Với kinh nghiệm hơn nửa năm thực tập và đã nhảy tùm lum qua 4,5 công ty, sau đây là những chia sẻ của anh tới những bạn sinh viên "chân ướt, chân ráo" còn hoang mang với định hướng tương lai. (xin phép được xưng anh vì mình năm cuối rồi).

NĂM MẤY THÌ NÊN ĐI THỰC TẬP?

Đây là câu hỏi mà anh đã từng rất tự vấn bản thân trong thời gian rảnh rỗi và bị fomo với thành tích, cũng như sự năng động của bạn bè xung quanh. Anh luôn hiểu được rằng Marketing, hay cụ thể là Truyền thông - Marketing là một ngành khá mới mẻ, đang là xu hướng và cần rất nhiều nhân lực.
Thế nhưng, có một thực tế phũ phàng rằng: đối với ngành mang tính chất đặc thù về sáng tạo và liên kết xã hội như Truyền thông - Marketing thì khi cầm trên tay tấm bằng - là những kiến thức được dạy ở trường và chỉ có thế thì bản thân khó lòng bám trụ được với chính cái nghề mình đang học.
Chính là bởi :
"Kỳ thực tập sẽ đem lại cho bản thân chúng ta những kiến thức thực tế, một bức tranh toàn cảnh về nghề nghiệp của mình và cả cách mà thị trường đang xoay quanh nó"
Hãy đi thực tập càng sớm càng tốt! Có thể bắt đầu vào thời điểm cuối cùng của năm Nhất luôn nếu em cảm thấy bản thân đủ sẵn sàng. Đây là điều hoàn toàn khả thi nếu mấy đứa thực sự chủ động liên hệ người quen, ăn ngủ trên các group marketing internship thì các jd về một kỳ thực tập part time (trong trường hợp vướng lịch học) vẫn luôn rất nhiều.
Việc có những kiến thức thực tiễn về chuyên môn nghề nghiệp sẽ cải thiện khá nhiều hứng thú trong các môn học chuyên ngành ở trường. Không những thế, việc học sẽ rất hiệu quả khi có được tính chuyên nghiệp cao khi bản thân đã quen với văn hóa công sở.
*Bật mí là thậm chí đôi khi các bài tập khó của mình mang lên công ty được mọi người giúp là ngon ơ liền ^^.

"NÊN TRẢI NGHIỆM HẾT NHỮNG CÔNG VIỆC CHÂN TAY TRƯỚC HAY ĐI THỰC TẬP LUÔN?"

Đối với những bạn gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì vấn đề này mình sẽ rất khó bàn tới ở đây và có lẽ nên để ở một bài viết sau. Ở bài này, anh sẽ chỉ bao quát những bạn trong diện "đủ ăn, đủ mặc, đủ học, đủ chơi" thôi nhé.
Có những gia đình hay cấm con cái đi làm thêm bên ngoài và chỉ yêu cầu chúng "học, học và chỉ học". Từ việc này tạo lên 1 tâm lý thèm được va chạm, thèm được trải nghiệm những điều mới và quan trọng hơn là kiếm được tiền để thỏa mãn những thú vui cá nhân cơ bản bên ngoài.
Thế nhưng, thử gì thì thử, nếu đã xác định đi theo con đường làm một Marketer nghiệm túc thì hãy luôn hướng về tôn chỉ:
"Còn trẻ thì việc học những thứ mới phải đặt ưu tiên lên hàng đầu. Hãy làm những công việc cho phép bạn đắm mình trong sự học tập thay vì chỉ cố làm đi làm lại những công việc nhàm chán rồi chỉ để đổi lấy một chút khoản tiền trước mắt"
Mấy đứa nghĩ sao về việc sau khi ra trường mà có thể làm luôn công việc đúng chuyên ngành với định hướng tương lai rõ ràng cùng một lượng kiến thức chuyên môn vững, thay vì vẫn chỉ vẫn là một tay bưng bê rồi chạy xe ôm công nghệ suốt bằng đó năm học đến tận sau khi ra trường?
Tất nhiên nếu đó là lựa chọn của mấy đứa nên hãy suy nghĩ cho thật kỹ.

"THẾ NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU ?"

Lời khuyên của anh là nên bắt đầu từ bất kỳ ban truyền thông hay CLB nào đó liên quan đến truyền thông của trường. Dù gì thì việc thử an toàn nhất vẫn là trên sân nhà.
#Lý do 1:
Anh thấy rằng việc tham gia apply vào các ban ngành hay CLB truyền thông, Marketing từ bắt đầu năm nhất sẽ là cơ hội cho mấy đứa thử một cách "nhẹ nhàng" công việc của truyền thông đơn thuần trước khi vào làm việc cho một công ty nào đó.
Nói thế là bởi các công ty với mô hình kinh doanh khá phức tạp khi phải có sự liên kết các phòng ban với nhau tạo lên cả 1 hệ thống. Kể cả Agency hay phòng ban Marketing của Client thì việc truyền thông phải mang lại mức hiệu quả nhất định rồi quy đổi ra tiền nó sẽ vô cùng thực tế và phũ phàng. Điều này sẽ khiến những bạn mới "mắt nhắm mắt mở" dễ va phải những cú shock đầu đời không thể tránh khỏi.
#Lý do 2:
Khi tham gia các hoạt động này trước khi tiến tới quá trình thực tập, mấy đứa sẽ có cơ hội được hợp tác, được giới thiệu với những công ty Agency trong những chiến dịch cần sự góp mặt của các nhà tài trợ. Hoặc ít nhất, khi có được những bạn bè cùng chung chiến tuyến, mấy đứa sẽ được những người anh em của mình rcm cho jd của các công ty vô cùng xịn xò con bò.
#Lý do 3:
Thực tế thì dù nói là thực tập không cần kinh nghiệm nhưng nếu mấy đứa có những hoạt động của nhà trường trước thì việc CV của mấy đứa sẽ được ưu tiên là chuyện dễ hiểu. Căn bản là, ngành này có rất nhiều sinh viên trái ngành cũng muốn nhảy vô thử thách bản thân, nên nếu đã đúng chuyên ngành mà mấy đứa có thêm chút kỹ năng thì mọi chuyện sẽ "được bôi trơn".

Agency hay Client ?

Dẫu biết vào Agency luôn là ước ao của vô số các bạn trẻ làm truyền thông, nhưng để thực sự đủ năng lực, đủ sức bền cho cả đường dài thì ta cần có một lộ trình thông minh.
Nếu chưa rõ khái niệm về hai môi trường làm việc này thì anh có thể tóm gọn cho mấy đứa hiểu là:
+ Agency là một dạng công ty làm các dịch vụ (trọn gói) về quảng cáo như xây dựng kế hoạch truyền thông, booking, branding ... , gọi tắt là công ty Quảng cáo. + Client là các "công ty khách hàng" của Agency. Client có thể là mọi công ty cỡ vừa đến lớn. Mỗi công ty này đều đã đạt đến một quy mô nhất định và cần có một phòng Marketing in-house bài bản của riêng mình.
Đi từ tính chất của ngành Marketing ta thấy nó là một ngành khá là thực tiễn và cần một sự "ăn sổi" nhất định. Sự "ăn sổi" này đến từ hiệu quả truyền thông trong từng chiến dịch quảng cáo của công ty.
Đặt nên bàn cân, ta có Client với những chiến dịch quảng cáo dài hạn, được triển khai qua từng giai đoạn và Agency với những chiến dịch truyền thông được nhận từ khách hàng đến dồn dập, vô cùng gấp gáp. Chính vì thế, đối với một Intern Marketing chập chững vào nghề thì Client sẽ là lựa chọn nhẹ nhàng và phù hợp nhất.
Khi bắt đầu ở một Client, mấy đứa sẽ có thời gian đủ dài để thực sự hiểu về Brand mình đang chăm sóc, hiểu được tính chất và hiệu quả truyền thông khi được quy về doanh số.
Sau khi đã đủ nhuần nhuyễn cách mà một brand hoạt động cùng với một phần nào đó kinh nghiệm chuyên môn về một mảng nhất định thì chính là lúc mà chúng ta đủ vững để nhảy từ Client vào chiến đấu cùng Agency.

Kết

Nếu xét trong thời gian sinh viên thì kỳ thực tập chính là thời gian anh thấy mình học được nhiều nhất. Hãy thử thách bản thân để biết rằng mình phù hợp với điều gì. Hãy trải qua một kỳ thực tập mà sau đó mình có thể dõng dạc nói "Tôi thực sự đã công hiến hết sức". Đảm bảo rằng những thứ mà mấy đứa thu lại được sẽ bên mình mãi mãi: là những kiến thức siêu thực tế và những người bạn luôn sẵn sàng chiến đấu bên mình đến cùng !