Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao máy ảnh ngày càng hiện đại, camera trên điện thoại chụp ngày càng đẹp, công nghệ hình ảnh chất lượng cao ngày càng được phát triển, hay tại sao Facebook, Instagram, các mạng xã hội liên quan đến hình ảnh lại phát triển mạnh mẽ như ngày nay không???. Đó là vì hình ảnh đã trở thành một thứ không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi chúng ta.
Mình từng nghe có ý kiến cho rằng, "hình ảnh không thể thay thế được trải nghiệm ngắm nhìn mọi thứ bằng mắt thường của bạn, vậy nên bạn hãy bỏ máy ảnh qua một bên và tận hưởng mọi thứ bằng mắt thường của bạn khi đi du lịch". Nhưng mình nghĩ, một chuyến du lịch sẽ kém vui, và cảm giác hào hứng của chuyến du lịch sẽ không thể kéo dài nếu như bạn không có những tấm hình đẹp để nhớ lại, để chỉ vào đó và kể với bạn bè người thân của mình rằng mình đã vui vẻ ra sao, để một ngày nào đó ngồi ôn lại, bạn sẽ nhớ là mình đã từng đi đến những nơi nào...
Nhờ những tấm ảnh, bạn và ba mẹ có thể xem lại và nhớ rằng hồi bé bạn đã thế nào, bạn hay khóc nhè ra sao, bạn cười trông xinh xắn thế nào..., rồi bạn và bạn bè của bạn có thể ôn lại kỉ nhiệm thời đi học của cả nhóm, có thể ngồi lại điểm mặt từng thành viên của lớp mình khi ngắm lại những tấm hình thời học sinh của bạn...Hay những người có người thân ở xa, lâu ngày không gặp, có người thân đã qua đời, có thể nhờ vào những tấm ảnh để nhớ lại và làm sống động lại hình ảnh của những người thân yêu trong lòng họ...Và nhờ vào những tấm ảnh, mà các cặp đôi có thể lưu lại những kỉ niệm lãng mạng mà cả hai đã có với nhau, dù cho chuyện tình của họ có như thế nào, dù cho họ có lúc khiến đối phương phải đau đớn ra sao, thì qua những tấm ảnh, những cảm xúc, và kỉ niệm đẹp trong đó vẫn sẽ luôn sống mãi...
Giống như lời của ca khúc Photograph:
"We keep this love in a photograph
We made these memories for ourselves
Where our eyes are never closing
Hearts were never broken
And time's forever frozen, still"
"Chúng ta giữ lấy tình yêu này trong một tấm ảnh, ta tạo nên những kỷ niệm này cho riêng ta. Nới đó những ánh mắt sẽ còn mãi, những con tim sẽ không bao giờ đớn đau và thời gian sẽ là vô tận."
"So you can keep me
Inside the pocket of your ripped jeans
Holding me closer till our eyes meet
You won't ever be alone
And if you hurt me
That's okay, baby, only words bleed
Inside these pages, you just hold me
And I won't ever let you go
Wait for me to come home."
"Nên em có thể giữ lấy anh, bỏ anh trong túi quần jean của mình, giữ anh gần bên cho đến khi ta gặp lại, để em không phải cô đơn. Và nếu em có làm tổn thương anh, không sao cả đó chỉ là lỗi của lời nói thôi, vì trong những trang hình này em vẫn ôm lấy anh và anh sẽ không bao giờ để em đi. Hãy đợi anh về nhà."
Nhạc hay mà lời cũng hay vậy thảo nào không nổi tiếng sao được.
Một vài suy nghĩ khi nghe bài hát Photograph - Ed Sheeran