Ý nghĩa Cơ Đốc luận về sự sống lại rất đáng kể. Việc Chúa Jesus nói tiên tri rằng Ngài sẽ sống lại từ kẻ chết vào ngày thứ ba có những ngụ ý quan trọng về Thân vị của Ngài. Đấng có thể làm được điều này vĩ đại hơn con cái của loài người.
Rõ ràng Phao-lô xem sự sống lại của Đấng Christ có tầm quan trọng tất yếu. 'Lại nếu Đấng Christ đã chẳng sống lại', ông nói, ' thì sự giảng dạy của chúng tôi ra luống công, và đức tin anh em cũng vô ích.'... 'Và nếu Đấng Christ đã chẳng sống lại, thì đức tin anh em cũng vô ích, anh em còn ở trong tội lỗi mình.' (I Côr 15:14,17).
Tâm điểm đó là Cơ Đốc giáo là một Phúc Âm, là tin mừng về cách Đức Chúa Trời đã sai con Ngài làm cứu chúa của chúng ta. Nhưng nếu Đấng Christ đã không thật sự sống lại, thì chúng ta không có sự bảo đảm rằng sự cứu rỗi của chúng ta đã được làm trọn. Thực tại về sự sống lại của Đấng Christ có tầm quan trọng sâu sắc. Sự sống lại của các tín đồ cũng quan trọng.
Quan điểm của Phao-lô là nếu kẻ chết không sống lại thì có lẽ chúng ta cũng chấp nhận phương châm ' thì hãy ăn, hãy uống, vì ngày mai chúng ta sẽ chết'. (I Côr 15:32). Các tín đồ không phải là những người mà đối với họ cuộc sống này là tất cả. Hy vọng của họ nằm ở chỗ khác Nếu chúng ta chỉ có sự trông cậy trong Đấng Christ về đời nầy mà thôi, thì trong cả mọi người, chúng ta là kẻ khốn nạn hơn hết (I Côr 15:19). Điều này cho họ viễn cảnh và tạo sự sâu sắc trong cuộc sống.
Sự sống lại của Đấng Christ có liên hệ với sự cứu rỗi của chúng ta, như khi Phao lô nói rằng 'Ngài đã bị nộp vì tội lỗi chúng ta, và sống lại vì sự xưng công bình của chúng ta' (Rô-ma 4:25) . ' Ai sẽ kiện kẻ lựa chọn của Đức Chúa Trời? Đức Chúa Trời là Đấng xưng công bình những kẻ ấy. (Rô-ma 8:33). Chúng ta thoả lòng khi nhận thấy rằng sự sống lại của Đấng Christ có liên hệ với hành động trọng tâm nhờ đó chúng ta được cứu. Sự cứu rỗi không phải là điều gì đó xảy ra tách rời với sự sống lại.
Điều này cũng không dừng lại ở đó, Phao-lô nói về mong ước của mình nhận biết Đấng Christ 'và quyền phép sự sống lại của Ngài' (Phi-líp 3:10), và ông giục lòng các tín hữu Cô-lô-se 'Vậy nếu anh em được sống lại với Đấng Christ, hãy tìm các sự ở trên trời, ' (Côl 3:1). Ông đã nhắc nhở họ rằng họ đã được chôn với Đấng Christ trong lễ Báp-têm, và trong cùng thánh lễ này đã được sống lại với Ngài (Côl 2:12). Nói cách khác, vị sứ đồ nhận thấy chính quyền phép đã khiến Đấng Christ sống lại từ kẻ chết cũng hoạt động bên trong những người thuộc về Đấng Christ. Sự sống lại đang tiếp diễn.
Trích "Thánh kinh tân từ điển" I. Howard Marshall, A. R. Millard, J. I. Packer, D. J. Wiseman.