Bài viết này được viết ra để những đứa nhóc lạc lõng tìm ra chính mình. Tất nhiên nếu bạn biết rồi thì thôi.
1. Nỗi khổ của người hướng nội.
Bạn có bao giờ từng bị bố mẹ mắng là lù đù, chậm chạp, lười biếng và suốt ngày ở một mình như bà đẻ ? Họ luôn đòi hỏi bạn linh lợi, hoạt bát và giỏi ăn nói ? Nếu thế thì xin chia buồn, bạn là người hướng nội. Tại sao lại là chia buồn ? người hướng nội có gì không tốt sao ? Không hề, cái không tốt chính là xã hội VN hiện nay, nó luôn chú trọng vào các mối quan hệ, chính vì vậy người hướng ngoại luôn có ưu thế hơn người hướng nội trong xã hội. Điều đó khiến bố mẹ bạn luôn thúc ép bạn trở nên giống một người hướng ngoại tuyệt vời giống như thằng con nhà người ta mà bạn còn không biết nó là ai. Hành động này vô cùng tai hại, bởi vì người hướng nội cần cách nuôi dưỡng gần như trái ngược với người hướng ngoại. Năng lực đặc trưng của người hướng nội là khả năng tập trung và ham học hỏi, điều đó khiến họ thường là người có năng lực chuyên môn cao. Bù lại, họ sẽ dễ suy yếu khi phải tương tác với đám đông, chậm phản ứng với các kích thích từ bên ngoài và không thích giao tiếp nhiều. Hậu quả khi dạy người hướng nội theo kiểu hướng ngoại là gây ra những vấn đề về mặt tâm lý như tự kỉ, trầm cảm, dễ nổi nóng..v..v.. thậm chí là tự tử. Họ sẽ không có các năng lực của người hướng nội nhưng vẫn còn các điểm yếu đó. Có một ví dụ rất nổi tiếng cho trường hợp này chính là Nobita trong truyện Đoraemon. Nobita có tới 3 năng lực hàng đầu thế giới là bắn súng, chơi dây thun và..ngủ, đồng chơi còn chơi cờ vây rất giỏi. Tuy rằng vài năng lực có chút vô bổ, nhưng nó chứng tỏ Nobita là một thiên tài hiếm có trên thế giới. Thế cuộc sống của cậu ấy thế nào ? Lớn lên như một cậu bé kém cỏi, đậu vớt đại học hạng 3 và làm một thằng nhân viên quèn ! Nếu bạn là người hướng nội thì hãy nhớ, kiên định lấy bản tâm của chính mình, nếu bạn vì người khác mà từ bỏ bản thân, bạn sẽ trở thành phế vật.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
2 Nỗi khổ của người hướng ngoại.
- Họ là những người hiếu động nên rất khó ngồi yên một chỗ để học tập, với kiểu học tập như hiện nay thì đa số người hướng ngoại sẽ bị đánh giá là ham chơi và lười học. Thực sự không phải như vậy, họ vẫn ham học hỏi, nhưng là học hỏi từ kiến thức ngoài đời chứ không phải trên sách vở. Việc bắt ép họ học giỏi nhiều lý thuyết là hành động vô ích, sớm hay muộn họ sẽ quên đi sạch sẽ. Chính vì vậy, người hướng ngoại thường chỉ có kết quả học tập trung bình trong suốt 12 năm học nhưng thường thành công khi ra ngoài xã hội. Nếu bạn cảm thấy mình giống trường hợp trên thì hãy nhớ, bạn có thể bạn không giỏi các môn học trên trường, nhưng bạn có thể giỏi hàng tỷ thứ khác. Nhưng đừng vì thế mà lười học, muốn tiến xa ở bất kì nghành nghề nào cũng cần kiến thức. Đây không phải là cái cớ cho bạn lười học mà để bạn hiểu được thế mạnh của mình.
p/s : đa số người thường không nghiêng hẳn về hướng nội hay hướng ngoại, bạn thấy điểm nào phù hợp với bản thân thì hãy đọc. Đừng tự ràng buộc bản thân trong khuôn khổ hướng nội hay hướng ngoại, thậm chí bạn có thể tồn tại cả hai xu hướng hoặc không phụ thuộc xu hướng nào. Bạn có thể tìm hiểu thêm các tài liệu khác nếu chưa thỏa mãn. Trên google có rất nhiều tài liệu mà mình thấy đa số cũng hợp lý.