - từ quá khứ cho đến hiện tại,đã và đang hướng về miền Nam,cùng chung nhịp đập hân hoan,vui mừng.
Sưu tầm
Ấy vậy mà,liệu trong số hàng triệu con tim ấy,có bao nhiêu con tim thật sự là "yêu nước" hay con số hàng triệu này chỉ đơn giản là hưởng ứng phong trào,"yêu nước" theo đám đông,xuôi theo chiều gió?Thật vậy,có một số ít bạn trẻ,thậm chí là người lớn đã có những hành vi,cách ứng xử thiếu chuẩn mực và hiểu biết trong lần kỷ niệm này.Chính điều đó đã làm dấy lên một làn sóng trong ngày trọng đại của đất nước về việc "yêu nước theo phong trào" của người Việt Nam ngày nay.

Yêu nước bắt nguồn từ những điều giản đơn

Vì sự xuất hiện của một thực trạng như vậy,bản thân mình - một người trẻ,mong muốn nhân dân nước Việt ta hiểu rõ hơn về việc thế nào là yêu nước thật sự.
Một dân tộc hay nền văn minh sẽ chẳng bao giờ có thể phát triển nếu thiếu đi sự đoàn kết,đồng lòng của tập thể tạo nên dân tộc đó.Có lẽ vì vậy mà,nước Việt Nam ta trải qua hàng vạn năm bị đô hộ bởi nhà Tống,hàng trăm năm đấu tranh chống Bắc thuộc rồi lại hàng chục năm đấu tranh dành độc lập,tự do cho đất nước ngày nay mà dân tộc ta vẫn đứng vững trên sân chơi quốc tế,đang trên đà phát triển.Qua đó,nếu như tập thể,đồng bào nhân dân của Việt Nam ta cùng chung tay xây dựng quê hương,đất mẹ,yêu thương đùm bọc lẫn nhau,cùng nhau tiếp bước đi lên thì đó chắc chắn là tinh thần yêu nước mạnh mẽ và kiên cường nhất.
Hay tình yêu quê hương ấy vốn bắt đầu từ những ngày ta chập chững biết đi,từ tình cảm dạt dào của ba mẹ dành cho ta vào thuở thơ ấu.Là tình yêu mà ta dành cho thôn làng nơi ta sinh sống,là những mảnh ký ức đẹp đẽ mà giản dị cùng với bạn bè,là khi ta trưởng thành và bước đi trên những con đường mới mà lòng vẫn luôn hướng về Tổ quốc đang phát triển.Đúng vậy,chỉ cần đơn giản như vậy đó thì tình yêu nước đã hình thành tự bao giờ trong ta.Đâu cần là chạy theo phong trào của Tổ quốc,đâu cần là la hét,mắng chửi nhau để dành lấy chỗ ngồi cho lễ diễu binh,đâu cần là những thước phim tuyệt đẹp của những chú bộ đội,chiến sĩ đang diễu hành trên đường phố.Mà điều cần có ở con người Việt ta là trái tim yêu nước, đi với đó là lý trí,là văn hóa ứng xử nơi đông người sao cho chuẩn mực,phù hợp.
Sưu tầm
Mình không hoàn toàn bác bỏ việc đi xem diễu binh là yêu nước nhưng khi xem qua và chứng kiến những hình ảnh,tình huống không mấy đẹp đẽ vào ngày diễu binh 30/4 ấy,trong mình lại day dứt,bức xúc về cách yêu nước của một số người Việt.Thậm chí,trên mạng xã hội còn đưa tin về việc một nhóm người mắng chửi các cựu chiến binh vì che khuất tầm nhìn,không biết đây là do thiếu để ý và hiểu biết hay là đang tìm kiếm content, chứng tỏ rằng mình yêu nước?Thử hỏi nếu như vắng mặt hay những cựu chiến binh đó đã không ngại thân mình mà xông pha vì đất nước thì lễ diễu binh như ngày nay có thể có không?
Từ đây,mình hiểu rằng cũng có những trái tim mang trong mình những nhịp đập thổn thức luôn hướng về đất nước,về tương lai rực rỡ của Việt Nam.Chính vì tấm lòng yêu nước ấy,mong rằng trong mỗi chúng ta luôn ý thức được hành động và lời lẽ của mình trước những dịp lễ lớn,không chỉ là 30/4 bây giờ mà còn là 2/9 sắp tới ở Hà Nội.Yêu nước là vậy đó,đâu cần phải phô diễn trước công chúng,chỉ cần mỗi người ta tự thấu hiểu,cảm thông lẫn nhau,biết cách cư xử ,yêu thương và tôn trọng những bậc cha ông đi trước và cống hiến không ngừng cho công cuộc xây dựng đất nước,thì đó cũng là yêu nước rồi.

Yêu nước và những trái tim mang nhịp đập của Tổ quốc

Nói đến đây,mình không thể không nhắc đến những chú,thanh niên bộ đội - những tấm lưng lặng thầm gieo mình cho công cuộc cải cách đất nước.Đó chính là những trái tim thực sự mang trong mình những nhịp đập thổn thức cho đất nước,mang trong mình những nhịp đập hân hoan,vui mừng cho dịp lễ diễu binh.
Vào những ngày tập dợt diễu binh,chúng ta đã được diện kiến những trái tim,khuôn mặt ấy đang bước đi đều theo từng khối,hô vang khẩu lệnh ánh lên niềm vui,tự hào.Vì vậy,mình tin rằng những trái tim này sẽ là một chiếc cầu,giúp nối lại những trái tim khác của đồng bào nhân dân từ mọi miền của đất nước,từ nước nhà cho đến đồng bào sống ngoài nước,hướng về Việt Nam đang tự hào,không ngần ngại bước tiếp trong việc phát triển,đổi mới dân tộc.
Những trái tim mang nhịp đập Tổ quốc ở đây không chỉ là dành cho các chú bộ đội mà còn là cho nhân dân nước Việt ta - tất cả cùng chung một nhịp đập,biết cách cảm thông,thấu hiểu và giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh.Không chỉ là ở dịp lễ 30/4 này mà còn là những ngày khác,chiếc cầu nối - sợi dây liên kết ấy vẫn cứ bền chặt,không thể tách rời,tạo ra một khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam cùng chung tay bảo vệ hòa bình của dân tộc và tiến lên phát triển đất nước.
Sưu tầm
Tựu trung lại,những gì mà mình muốn nói thông qua bài viết này,chính là cách yêu nước thật sự mà mỗi người dân ta có thể làm và thực hiện đúng đắn nhất.Yêu nước chưa bao giờ là một thứ cần thiết phải phô diễn trước đám đông hay trình diễn trên sân khấu hoành tráng,yêu nước chỉ đơn giản là tình cảm ấm áp mà ta dành cho nơi ta sinh ra,là khi nhịp đập trái tim của nhân dân hòa lại làm một.