GTA IV à? Lên mạng mà gõ về cái phần này thì toàn tin tốt chứ khó mà tìm được tin xấu về nó đấy, trang nào cũng khen lấy khen để cả: metacritic cho điểm là 98/100, IGN thì cho số điểm tuyệt đối 9,2/10… cùng vô số giải thường khác, thế nhưng thế nhưng điểm số User Score của Gta IV có vẻ không cân xứng với số điểm của mấy ông chuyên gia cho lắm, nó chỉ có số điểm do người dùng đánh giá là 6,9 theo metaritic, rõ ràng gamer không hề đánh giá quá cao cái phần IV này như các chuyên gia đánh giá cho lắm nhỉ. Vậy tại sao GTA IV hay như vậy mà lại không được lòng các gamer? Phải chăng GTA IV là một tựa game lạc lõng so với chính các anh em của nó thì họ mới hắt hủi nó như vậy? Vốn dĩ game này là một game có nhiều ý kiến trái chiều, một là bạn ghét nó hoặc là bạn thích nó bởi GTA IV không phải là một sản phẩm theo kiểu fan-service mà nó rất khác biệt.


Vào một ngày đẹp trời, sau những giờ học tập/ làm việc căng thẳng đến muốn nổ cái đầu, bạn nhẹ nhàng thư giãn, mở PC lên và có Gta IV trong máy bạn nhẹ nhàng click đúp vào mở game và trải nghiệm, ở game bỗng có một điều kì diệu nào đấy đã làm bạn thốt lên rằng:” ối dồi ôi game gì nhiều lỗi thế này”. Đấy là điều bực mình đầu tiên mà Gta IV mang đến cho bạn, chẳng cần vào game thì nó cũng đã mang đến cho bạn cả tấn bực mình do một bản PC port cực lởm rồi, game thậm chí còn ko nhận card rời nên bây giờ mà có xài card xịn cỡ nào nó cũng không nhận nên trải nghiệm game phải nói là cực cực tệ hại.
Bản port lên PC thì đã tệ có chê cả ngày cũng không hết, từ tối ưu kém cho đến việc không nhận card rời thì nó đã đủ làm bực mình rồi, vậy mà cái đống lỗi khiến bạn thậm chí còn chẳng vào nổi game thì nó còn nhiều hơn nhiều hơn nữa, có bạn nào ở đây tải Gta IV về rồi ấn một cái là chơi được ngay hay không? Không, bạn sẽ gặp qua đủ lỗi và phải tìm cách sửa nó, sửa xong lỗi này nó lại lòi ra lỗi kia khiến bạn bực mình đến muốn xóa luôn cái game cho rảnh nợ chứ chơi làm quái gì nữa. Và đó chỉ là mới khi bạn chưa vào được game, còn nếu vào được game thì trải nghiệm cũng tệ như vậy thôi, từ lỗi giật khung hình, crash game, hình ảnh load chậm,… đủ thứ lỗi có kể đến sáng cũng không xong.
Rõ ràng PC là một nền tảng hái ra tiền thân thiết với Rockstar chứ đâu phải là hạng con ghẻ gì mà hãng lại đấm vào mặt game thủ PC bằng một bản port cực lởm như thế? Cứ vẻ như Rockstar quá đau đầu trong việc chống chơi crack nên họ quyết định đạp cho các gamer ở PC không chơi được game luôn, thế là khỏi crack chăng? Và quả nhiên là chỉ 2 năm sau đó họ làm luôn game độc quyền ps4 thật, thế là các gamer pc hồi đó chửi thì chửi nhưng rockstar vẫn cứ mặc kệ.
Chưa hết, khi chơi gta 4 mình còn gặp thêm rất nhiều điều đã làm mình bực mình dẫn đến ghét mà viết ra bài này. Như cơ chế cheat phải nói là sida nhất trong series, thật không hiểu Rockstar nghĩ gì khi mà cho cái cơ chế cheat vào trong một chiếc điện thoại ảo, giả sử bạn đang bắn nhau và muốn cheat hồi máu đi, thì đợi bạn bấm xong đám kia đã tiễn bạn đi chầu diêm vương rồi thì cheat làm cái gì nữa? Chưa kể là nhiều yếu tố hay ho của các phần trước như  tăng giảm cân nặng,cắt tóc,lái máy bay,… thì đều bị bỏ đi trong gta IV, mà rõ ràng là ở phần 5 thì rockstar đã mang những cái kể trên quay lại, chứng tỏ việc xóa nó trong gta IV là sai lầm, vậy họ đã nghĩ gì khi làm những điều đó với gta IV? Đây cũng là một trong những nguyên nhân đã khiến gta IV cho tới nay vẫn bị rất nhiều gamer dè bỉu, coi nó như một phiên bản không tồn tại trong series (trong đó có mình).
Một yếu tố rất quan trọng trong series Grand Theft Auto và không thể thiếu, đó phải là sự tự do để khám phá trong game. Vậy mà ở GTA IV nó không hề mang lại cho bạn điều đó, nó tuyến tính và thiếu tự do trong một cái bản đồ chật hẹp dù cho công nghệ đã cho phép hãng có thể làm tốt hơn. Bạn sẽ có gì để làm nếu không làm nhiệm vụ trong gta IV? Lái xe đi dạo trong thành phố ư? Trong một cái thành phố vừa thiếu chiều rộng vừa thiếu chiều sâu à? dù cho chỉ trước đó họ đã có thể làm ra GTA San Andreas với bản đồ rộng và đa dạng hơn rất nhiều GTA IV, một tựa game dù ra mắt sau nhưng hệ thống bản đồ lại là một sự cải lùi, vừa nhỏ vừa thiếu đa dạng về địa hình dù lẽ ra nó đã phải được làm tốt hơn.
Để nói về map thì gta IV có khi chỉ ngang cỡ gta vice city ra mắt năm 2002 mà thôi, dù cho nó được ra mắt năm 2008 và với công nghệ phát triển lên thì họ việc của rockstar là cải tiến chứ không phải là cải lùi so với chính nó như vậy được.


Để nói về lái xe trong gta IV thì… ai dễ tính có lẽ sẽ cười lên cười xuống khi chơi, còn ai mà nóng tính thì… họ sẽ văng hết câu này đến câu khác khi chơi bởi cái cơ chế lái xe cực kì sida này, có thể nói thứ ức chế nhất gta IV chính là lái xe chứ không gì khác. Chỉ cần bạn phanh lại dù chỉ chạy với tốc độ không quá nhanh thì nó cũng sẽ quay vòng vòng như cái chong chóng vậy. Nhiều bác vào biện hộ cho game là vì cơ chế lái xe thực tế nên nó thế, xin thưa nó thực tệ chỗ nào? Ngoài đời cũng đâu có chuyện lái xe mà rẽ một tí nó cũng trượt ngang 90 độ? Rồi phanh một cái là nó xoay vòng vòng như trong game này hay không mà kêu nó thực tế?
Tóm lại cơ chế lái xe của Gta IV tệ là vì nó tệ, chứ chẳng thực tế gì ở đây cả nên các bạn không cần biện hộ với lí do là nó thực tế làm gì cả, thử hỏi xem cơ chế lái xe của các phần game đi trước như vice city hay san andreas nó có tệ như vậy không? không hề, thế nên về mặt lái xe đây tiếp tục là một sự cải lùi đi vào lòng đất nữa của Rockstar.
Cải lùi thì đã quá nhiều, vậy còn cải tiến thì sao? Họ cũng chẳng cải tiến được mấy ngoài cái đồ họa, mà đồ họa của gta 4 thì nó cũng chẳng phải quá đẹp nếu xét là một game ở thời kì 2008 đâu, vẫn có lắm game đẹp hơn nó đấy, không những vậy rockstar còn ra vẻ dark deep cho gta 4 với một cái tông màu nhìn vào chẳng thể thiện cảm nổi.
Quay trở lại vấn đề rằng nếu không làm nhiệm vụ trong gta IV thì làm gì, đây là danh sách vài việc chán ngắt có thể làm: lái xe dạo vòng quanh phố(đây là trải nghiệm tệ nhất trong cả series),đập phá, chạy trốn cảnh sát,… vậy đấy, đó là tất cả những gì bạn có thể làm, thật chán ngắt cho một tựa game lẽ ra đã phải được làm tốt hơn.
Đây là game thế giới mở, không phải tuyến tính mà Rockstar lại vả vào mặt gamer một tựa game gần như chẳng có mấy yếu tố sandbox cả, thứ tốt nhất bạn có thể làm trong này chính là làm nhiệm vụ, làm nhiệm vụ và làm nhiệm vụ, thật không thể ngờ một series game có thế giới quậy phá cực sướng trong trí nhớ về tuổi thơ của anh em giờ lại có một phiên bản gần như bắt bạn đi làm nhiệm vụ và hết.
Tóm lại, GTA IV là một tựa game mà rockstar đã cố gắng làm nó trông có vẻ thực tế nhưng những gì họ mang lại được chỉ là những sự lố bịch và ức chế cho người chơi không hơn không kém. GTA IV có thể không tới mức là bom xịt, nhưng nó không hề xứng đáng được gọi là GTA, rockstar hãy đặt tên nó là một tựa game khác, không mang danh là GTA và nó sẽ trở thành siêu phẩm.

Bài viết gốc(cũng là mình viết)