Dành cho những bạn sắp làm bố mẹ, những bạn không hề biết gì về trẻ sơ sinh, những sự thật tàn nhẫn nhưng rất thật.
1. Chăm sóc trẻ rất mệt. 
Mệt hơn bạn tưởng tượng rất nhiều, rất rất nhiều, trẻ sơ sinh mới sinh cứ khoảng 2-3 tiếng sẽ dậy một lần để bú. Nếu người mẹ không vắt sữa và cho trẻ bú trực tiếp thì bạn phải sống theo nhịp của con ít nhất vài tháng đầu đời. Bất kể ngày đêm, em bé sẽ thức giấc sau giấc ngủ ngắn. Hãy chuẩn bị tinh thần thiếu ngủ dài hạn và bị đánh thức bởi tiếng khóc.
2. Trẻ sơ sinh không sợ lạnh, chỉ sợ nóng, nên ngủ một mình.
Nhiều quan niệm sai lầm rằng trẻ con sinh ra sẽ bị lạnh nên ấp em bé trong chăn dù thời tiết có oi bức. Nhưng cần nhấn mạnh rằng trẻ sơ sinh KHÔNG SỢ LẠNH, nhiệt độ thích hợp cho em bé (Ở Việt Nam) là 23-25 độ mát. Nếu môi trường ngủ quá nóng, mồ hôi sẽ dễ thấm vào da và em bé dễ bị viêm phổi hoặc tồi tệ hơn là SIDS (Hội chứng đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh). Môi trường tốt nhất để bé ngủ là nằm trong nôi một mình (có thể phòng riêng hoặc cùng phòng với bố mẹ), không có thú nhồi bông trong nôi, nhiệt độ phòng mát mẻ.
3. Hãy bổ sung dinh dưỡng cho con theo chỉ định của bác sĩ.
Nhiều ông bố bà mẹ sợ con gầy, sợ rụng tóc là do thiếu canxi nên vội vàng mua thêm bổ sung cho bé. Nhưng 2 loại thuốc bổ sung khi trẻ khoẻ mạnh duy nhất là: Vitamin D 400IU (400 đơn vị) và Lợi khuẩn đường ruột BioGaia (giảm nôn trớ, ngừa nhiễm khuẩn ruột). Còn lại hãy theo chỉ định của bác sĩ, đừng tuỳ tiện cho con uống thuốc.
4. Trẻ ị 10/lần 1 ngày trong những ngày đầu tiên
Không có gì để nói về điều này, nhưng sẽ giảm dần bắt đầu từ tuần thứ 2.
5. Trẻ phát triển rất vượt bậc mỗi ngày
Dù là em bé có ê a bằng những thứ tiếng khó hiểu hay chỉ khóc thét mỗi ngày, nhưng con đã và đang phát triển một cách nhanh chóng mỗi ngày (nhanh hơn bạn tưởng tượng), nên hãy cố gắng tiếp xúc, giải thích mỗi hành động bạn làm với bé, cho bé hiểu rằng bạn đang thay tã, hay cho bé bú hay chơi cùng bé. Hay bạn có thể dành thời gian đọc sách với bé (dù bé có 2 tháng tuổi). Có thể hôm trước tầm nhìn của con chỉ có 1m, nhưng ngày hôm sau bé có thể nhìn được khoảng cách đến 10m. Hôm trước bé chỉ nhìn mọi thứ một cách mờ nhạt trắng đen, hôm sau con sẽ nhìn thấy màu sắc. Mỗi một giai đoạn thay đổi đó gọi là Wonder Week. Hãy cùng con theo dõi từng giai đoạn để hiểu con hơn.