bài trước  mình đã chia sẻ chung chung về cách chuẩn bị cũng như làm quen với cuộc sống du học sinh ở Úc, hay cụ thể là ở thành phố Melbourne. Bài viết này sẽ tập trung hơn vào những sai lầm mà các bạn mới sang dễ mắc phải nhất. Nếu các bạn biết trước những cái bẫy này thì sẽ tránh được có khi lên tới cả ngàn đô tiền "ngu phí" nhé.
Cuộc sống và chi phí sinh hoat tại Melbourne – Trường Holmesglen – Du học Úc

1. Mang đồ bị cấm lên máy bay: trước khi sang Úc, các bạn cần phải tìm hiểu kĩ qua các kênh chính thức của chính phủ Úc, báo chí, hội sinh viên ở Úc, trung tâm du học để chắc chắn những đồ mình mang đi không nằm trong danh sách bị cấm. Nhiều người cứ tặc lưỡi nghĩ bỏ đồ vào trong hành lý kí gửi rồi bọc kĩ vào thì người ta không biết, nhưng nếu khi nhân viên hải quan kiểm tra và phát hiện ra bạn khai gian trên thẻ nhập cảnh thì bạn có thể bị tù, thậm chí bị hủy visa và đuổi về nước ngay lập tức. 
Những đồ các bạn học sinh hay cố đấm ăn xôi mang theo và thường phải vứt đi ngay tại sân bay là: thịt gà, bò, lợn (dù là đồ khô cũng không được nhé. Đồ hải sản thì được. Mắm tôm thì nhất quyết ko nhé). Herbs (một số bạn mang hạt giống cây hay mấy hạt/lá sấy khô làm trà cũng có thể bị vứt đi nhé). Nói chung các bạn mang gì đi phải khai đúng trên thẻ nhập cảnh. Vứt đi hay không thì đã có nhân viên hải quan xét.
Đương nhiên, không thể quên một nguyên tắc bất di bất dịch: Không cầm hộ đồ của người lạ, dù chỉ là một phút.
2. Mang quá nhiều đồ từ VN qua mong tiết kiệm tiền: Tiết kiệm không sai, nhưng đôi khi không bõ công sức mang vác đồ không cần thiết qua. Không gian ấy nên để mang những thứ cần thiết hơn. Những đồ không cần thiết phải mang (quá nhiều) qua là: nồi cơm điện (bên đây cũng có, mà rẻ), mì tôm (mang độ chục gói là ok. Ko cần mang cả thùng), bát đũa. Laptop nếu xác định mua mới thì cũng nên sang bên này hẵng mua để tiện bảo hành nếu có vấn đề gì xảy ra. Bất cứ đồ điện nào mang từ VN qua cũng nên mang theo cục chuyển đổi vì ổ điện bên này thường là 3 chạc chéo. 
Một lưu ý nhỏ là khi cân hành lý, cố gắng cân đủ số cân cho phép mang đi. Đừng cố nhồi nhét 4-5kg rồi mong là ra sân bay xin người ta thì du di cho với lý do là dhs đi lần đầu. Việc du di thực ra là không đúng quy định. Họ có quyền không cho mang thêm cân trừ phi bạn mua thêm. Hoặc là bạn phải vất bớt đi, hoặc may thì đưa người nhà cầm hộ. Dù là trường hợp nào thì bạn vẫn phải lỉnh kỉnh gỡ đồ ra ở sân bay, rất phiền. Cũng đừng có ý định là đưa người nhà cầm hộ rồi tí cân xong thì lại nhét thêm đồ vào. Trước khi lên máy bay vẫn có thêm 1 chỗ cân đồ nữa (tùy hãng) và họ vẫn có thể bắt bạn vứt đồ đi nếu bị phát hiện. Tốt nhất, cứ đúng quy định mà làm.
3. Chủ nhà/chủ chỗ làm có quyền đuổi du học sinh về nước: du học sinh Việt mới qua đây thường kiếm chủ Việt hoặc du học sinh Việt đứng nhà để thuê. Nếu xui xẻo, bạn có thể sẽ có xích mích với chủ, muốn chuyển ra và đòi tiền bond. (Tiền bond là gì thì các bạn đọc bài trước nhé). Gặp chủ xấu thì hay bị quỵt tiền bond và dọa sẽ báo police/bộ di trú để hủy visa. Hay như đi thử việc cả ngày, có khi cả tuần trời nhưng chủ quỵt lương không trả tiền, và cũng dọa báo hủy visa vì mình đi làm không trả thuế. Những ai mới sang nghe vậy là sợ và thường chịu lép vế nên các bạn cần biết vài điều sau.
- Không có chủ nào, thậm chí cả police, có quyền hủy visa của du học sinh. Bộ di trú mới là cơ quan có quyền đó. Nếu chủ nhà cho bạn thuê phòng mà trả cash là họ đang làm sai luật, vì họ đang tạo ra income mà không báo lên sở thuế, nên họ sẽ không bao giờ dám báo cho cơ quan chính quyền nào (mặc dù trả cash vậy thì tiền rent cho dhs sẽ rẻ hơn - có lợi cho dhs hơn). Chủ chỗ làm cũng vậy. 
- Mặt khác, nếu bạn đã đi làm, và chứng minh được bạn đi làm, dù là thử việc và trả cash, chủ vẫn PHẢI trả lương cho mình theo đúng quy định. Bạn hoàn toàn có quyền kiện chủ qua Fairtrade mà không sợ bị ảnh hưởng tới visa. Tuy nhiên, chỉ nên kiện khi bạn mới thử việc - tức chưa quá 20h/tuần. Nếu bạn bị quỵt tiền, nhưng khi kiện bạn làm quá 20h/tuần, thì bạn vẫn có khả năng được bồi thường, nhưng visa của bạn sẽ bị ảnh hưởng vì bạn vi phạm điều khoản số giờ được làm việc quy định trên visa.
4. Chủ bóc lột khi trả lương thấp: một số bạn khi mới sang có hay tìm hiểu trên website chính thức của chính phủ Úc, rằng lương tối thiểu của những người từ 21t trở lên là AUD 21.38. Vậy là khi bạn đi làm việc cho chủ Việt, trả cash, họ chỉ trả bạn $12-$15/h, và bạn tố họ bóc lột.
Có một dilemma của dhs đi làm thêm ở bên này. Nếu bạn làm cho Tây, thì dù bạn chưa biết gì họ cũng vẫn sẽ train bạn, và trả bạn tương ứng với mức lương của một người đã có kinh nghiệm - tức là đúng theo quy định của nhà nước- bằng hình thức chuyển khoản (họ không trả tiền mặt). Bù lại, số lương của bạn nhận được sẽ ít hơn số giờ làm * rate per hour, vì họ phải trích 1 phần ra để trả thuế. Cùng với đó là số giờ làm của bạn sẽ được ghi lại trên sở thuế. Quá 20h/tuần là bị tuýt còi ngay. 
Làm cho chủ Việt thì khác. Lương học việc ít hơn lương chính thức. Hầu hết đều trả bằng tiền mặt, lương thấp hơn mức lương quy định. Bù lại, bạn thích làm bao nhiêu thì làm, và bạn được hưởng trọn vẹn số tiền lương đó vì không phải trả thuế. Vậy quy ra, nếu chăm chỉ, làm như thế này sẽ kiếm được nhiều hơn cả làm có trả thuế. 
Dilemma là, nhiều bạn dhs Việt sang đây muốn làm nhiều hơn số giờ cho phép => cố ý sai luật. Nhưng lại vẫn muốn được trả lương theo đúng quy định như một người đúng luật. Rồi họ tố chủ Việt - những người dễ nhận dhs Việt nhất khi họ còn chưa biết làm gì, tiếng Anh cũng không sõi. Vậy là chủ Việt sau này ngại nhận dhs Việt làm => hẹp đường kiếm thêm thu nhập cho những bạn tới sau. 
Vậy nên, các bạn mới sang nên hiểu rõ vị trí của mình khi đi làm. Nếu bạn cần nhiều tiền hơn 20h/tuần, bạn phải làm trả cash. Bạn làm trả cash thì lương bạn phải thấp. Còn nếu làm ở chỗ Tây 20h/tuần là đủ để chi trả living fees cho bạn, thì mình khuyến khích nên xin làm ở chỗ Tây. Đương nhiên để làm được vậy thì tiếng Anh bạn phải tốt đã.
5. Ở Úc xã hội văn minh nên không sợ bị lừa: tư tưởng này làm các bạn dhs mới qua trở thành con mồi ngon lành cho những kẻ lừa đảo. Ở Úc công nghệ tân tiến hơn nên việc lừa đảo lại càng trở nên dễ dàng hơn, nhất là qua cổng online. Vậy nên các bạn cảnh giác với lừa đảo thế nào ở VN thì bên này cũng vậy. Không tùy ý gửi cho ai ảnh hộ chiếu/bằng lái xe/ thông tin cá nhân như chỗ ở nếu mình không nắm rõ họ là ai. Nếu giao dịch qua facebook hay gumtree (một kênh buôn bán giống Chợ Tốt của VN) thì phải nhận được hàng mới trả tiền, không thì gặp mặt trực tiếp hoặc trả qua Paypal. Nhận được hàng phải kiểm tra kĩ rồi mới trả tiền. 
Tốt nhất, nghi ngờ hay không biết nên mua/bán hay không, thì hãy đem lên facebook hội sinh viên mà hỏi. Luôn có nhiều người nhận giúp đỡ. Không được tặc lưỡi làm bừa chỉ vì "Úc văn minh".
6. Ở với người thân/quen để có gì còn nhờ vả: nếu chắc chắn rằng bạn và họ hợp nhau thì hẵng ở chung. Còn nếu chưa gặp/sống cùng bao giờ, chỉ còn biết chơi bài hên xui. Sống chung với người thân chưa bao giờ là dễ dàng bởi những khác biệt về nề nếp, lối sống và nhiều thứ khác. Chưa kể nếu mình sang với tâm lý là người phụ thuộc - "còn phải nhờ vả họ nhiều", và họ biết điều đó - thì dễ bị đè đầu cưỡi cổ, hay nhẹ thì bạn sẽ phải chịu nhịn ít nhiều. 
Nói chung, đa phần những trường hợp này, dhs đều sẽ phải chuyển ra ngoài ở vì đơn giản là không hợp. Nên ở với sinh viên ngay từ đầu, vừa vui, vừa mở rộng mới quan hệ lại vừa thoải mái.
7. Học tập thụ động: khác với ở VN, bạn được khuyến khích đặt câu hỏi cho giáo sư/thầy cô hướng dẫn càng nhiều càng tốt. Bạn có thể hỏi họ bất cứ thứ gì, từ việc làm thế nào để học tốt hơn, tài liệu nào nên học cho thi cuối kỳ, phần nào bạn chưa hiểu v..v.... Họ sẽ luôn nhiệt tình trả lời. Mọi tài liệu cần thiết đều được upload trên cổng sinh viên, bạn phải chủ động download về mà học. Ngoài việc học trên lớp, bạn cũng cần chủ động khi học mọi thứ khác trong cuộc sống. Mọi thông tin cần biết về vấn đề gì gần như đều có trên website của bên liên quan. Nếu không rõ thì họ cũng có sẵn sđt để liên lạc. Nếu tiếng Anh ko đủ tốt, facebook hsv lúc nào cũng có người online để giúp đỡ. 
Nhìn chung, chỉ cần biết chủ động, thì bạn hoàn toàn có thể tự xoay sở khi mới sang mà ko cần người quen giúp đỡ.
****
Hiện giờ mới nghĩ ra được từng đó. Nếu ai có câu hỏi gì thêm xin để lại bình luận bên dưới. Mình giúp được gì sẽ giúp :)