1. Bùi Văn Thuyên ( chú Năm)
  • Có trận nào ác liệt nhất không chú?
  • Nhiều lắm! Nhưng nhớ đời là trận Suối Sóc cuối năm 1969, tôi không nhớ ngày tháng nhưng nhớ lúc đó đang vụ dưa hấu. Hôm ấy, bọn Mỹ hành quân càn vô gần trận địa của ta, du kích xã nổ súng tiêu diệt 20 tên. Bọn chúng rút quân, nhưng tôi tính thế nào chúng cũng càn vô nữa, nên cho cơ quan xã đội và anh em rút vô cứ hết, chỉ giữ lại một cậu tiểu đội trưởng cùng mình đón giặc - Chú trả lời - Ba ngày sau, bọn Mỹ đổ cả tiểu đoàn xuống Suối Sóc. Lúc đầu pháo chúng bắn dọn đường, sau đó bọn lính đen đặc càn vô. Tiểu đội trưởng mới xáp trận đã bị thương, còn một mình chú Năm cầm chân địch. Thấy lính Mỹ bu đặc gần lùm “mắc cỡ Tây”, rồi hò nhau trèo qua, chú bấm nút điện điểm hỏa trái mìn DH10, thấy tia lửa dội trở lại. Biết là dây điện bị pháo bắn nát rồi, chú liền chụp B40 phụt một trái vô lùm mắc cỡ. Một ổ đại liên và đám lính tụm lại sau gò mối cũng bị B40 hớt gọn. Khẩu tiểu liên AK của chú Năm bắn liên tục đến đỏ nòng, đạn lên tới nòng là nổ khỏi cần bóp cò. Cơ số đạn 1300 viên cuối trận đánh còn có 7 viên. Trận đó cả tiểu đoàn lính Mỹ bị tiêu diệt gần hết, 360 tên Mỹ nằm lại trận địa.
  •  Tuy vậy, trận đánh ác liệt nhất là trận Bàu Sen vào tháng 4-1970. Lúc đó, địch càn vào bất ngờ, anh em đơn vị bị thương khá nhiều, lực lượng du kích xã tham gia tải thương gần hết, chỉ còn ba người. Chú Năm là xã đội trưởng, liền tổ chức thành tổ “tam tam” đánh bọn Mỹ đổ bộ. Anh Sơn dùng B40, anh Mười Quảng xài cạc-bin, riêng chú Năm Thuyên giữ cây cối cá nhân M79 với 32 viên đạn. Cả ba người cùng tiến ra ngoài với quyết tâm “không để địch vào cứ, có đánh thì ta chặn đánh vòng ngoài”. Anh Quảng đi đầu, bị đạn hy sinh ngay lúc mới chạm mặt tụi Mỹ. Chú Năm bị một trái  M79 hất văng ra hơn 4 m, ngất xỉu, lúc tỉnh dậy thấy ruột lòi ra ngoài. Chú lấy tay móc mảnh đạn ra và nhét ruột vào. Một tay ôm bụng, một tay cầm M79 chú vừa lết tới thì đụng ba thằng Mỹ. Một thằng chĩa khẩu M16 thẳng ngực chú bóp cò. Viên đạn xuyên ngực chú làm vỡ phổi, xuyên thấu ra sau lưng. Cùng lúc đó, chú cũng kịp bắn trái M79 vào ba tên địch, tiêu diệt gọn. Thấy địch tràn vào, dùng đại liên bắn xé rừng, chú bắn liên tiếp 31 quả M79, ném hai quả lựu đạn, chúng mới chịu rút ra ngoài. Chú Năm Thuyên chống cây M79 làm gậy lết về cứ. Đi được vài chục mét lại xỉu vì máu ra nhiều. Chú kể: “Lúc đó ác liệt quá. Địch dùng máy bay thả bom, dùng pháo bắn nát cả khu rừng. Tui ngất đi, tỉnh dậy thấy đất đá, cành lá phủ kín người. Bị thương lúc hơn 7 giờ sáng nhưng đến 12 giờ đêm, tui lết được về nhà. Anh em dưới hầm mừng rỡ, cấp tốc đưa vào Bệnh viện K77 (bệnh viện của R trên đất Campuchia) nằm suốt 12 ngày mới tỉnh. Sau này tui mới biết mình bị đứt bảy khúc ruột, gãy ba xương sườn, phải nằm viện bốn tháng mới xuất viện”. Trận đó, chú Năm Thuyên tiêu diệt 45 lính Mỹ, được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì.
  • http://nghiatinhdongdoi.vn/pham-chat-cao-dep-cua-anh-hung-bui-van-thuyen.html
2. Roy Benavidez ( cựu binh Mỹ)
Roy Benavidez, một cựu binh Hoa Kỳ được trao tặng huân chương danh dự về những chiến tích:
Nhảy khỏi trực thăng từ độ cao 12 mét, và lập tức chạy 75 mét để cứu đồng đội, trên đường chạy bị bắn trúng chân, mặt. Sau đó thì bị bắn trúng bụng và dính một quả lựu đạn ngay sau lưng. Lúc quay lại, tiếp tục bị trúng vài phát vào đùi, phát hiện trực thăng đã rơi, lập tức xông vào cứu đồng đôi, vừa cứu đồng đội vừa gọi hỗ trợ. Vừa quay ra thì bị một anh lính VC xiên một nhát, quay sang đánh tay đôi, và... Chiến thắng. Khi về tới căn cứ, tí nữa thì nằm luôn trong bao đựng xác, nhưng vẫn sống, và sau này được tặng huân chương. Đếm được cả thảy 37 vết thương do lưỡi lê, đạn và lựu đạn.

Bổ sung thêm là năm 1965 từng dính một quả mìn, và được chuẩn đoán là sau này không đi lại được nữa, nhưng nhờ sức mạnh niềm tin và ý chí nên đã phục hồi và tham gia vụ trên. 
3. Alvin York
Vào thời đệ nhất thế chiến, ông này được cử đi cùng 16 người để đánh một cái trạm gác của quân Đức. Đang làm ăn ngonlành thì họ bị phát hiện. Quân Đức xả súng máy xuống, hạ gục 9 người. Do 7 người còn lại đang bận canh một toán lính Đức họ bắt được trước đó, York đã tự thân xông lên chiến đấu. Bị hỏa lực của hơn 30 khẩu súng máy kìm chân, York quyết định bắn tỉa. Sau khi bị bắn hạ cỡ... 20 người hay gì đấy bởi York, sáu người lính Đức trong một chiến hào gần đó đã quyết định xông lên giết ông, nhưng York đã rút khẩu súng ngắn M1911 của mình ra và hạ gục tất cả. Thất bại trong việc tiêu diệt York, ông chỉ huy phe Đức đã đầu hàng. Vậy là York đã một thân bắt giữ hơn 130 lính Đức. 
4. Con cháu Lạc Hồng
Anh chiến đấu với vết thương xổ ruột trong vài ngày cho đến khi bị bắt. Hmm...
5. Con cháu Lạc Hồng 2 :v
Sau hàng loạt đạn, pháo, cối san phẳng cả quả đồi. Tiếng súng bắn tỉa lại vang lên... 

6. Kơ-Pa Kơ-Lơng

Nhận ba viên đạn với điều kiện: phải hạ ba tên giặc. Kơ-lơng đã bắn như sau: Phát thứ nhất, bắn "xâu táo" xiên một lúc năm tên. Phát thứ hai "xâu táo" ba tên, hai người chết tại chỗ. Hạ quá ba tên rồi, Kơ-lơng nộp lại viên thứ ba! Đến một trận khác. Kơ-lơng bắn ba viên hạ bảy tên. Trận khác nữa: bảy viên hạ hẳn mười chín tên giặc! Tức giận, ông chỉ dùng cung tên mà đã giết được 3 lính địch nên được giới thiệu vào du kích. Xã đội trưởng Kpuih Blang đưa cho ông 3 viên đạn và một cây các-bin và yêu cầu phải lấy được 3 đầu giặc. Ông ra phục bắn 2 phát tiêu diệt 7 tên địch làm bị thương 1, còn 1 viên đạn mang về trả cho xã đội trưởng. Sau khi hoàn thành xuất sắc thử thách ông đã được tham gia đội du kích xã.
Loại súng ông dùng là K44 ( Mosin bản Carbine, đạn 7,62mm). Về khả năng xuyên thép của loại đạn này thì có quá nhiều rồi, các bạn chỉ cần google nhẹ cái là ra. Từ khóa ví dụ như: 7.62mm AP test with steel plate
. Chả là hôm kia đọc trên FB thấy nhiều bạn trẻ cười vào chiến công của cha ông, cho rằng chỉ là bịa đặt, tuyên truyền. Tức khí làm 1 bài tổng hợp rambo đời thực cả Tây cả Ta xem các bạn trẻ nhung lụa từ trong trứng ý kiến gì :3
. Đọc lại thì bài quá chán, ít thông tin...chẹp :(