Trước tiên tôi xin phép gửi lời chào tới mọi người sau khi đã xem tiêu đề của tôi. Tôi là sinh viên, chưa có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm, trải nghiệm trong cuộc sống nên bài viết của tôi đa phần sẽ là ý kiến chủ quan, Nhân tiện, tôi cũng xin lỗi tới mọi người nếu bài viết của tôi sẽ có phần nhỏ đụng chạm đến mọi người. Xin chân thành cảm ơn ạ.
Trước tiên sau khi tôi đưa hai ảnh này lên sẽ có nhiều người phản đối cũng như tức giận vì đây là đánh giá một chiều, sẽ có nhiều người sẽ nói với tôi rằng:"có rất nhiều người Việt sống bên Nhật có những hành động tốt đẹp, có khi họ còn được tuyên dương mà các báo chí Nhật không bao giờ đăng, cũng có những người sống tốt gần như được nhiều người Nhật yêu quý". Đúng, điều đấy là hoàn toàn đúng, tôi không nói điều đó là sai, tuy nhiên tôi sẽ phân tích nó ở mặt tốt của người Việt, còn với mặt xấu dù muốn hay không tôi vẫn muốn bày tỏ quan điểm của mình. Trên kia là hai bức ảnh, bức 1 là tôi lấy từ báo chí Việt Nam, bức 2 tôi lấy từ Nhật Bản. Như mọi người thấy, người Việt Nam chúng ta vi phạm bên Nhật rất nhiều, con số 33% ở bức ảnh thứ 2 không nói toàn bộ người Việt mà chỉ là một phần người Việt không có ý thức làm ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày của mọi người. Ắt hẳn những ai sống bên Nhật sẽ thấy có rất nhiều tấm bảng ghi bằng tiếng việt. Một phần là đa số người Việt ta khi đi qua bên đó thì trình độ ngoại ngữ họ chưa đủ cứng, chỉ ở mức "VỪA" đủ xài thành ra việc có những bảng tiếng việt sẽ giúp cho họ dễ dàng cũng như thuận tiện hơn khi sinh sống. Tuy nhiên, đúng như mọi người nghĩ, mọi người có thể tự hỏi" Tại sao lại có nhiều bảng ghi bằng tiếng việt thế hay tại sao những bảng đó toàn ghi những điều cấm khiến cho 1 số bộ phận cảm thấy xấu hổ, e thẹn khi đọc nó".Chúng ta cần biết rằng mặc dù Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều từ Trung Quốc và Nhật Bản cũng vậy nhưng không có nghĩa là lối sống, cách sống ở Việt Nam chúng ta có thể mang điều đấy sang bên Nhật Bản được. Mỗi nước họ có mỗi quy định, luật pháp riêng, Chúng ta không có quyền điều chỉnh nó mà chỉ được tuân thủ nó. Nói tới đây hẳn nhiều người sẽ nói với tôi rằng:" làm thế có khác gì một con robot biết nghe lời đợi lệnh hay không?".
Nếu bạn nghĩ thế thì ắt hẳn người Nhật bản xứ cũng nghĩ như vậy nhưng tại sao họ vẫn tuân thủ và nếu họ vi phạm họ có nghĩ đến hậu quả không?, bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi đó chưa. Người Việt chúng ta tôi không nói đến phần đông bởi vì tôi biết người Việt cũng có những người tốt nhưng không thể không có những người xấu được.Một bộ phận người Việt suy nghĩ cho cái lợi trước mắt mà phá đi cuộc sống cũng như công việc của chính mình. Các bạn đã bao giờ tự hỏi nếu mình vi phạm thì sẽ bị hình phạt nào không và sẽ một số ít tự tin trả lời là về nước. Vậy tại sao các bạn vẫn vi phạm, các bạn có thể đổ lỗi cho việc các trung tâm không cung cấp đủ thông tin cho các bạn hay nơi các bạn luôn chèn ép nhân viên. Đúng, điều đó vẫn luôn tồn tại không chỉ ở Nhật mà ở Việt Nam cũng có nhưng các bạn nên nhớ vi phạm thì ở đâu cũng vậy, chỉ là việc vi phạm ở nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản sẽ khiến cho những người đi sau muốn làm ăn, du học, sinh sống bên Nhật sẽ gặp khó khăn trong tương lai. Hẳn các bạn đã từng nghe báo chí nói rằng nơi này, nơi kia cấm đi xuất khẩu bên Nhật, phải thế không?, chẳng lẽ các bạn chỉ biết sống cho bản thân, sống một cách ích kỷ, không cho người khác có cơ hội làm ăn sao?
Tiếp theo là về các trung tâm, tôi biết sẽ có nhiều bạn bảo" Ơ, trung tâm nó còn không nói với tôi tiếng nào, lúc nào cũng bảo Nhật bản màu hồng lắm, lương cao lắm, công việc nhẹ lắm, dễ đổi đời" nhưng các bạn khi đi có bao giờ tự tìm hiểu mức lương trung bình của việc xuất khẩu lao động là bao nhiêu chưa, hay việc học tiếng Nhật nó quan trọng thế nào không hay các bạn vì tiền mà làm mờ con mắt. Tôi biết các bạn sẽ có một số người còn phải nuôi vợ con, nuôi ông bà vì thế mới khoác áo ra đi . Nhưng các bạn ơi, mọi thứ chỉ màu hồng với những người có năng lực thôi, ở đâu cũng vậy thôi, các bạn giỏi các bạn có thể tự qua tìm công việc, còn không giỏi thì phải cố giỏi chứ, các bạn vẫn còn mục tiêu mà, phải không?
Nói tóm lại tôi hôm nay chỉ phân tích những mặt xấu tới đây thôi, ngày mai tôi sẽ phân tích mặt tốt của con người Việt Nam tại Nhật Bản,với lại tôi sẽ không kể những vụ giết người, cướp của, sát hại đồng bào mình, tại đối với tôi nơi nào cũng vậy. Tôi biết nhiều người sẽ trách móc, xúc phạm tôi nhưng tôi sẽ cố gắng đọc nhận xét của mọi người, tôi sẽ sửa lại, mong được các bạn độc giả cũng như mọi người góp ý ạ, cảm ơn mọi người vì đã lắng nghe