[DnD Series] - Những sự kiện nổi tiếng của Forgotten Realm
Cùng Tavern Talk lật mở những trang sách của Candlekeep, ngược dòng lịch sử để biết nhiều hơn về những sự kiện xảy ra trong vũ trụ Forgotten Realm.
Chào mừng các Mạo hiểm giả đã quay trở lại Tavern Talk, nơi các bạn sẽ được nghe những câu chuyện của một thế giới giả tưởng mang tên Dungeons & Dragons. Là tựa game lâu đời với rất nhiều cải tiến và phát triển, cốt truyện của D&D từ đó cũng không ngừng mở rộng với rất nhiều chuyển biến khác nhau. Ngày hôm nay, hãy cùng mình lật mở những trang sách của Candlekeep, ngược dòng lịch sử để biết nhiều hơn về vũ trụ rộng lớn này nhé.

Mình cũng xin lưu ý rằng chính vì sự đồ sộ về cốt truyện và worldbuilding của game, mà Tavern Talk sẽ chỉ dựa trên những nguồn tư liệu được cho là Official từ nhà phát hành Wizards of the Coasts, cũng như tham khảo từ Forgotten Realm Wiki mà thôi. Là những Mạo hiểm giả đi khắp đó đây, nếu các bạn muốn đóng góp thêm bất kì ý kiến nào, hãy thoải mái comment phía bên dưới nha.
Và hôm nay, chúng ta sẽ bắt đầu với ba sự kiện chính đã định hình nên thế giới D&D ở bản hiện tại là Fifth Edition hay còn gọi là 5E. Cả ba sự kiện này đều diễn ra trước tất cả các campaign D&D mà chúng ta từng biết, từ đó trở thành nền móng cho mọi chuyển biến diễn ra sau này.

Lịch Harptos
Nhưng trước hết, để nắm bắt về mặt thời gian, chúng ta sẽ làm quen với một thuật ngữ mang tên Dale Reckoning. Trong thế giới của D&D, các giống loài đã sử dụng một bộ lịch mang tên Harptos, vốn được tạo ra bởi một vị pháp sư cùng tên. Họ cho rằng lịch sử của Feurun thực sự bắt đầu vào thời khắc chủng tộc Human chính thức đặt chân lên vùng đất này dưới sự cho phép của người Elf bản địa. Ta có thể coi sự kiện này giống như lúc Chúa ra đời và định nghĩa trước và sau Công Nguyên vậy. Và đó chính là the Dale Reckoning. Kể từ đây, Feurun bắt đầu trở thành một đại lục trù phú và lịch Harptos cũng vi vậy mà phát triển rộng rãi cho tới ngày nay. Về cơ bản, bộ lịch có 365 ngày chia làm 12 tháng, khá tương đồng với Lịch Dương của trái đất chúng ta. Từ đó, các sự kiện lịch sử của Forgotten Realm đã trải dài qua những mốc thời gian sau:
Times of Trouble - Kỉ nguyên Loạn lạc (1358DR)
Có lẽ đây là một trong những sự kiện nổi tiếng nhất của D&D, với đôi lần đã trở thành Easter Egg trong tựa game Baldur’s Gate 3. Kể từ sau cột mốc Dale reckoning, các chủng tộc nói chung đã dành hàng thế kỉ để thành lập nên những ngôi làng, thành phố hay thậm chí là những quốc gia. Cùng với đó là sự trỗi dậy của tôn giáo, khi lằn ranh giữa người phàm và thần linh đã trở nên mờ nhạt. Con người khi ấy đã tìm được những nghi thức để thờ phụng, kết nối hay thậm chí là trở thành một đấng thần linh, từ đó trở thành nền móng cho sự kiện Times of Trouble. Nó còn được biết đến như một cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa các vị thần, khi những thực thể celestial quyền năng đã bị Thượng đế AO giáng xuống hạ giới. Mọi thứ bắt đầu với việc the Dead three là: Bane - Bhaal - Myrkul với tham vọng của mình đã ăn cắp một cổ vật thần thánh mang tên the Tablets of Fate.

Từ trái sang: Bane - Myrkul -Bhaal
Nổi giận vì sự bàng quan của những vị thần với cõi phàm nhân cũng như với chính vụ trộm, Thượng đế AO đã tước bỏ sức mạnh của hầu hết các thực thể và ép họ xuống dương gian để tìm ra tung tích của món bảo vật. Tuy nhiên, dưới hình hài của các Avatar, các vị thần bước đi giữa con người để tìm và tiêu diệt lẫn nhau, tranh giành vị trí để trở về thần giới. Chỉ trong chưa đầy một năm tới khi Times of Troubles thực sự kết thúc, rất nhiều Avatar đã bị sát hại, nhưng cùng lúc đó,một số kẻ phàm nhân đã chiếm đoạt được sức mạnh thần thánh cho riêng mình. Chỉ đến khi Midnight, Cyric và Kelemvor tiêu diệt The Dead three và trả lại the Tablet of Fate về cho AO, the Times of Trouble mới thực sự kết thúc, mở ra kì nguyên mới đầy biến động mang tên the Era of Upheaval. Hệ thống thần thánh cũng đã có nhiều thay đổi, khi những vị thần giờ đây cũng đã nhận ra sức mạnh của họ đến từ niềm tin của những tín đồ. Kèm theo đó là sự thay đổi về cách thờ cúng và phép thuật, các vị thần cũng muốn đảm bảo rằng vị thế của mình không thể dễ dàng lay chuyển một lần nào nữa.
The Spellplague: Đại dịch pháp thuật: (1385DR–1395 DR)

Còn được biết dưới cái tên the Blue Breath of Change, đây có thể nói là một sự kiện hay chính xác hơn là thảm họa nổi tiếng khác trong thời kì Era of Upheaval.. Tương truyền rằng sự kiện bắt đầu với nữ thần bóng tối Shar cùng gian thần Cyric âm mưu sát hại chính con gái mình là Midnight. Lúc bấy giờ, Midnight đang có cho mình một danh xưng khác - nữ thần phép thuật Mystra và là người cai quản mạng lưới phép thuật the Weave. Với cái chết của Mystra, thảm họa Spellplague diễn ra lên toàn bộ cấu trúc của cả đa vũ trụ. Trong đó, không chỉ phép thuật của the Weave sụp đổ mà nó còn ảnh hưởng tới sự cân bằng với Shadow Weave, với sức mạnh của các vị thần, hay thậm chí cả các chiều không thời gian khác nhau. Cuối cùng, Spellplague kết thúc với sự trở lại của Mystra, khi bà đã cố gắng sửa chữa những vết nứt gãy trong the Weave và khôi phục mạng lưới phép thuật này trở lại. Tuy nhiên, một thế kỉ loạn lạc đã khiến cho thế giới chìm vào hỗn loạn và mất cân bằng, góp phần dẫn tới sự kiện Second Sundering cho sau này
The Second Sundering: Lần chia tách thứ hai (1482 DR to 1487 DR)
Một thế kỉ sau thảm họa Spell Plague và trước đó là Times of Troubles, rất nhiều vị diện đã trôi vào vùng hỗn mang Elemental Chaos hoặc Astral Plane. Trong khi đó, tại Toril, những hậu quả còn nặng nề hơn và sự hỗn loạn đang khơi mào những mâu thuẫn chiến tranh mới. Tuy nhiên, tất cả điều này dường như không làm thượng đế AO lo lắng, vì Ngài đã một kế hoạch vĩ đại của riêng mình.

Vào năm 1484 DR, những dấu hiệu của thảm họa bắt đầu hiện hữu khắp bề mặt hành tinh Toril. Động đất, sóng thần, núi lửa phun trào đã chia đôi và san bằng tất cả, hoặc thay thế chúng bằng những miền đất mới. Tới năm 1489, sự chuyển dịch này đã kéo theo sự thay đổi của cả địa lí môi trường và văn hóa của toàn lục địa. Tất cả nằm trong kế hoạch “tái cấu trúc” của thượng đế AO, nhằm tái thiết lập trật tự thế giới một lần nữa. Đúng vậy, vào năm -17600 trước DR, The First Sundering đã từng xảy ra, và một mối dây liên kết giữa hai sự kiện được hình thành qua những lời tiên đoán ở thời điểm đó. Quay trở lại lúc bấy giờ, những xáo trộn của the Second Sundering đã đẩy các vương quốc, các binh đoàn và thậm chí cả những vị thần phải chiến đấu lẫn nhau. Đây là một điểm tương đồng với Spellplague và Times of Trouble, nhưng sức ảnh hưởng của nó dù tốt hay xấu thì cũng lớn hơn rất nhiều. Một mặt, sự kiện này đã “khắc phục” những hậu quả từ các thảm họa khác như Spellplague, ổn định lại nền móng phép thuật cũng như hình thành nên các vùng đất mới. Tuy nhiên, với sự hồi sinh của những vị thần, the Second Sundering đã đem trở lại của những kẻ thù cũ cùng sự trỗi dậy của những mưu đồ mới. Những chuyển biến này càng thổi bùng lên ngọn lửa của sự mâu thuẫn và tranh chấp, tiềm ẩn nguy cơ mới về một thế giới tràn đầy hỗn loạn trong tương lai.
Kết

Và đó là ba sự kiện tiêu biểu xảy ra xuyên suốt lịch sử của Forgotten Realm. Câu chuyện của ngày hôm nay được tổng hợp từ nhiều nguồn, nên nếu các bạn có ý kiến đóng góp, hãy thoải mái chia sẻ phía bên dưới phần bình luận. Ngoài ra, thế giới Dungeons & Dragons vẫn còn rất nhiều những trang sử đáng nhớ khác, nên các bạn hãy đón chờ những số tiếp theo chúng mình. Cảm ơn đã ghé thăm Tavern Talk và hẹn gặp lại.

Game
/game