Năm 2019 đã kết thúc với những tiến bộ khoa học được ghi nhận như bức ảnh đầu tiên của hố đen, máy tính đạt trạng thái siêu lượng tử từ Google, v.v. qua đó tạo nền tảng cho những nghiên cứu năm 2020. Dưới đây là một số sự kiện khoa học đáng mong đợi trong năm 2020.

Các cuộc đổ bộ lên sao Hỏa, khám phá vũ trụ
Ảnh NASA

2020 sẽ là năm chứng kiến hàng loạt cuộc “xâm lược" sao Hỏa từ nhiều quốc gia, trong đó bao gồm 3 tàu đổ bộ. NASA, đơn vị đi đầu trong ngành khoa học vũ trụ, sẽ ra mắt mẫu tàu thăm dò phục vụ mục Nhiệm vụ Mars 2020, bao gồm thu thập các mẫu đá và đưa trở về Trái Đất. Trung Quốc cũng lên kế hoạch gửi tàu đổ bộ đầu tiên mang tên Houxing-1 tới sao Hỏa. Cơ quan vũ trụ châu Âu ESA cũng có ý định mang một tàu vũ trụ tới hành tinh đỏ, sử dụng động cơ của Nga. Cuối cùng, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẽ gửi một tàu vũ trụ lên quỹ đạo sao Hỏa trong nhiệm vụ đầu tiên của một quốc gia Ả Rập.
Ngoài sao Hỏa, Trung Quốc còn dự kiến gửi tàu thăm dò Chang'e-5 lên mặt trăng để thu thập các mẫu khoáng chất đưa về Trái Đất. Nhật Bản cũng muốn nghiên cứu tiểu hành tinh Ryugu thông qua chương trình Hayabusa2.

Sử dụng dữ liệu lớn để nghiên cứu khoa học

Sau sự thành công của bức ảnh chụp hố đen ở giữa ngân hà Messier 89 năm 2019, cơ quan chủ quản của Kính Thiên văn Chân trời sự kiện (tiếng Anh: Event Horizon Telescope, EHT) dự kiến sẽ công bố kết quả mới, lần này là hình ảnh về hố đen nằm trong thiên hà Milky Way. 
Với kỳ vọng tìm hiểu rõ về cấu trúc và sự biến đổi của các dải ngân hà, nhiệm vụ Gaia sẽ cập nhật bản đồ 3D của dải ngân hà Milky Way trong năm 2020. Những nghiên cứu về va chạm vũ trụ thống kê trong năm 2019 sẽ được xử lý, nhiều nhà khoa học cho rằng nó đã tạo ra những gợn sóng trong không-thời gian.

Máy gia tốc hạt cỡ lớn

Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) kỳ vọng sẽ tài trợ một máy va chạm hạt lớn trong năm 2020. Phòng thí nghiệm Vật lý hat châu Âu sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt tại Budapest trong tháng 5 để quyết định các kế hoạch trong Chiến lược châu Âu cho Vật lý hạt. Với kinh nghiệm của mình, CERN hy vọng sẽ chế tạo một máy gia tốc có chiều dài 100 km, mạnh gấp 6 lần máy va chạm Hadron và có giá lên tới 21 tỷ Euro.
Tại Hoa Kỳ, phòng thí nghiệm máy gia tốc quốc gia Fermi gần Chicago, Illinois, sẽ công bố kết quả mới nhất trong nghiên cứu hạt Muon. Các nhà vật lý hy vọng rằng, sự xuất hiện của các bất thường cho dù nhỏ cũng có thể tiết lộ các hạt cơ bản chưa từng biết trước đây.

Nghiên cứu về men tổng hợp

Những nỗ lực đầy tham vọng của các nhà sinh học tổng hợp để xây dựng lại men của thợ làm bánh (Saccharomyces cerevisiae - nem bánh mì, xuất hiện trong quá trình lên men làm bánh mì, rượu và bia) sẽ kết thúc vào năm 2020. Các nhà khoa học đã nghiên cứu để thay thế hoàn toàn mã di truyền của các vi sinh vật đơn giản bằng các phiên bản tổng hợp. Quá trình này còn được gọi là tổng hợp men 2.0, là sự hợp tác giữa 15 phòng thí nghiệm trên 4 lục địa. Các nhà khoa học hy vọng rằng, các tế bào nấm men được thiết kế sẵn sẽ giúp quá trình sản xuất các sản phẩm sinh học một cách hiệu quả và linh hoạt hơn.

Ngăn chặn biến đổi khí hậu

Vào tháng 8, chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc sẽ công bố một báo cáo lớn về các khía cạnh khoa học và kỹ thuật của phương pháp chống biến đổi khí hậu. Chúng bao gồm đẩy carbon dioxide ra khỏi bầu khí quyển và ngăn ánh sáng mặt trời. Cũng trong năm 2020, cơ quan đáy biển quốc tế sẽ ban hành các quy định về khai thác dưới đấy biển. Các nhà khoa học lo rằng việc không đủ thông tin về cách thức khai thác có thể làm hỏng hệ sinh thái biển với những tác động có thể gây ra thảm họa đối với môi trường vốn đã rất căng thẳng.

Nghiên cứu về tế bào gốc

Giấc mơ về việc sử dụng các bộ phận thay thế cho con người ở các động vật khác có thể tiến gần hơn khi các nhà nghiên cứu đạt được những thành tựu mới. Nhà khoa học tế bào gốc Hiromitsu Nakauchi tại đại học Tokyo có kế hoạch phát triển mô làm từ tế bào người trong phôi chuột và chuột. Sau đó, các phôi lai đó sẽ được cấy vào động vật thay thế. Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu này là tạo nên động vật với các bộ phận mà cuối cùng có thể cấy ghép vào người. 

Ngăn chặn bệnh dịch hoành hành

Tại thành phố Yogyakarta, Indonesia, một thử nghiệm lớn về kỹ thuật sử dụng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết sẽ đi tới kết luận năm 2020. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra muỗi mang vi khuẩn Wolbachia - sử dụng như một tác nhân gây ức chế nhân bản của virus gây bệnh sốt xuất huyết.
Một loại vacxin sốt rét sắp được thử nghiệm trên đảo Bioko thuộc Equatorial Guinea cũng rất hứa hẹn. Trong năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới hy vọng sẽ loại bỏ được bệnh sán lá gan châu Phi. 

Vật liệu siêu dẫn

Các nhà vật lý hy vọng sẽ tạo ra vật liệu siêu dẫn tại nhiệt độ phòng, mặc dù hiện tại, vật liệu siêu dẫn này hoạt động dưới áp suất hàng triệu kilopascal.

Nghiên cứu về năng lượng

Các công ty sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời đã bắt đầu đưa ra thị trường các mẫu pin sử dụng vật liệu perovskite, vật liệu này được cho là có giá thành rẻ và dễ chế tạo hơn so với việc sử dụng tinh thể silicon trong pin năng lượng mặt trời truyền thống.
Ngành năng lượng có thể sẽ đạt được cột mốc khác trong thế vận hội Olympic Tokyo vào tháng 7 khi Toyota dự kiến sẽ tiết lộ nguyên mẫu đầu tiên của một chiếc xe chạy bằng pin lithium-ion.
Theo Nature
Link bài viết trên Cenagram
Xem dưới dạng PDF