Mấy nay chắc hẳn cụm từ “chữa lành” được nổi lên như một hiện tượng, kể cả người chẳng có vấn đề gì về tinh thần hay thể chất cũng ồ ạt đi chữa lành. Câu chuyện của tôi thì chắc chắn là tôi cần phải chữa lành thật, vì tôi bị bong gân, chân sái và sưng bầm.
Sau gần 2 tuần chỉ có nằm ở trong phòng trong không gian 17m2, đi đi lại lại từ nhà vệ sinh, giường rồi đến bàn làm việc trên chiếc nạng cũ bố tôi để lại khi gãy chân, cuộc sống của tôi ngày hay đêm trong thời gian qua thì đều như nhau cả, vẫn chỉ tồn tại trong căn phòng của mình.
Rất may mắn là tôi kịp chuẩn bị cho căn phòng mình một mini office, với một chiếc màn hình mới tậu của Lenovo tôi mua với giá khá hời, cộng và chiếc MacBook Pro 2018 vẫn đồng hành với tôi chinh chiến mọi khách hàng. Đúng thời gian tôi bị gặp vấn đề ở bàn chân, thì có quá trời khách hàng tìm đến tôi để giải quyết vấn đề marketing cho họ.
Hôm nay buổi chiều lại thêm một khách nữa nhờ tôi giải quyết vấn đề giúp họ, tôi thu xếp các công việc của mình trơn tru từ xa, vì cái chân đau và tâm hồn không được ra ngoài khiến tôi khá bí bách, đặc biệt với một người thân cung Thiên Di, hướng ngoại điển hình, tôi rất nhớ cảm giác được vi vu xe máy một mình ngoài đường, việc ra đường như là một dạng năng lượng chữa lành với cá nhân tôi.
Tôi quan sát thời gian gần đây, có quá nhiều người nổi lên là mentor, life-coaching, hay tarot reader chuyên định hướng để chữa lành và thăm dò năng lượng giúp thay đổi lối sống của nhiều người, mà tôi khá dị ứng với mấy cái mác danh này. Những người này tuổi đời còn khá trẻ, thậm chí khi có cơ hội trò chuyện với họ, tôi thấy họ còn chưa từng trải nhưng lại có dấu hiệu đi dạy dỗ người khác phải sống thế nào. Điều này tôi thấy thật ngớ ngẩn và vô nghĩa, thậm chí có thời gian tôi cũng từng lạm dụng vào danh mác này. Tôi lựa chọn từ bỏ nó để hoàn thiện bản thân bằng trải nghiệm của mình nhiều hơn.
Nếu một người bình thường, cơm ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc, có quần áo mặc, có mái nhà che trên đầu để về, vấn đề thể chất và tinh thần khoẻ mạnh, thì tại sao họ phải chữa lành, hay họ chỉ đang lợi dụng vào thứ truyền thông rao giảng để “đu trend”, để tự mình tạo ra những khoảng thời gian vô nghĩa cho bản thân bằng việc không làm gì nhưng đòi có ăn.
Điển hình một vụ lừa đảo mà tôi suýt vướng vào liên quan đến tình cảm, mọi người ai cũng muốn đẩy nhanh quá trình tìm hiểu để trở thành vợ hoặc chồng qua các app hẹn hò, muốn kiếm tiền nhanh, tâm lý đám đông ngày càng hùng mạnh để thực sự hiểu rằng bản thân mình đang cần phải làm gì tiếp theo trong cuộc sống. Ai cũng trở nên vồ vập sống vội vàng, không đủ bình tâm để tĩnh lại một phút, ngẫm nghĩ về đời mình.
Hiện tại với cái chân đau và bị “nhốt” trong nhà, tôi hoàn toàn có thể dễ suy sụp bất kì lúc nào, vì việc gặp khách hàng bị hạn chế, việc đi ra ngoài để thay đổi không gian làm việc, thúc đẩy quá trình sáng tạo của tôi đang bị cản trở. Nhưng thay vì tâm lý suy nghĩ nhiều và than vãn, tôi chọn cách thay đổi góc nhìn của bản thân bằng mua một chiếc đèn phản quang có giá 60k trên Shopee và một chiếc pod để dành thời gian cho bản thân chôn chân trong phòng. Đến tối thì tôi xem “Sex and the City” hoặc đọc tiểu thuyết của Haruki Murakami.
Tôi vẫn điều khiển mọi hoạt động từ xa với khách hàng của mình thông qua điện thoại và máy tính, thậm chí tôi thấy ở trong không gian của mình tôi làm việc thậm chí năng suất hơn khi hiện tại, tôi đang phục vụ 3 khách hàng, làm việc với 2 bên outsource là designer và chạy ads, rất trơn tru và hiệu quả. Bản thân tôi đang quản lý agency của chính mình. Hiện tại sang tuần tôi sẽ kí thêm với 2 khách hàng nữa, đều là những chủ doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực làm đẹp và F&B.
Tôi vẫn có thời gian để ngủ, để skincare chăm sóc bản thân, trò chuyện với gia đình, tâm sự với bạn bè, để làm việc, thỉnh thoảng tôi còn livestream buổi tối tới đêm với các fan của mình, mặc dù tôi chưa có gia đình. Từng đó khối lượng công việc cũng đủ khiến tôi bị cạn năng lượng. Nhưng tôi vẫn quyết định bảo toàn chúng một cách hiệu quả.
Tôi có khá nhiều lý do để tổn thương, để dễ bị dìm xuống dưới đáy bởi những yếu tố ngoại cảnh tác động, thay vì chỉ ngồi khóc trong phòng giải toả cảm xúc một cách vô ích. Tôi chọn giữ gìn năng lượng của mình bằng việc cố gắng có một giấc ngủ thật sâu và lối sống dinh dưỡng lành mạnh, tinh thần tích cực, chọn cách giải quyết vấn đề thay vì chỉ có phò mặc vấn đề rồi đổ lỗi cho yếu tố khác.
Sự chữa lành tôi thấy cần được ca ngợi đó chính là những bác sĩ tôi gặp ở khoa cấp cứu trong bệnh viện BM hay bác sĩ LC đang điều trị chiếc chân cho tôi. Những người đó tôi mới coi là những người “chữa lành” đem đến cuộc sống tốt hơn cho thế giới này. Những người có bằng cấp y khoa, mất nhiều đời, nhiều năm đào tạo, rèn luyện để trở thành những người ưu tú.
Hiện tại, vấn đề tâm lý ở xã hội Việt Nam cũng đã được quan tâm hơn, bệnh về tinh thần ở gen Z cũng được nhận thức tốt hơn so với các thế hệ trước, nhưng tôi chưa nghe cái tụ tarot nào mà tôi cảm thấy được chữa lành cả, người chữa lành các bệnh về tinh thần hay thể chất của tôi đều là những bác sĩ thực thụ.
Định nghĩa tâm linh của tôi được coi là tự quay về với chính tâm hồn của mình, tự chữa lành và hồi phục nó bằng cách rèn luyện nội lực mạnh mẽ để tăng sức bật trở lại sau khi đã thoát khỏi tổn thương tâm lý hay chấn thương hình thể. Vì cơ thể chúng ta rất diệu kỳ, luôn có cách để cơ thể tự chữa lành mà không cần thế lực nào bên ngoài can thiệp cả. Mỗi tế bào đều đang sinh sống rất vi diệu trong cơ thể mình và luôn luôn song hành với cuộc đời chúng ta.
Nếu ở đây ai đã từng có vấn đề về tâm lý, tôi khuyên chân thành là hãy vào viện điều trị của những bác sĩ đầu ngành, hãy uống thuốc bác sĩ kê đơn và thăm khám cơ thể mình đều đặn. Đừng tìm đến những cá thể mơ hồ để cuộc đời mình thêm mông lung.
Tâm linh là một dạng tín đồ, và tín đồ rất thích lối sống tập thể, chúng ta cần phải đủ sáng suốt để nhận thức được việc chữa lành là nên cần ở thời điểm nào trong cuộc sống. Không phải lấy chữa lành thành một lối sống, thành một hệ tư tưởng đổ lỗi cho việc lười biếng và ỷ lại, yếu kém của bản thân.
Tôi thấy những nhận thức đó cần phải dẹp bỏ, cần phải nâng cao đúng đắn về việc "chữa lành". Khi có bất kể bệnh gì, hãy thấy may mắn khi mình tìm được đúng thầy, đúng bác sĩ điều trị cho mình. Hãy cố gắng giữ cho mình một tinh thần lạc quan, đủ dũng cảm để vượt qua mọi chuẩn đoán của cuộc sống.
Tôi cũng từng yếu đuối, nhưng tôi cũng từng mạnh mẽ, nhưng tôi luôn chọn mạnh mẽ để đương đầu với cuộc đời, không phải chọn rút lui hay bỏ cuộc để phó mặc cho số phận của bản thân. Tôi tin câu nói “Đức năng thắng số” rèn luyện tính cách của bản thân đủ lớn thì tự mình cũng thay đổi được cuộc đời của bản thân.
Mong các bạn đọc của tôi cũng vậy!
7:37pm - 10/5/2024