Tôi đọc được ở đâu đó rằng có 3 dạng người thất nghiệp :

-1.Thất nghiệp tự nguyện (là những người quyết định không làm việc trong khoảng thời gian nào đó , để tìm kiếm cơ hội tốt hơn)

-2.Thất nghiệp không tự nguyện (là những người sẵn sàng đi làm nhưng không kiếm được việc làm)

-3.Thất nghiệp tự nhiên (là những người luôn trong tình trạng không có việc làm)

May mắn thay , tôi thuộc loại người thất nghiệp thứ 1 . Tôi bỏ công việc vì nhiều lý do như : văn hóa làm việc công ty không tốt , vẫn còn tình trạng con ông cháu cha , lợi ích nhóm , công việc chiếm trọn thời gian của tôi làm cuộc sống tôi thường xuyên mất cân bằng  và áp lực công việc ngày càng cao trong khi đó ngành tôi làm việc năm nay đang gặp rất nhiều khó khăn .

Vậy là tôi đã quyết định nghĩ việc , việc mà mọi người cho là liều lĩnh khi chỉ còn 3 tháng nữa là đến tết âm lịch . Tôi có thể nhận được một khoản tiền lương + thưởng tết tầm 20 triệu và các phúc lợi khác. Nhưng tôi vẫn quyết định nghĩ , vì tôi suy nghĩ rất đơn giản : Tiền bạc sau này mình có thể làm ra , nhưng thời gian tuổi trẻ của tôi chắc sẽ không bao giờ lấy lại được , và sau 45 ngày nộp đơn , tôi ở lại công ty  thêm 1 tuần nữa (theo lời đề nghị của phòng nhân sự) để kèm người mới làm công việc của tôi , và bây giờ , tôi đã là người tự do, không công việc , không áp lực......và cũng không có lương.

Nhưng điều đó chẵng sao đối với một người độc thân như tôi , những tháng ngày này được ở cùng gia đình , được đi du lịch , được quen biết với nhiều người bạn mới đó là niềm vui của tôi.

Sau 5 năm đi làm trải qua 2 công ty , 1 nước ngoài và 1 Việt Nam tôi thấy rằng môi trường nước ngoài vẫn tốt hơn , họ không có văn hóa ích kỹ và hẹp hòi trong công việc tất cả mọi người đều ở vị trí ngang bằng nhau .

Bây giờ thất nghiệp khi cái Tết Nguyên Đán đang sắp đến cận kề nhưng tôi vẫn nghĩ rằng mình là người hạnh phúc , khi được ở nhà ăn tết cùng gia đình sớm hơn . Những ngày này tôi về quê , trồng cây , chăm sóc vườn , phụ giúp việc nhà cùng ba mẹ , tôi cảm thấy mình vẫn ổn , dù rằng tôi không được tiêu tiền như điên như thời có việc làm.

Hy vọng sang năm kinh tế sẽ ổn định hơn , tôi sẽ xin lại việc để làm , hoặc bây giờ tôi nghĩ mình có thể  khởi nghiệp trong ngành nghề tôi đã chọn.

Cuộc sống là vậy ! Chúng ta sinh ra là để đối mặt với khó khăn và thử thách để vượt qua chứ không thể mãi ổn định . Vì thế tôi chọn thất nghiệp , tôi chọn khó khăn , trước khi khó khăn thực sự đến với tôi !