Cùng với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu sử dụng lao động là các lập trình viên ngày càng nhiều chính vì vậy số lượng các lập trình viên ngày càng tăng lên với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Có nhiều ngôn ngữ lập trình ra đời để phục vụ những nhu cầu khác nhau.
Hiện nay có hàng trăm ngôn ngữ lập trình khác trên thế giới chính vì vậy khi mới tìm hiểu về lập trình băn khoăn với câu hỏi nên học ngôn ngữ lập trình nào.
Để các bạn có cái nhìn rõ hơn về các ngôn ngữ lập trình hãy đọc ngay bài viết dưới đây nha
Bạn có thể tham khảo diễn đàn của mình tại Ketnoidamme.vn

Top 1: Python


Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình bậc cao được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1991 do Guido van Rossum. Với ưu điểm dễ đọc, dễ nhớ, python là ngôn ngữ lập trình có cấu trúc rõ ràng thuận tiện cho những ai mới học tập và làm quen. Cấu trúc này còn cho người sử dụng viết code với số lần gõ phím tối thiểu.
Trải qua nhiều cuộc đại tu và cải thiện lớn, với phiên bản Python 3 trong vài năm qua đã được ưa chuộng và lựa chọn nhiều do vậy khi nói về ngôn ngữ lập trình tốt nhất hiện nay thì năm 2020 là cái tên đứng đầu trong danh danh sách nên học.
3 điểm nổi trội của ngôn ngữ Python
Python hiện có năng suất cao vì ngôn ngữ đơn giản và gần gũi nhưng cũng mạnh mẽ do vậy nó ảnh hưởng lớn đến các ngôn ngữ hiện đại khác như Go, Julia.
Vì tích hợp tốt với C / C++ và có thể giảm tải các tác vụ nặng của CPU sang C / C++. Ngoài ra nó còn có thể cung cấp các bộ công cụ mạnh mẽ cho toán học, thống kế và khoa học giúp tính toán với các thư viện khác nhau như Numpy Pandas, SciPy, Scikit-Learn. Khi các ngành công nghệ về trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh trong đó có các ngành khoa học dữ liệu, Machine Learning, Deep Learning… thì đây là một trong những ngôn ngữ được ưu tiên lựa chọn đầu tiên.
Bên cạnh đó nó còn là một cộng đồng hỗ trợ tích cực phía sau do vậy bạn có thể tìm kiếm và sử dụng nhiều tài nguyên như khung Python hay bất kể bạn đang làm việc trên ứng dụng của doanh nghiệp, khoa học dữ liệu hay trí tuệ nhân tạo.
Các trường hợp hay sử dụng: khoa học dữ liệu, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, ứng dụng doanh nghiệp và phát triển website.

Top 2: JavaScript


Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình được phát triển đầu tiên với tên là Mocha được phát triển bởi hãng truyền thông Netscape sau một thời gian đổi thành Live Script và cuối cùng tên hiện tại là JavaScript. Ngôn ngữ này sử dụng rộng rãi tại các trang web và phía máy chủ Nodejs.
Ở thời kỳ đầu ngôn ngữ này không được ưa chuộng vì thiết kế của ngôn ngữ thiếu tính năng. Trải qua nhiều năm khác nhau và sự đột phá to lớn của Javascript xuất hiện khoảng từ năm 2010 khi google phát hành triển khai web trên Javascript.
4 ưu điểm của JavaScript:
Đây là ngôn ngữ đi đầu trong việc lập trình web và trình duyệt, hiện nay được phát triển và bị chi phối chủ yếu bởi các framework phát trên trên JavaScript như React, Vue.js, Angular.
Nhờ Node ngôn ngữ chạy trên hầu hết tất cả các nền tảng khác nhau gồm máy chủ và thiết bị di động. trong thời gian qua, nó đã trải qua nhiều lần thay đổi để có thể cạnh tranh với ngôn ngữ lập trình khác. Các bản phát hành JavaScript chính như ES5, ES6 tích hợp thêm những tính năng hiện đại và khác hoàn toàn so với thập kỷ trước.
Hiện nay có nhiều framework khác nhau được phát triển dựa trên mã nguồn Javascript như Angular, Vue JS, NodeJS, React,…
Sử dụng trong các trường hợp khác nhau: Phát triển web, phát triển các ứng dụng di động, Serverless Computing và phát triển trò chơi trên các trình duyệt web.

Top 3: Java


Ngôn ngữ tiếp là lập trình hướng đối tượng (OOP) và dựa trên các lớp (class). Hiện nay có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau thay vì biên dịch mã nguồn thành mã khác hay thông dịch mã nguồn trong khi chạy, Java được thiết kế để biên dịch một mã nguồn thành bytecode và sẽ được thực thi tại môi trường.
Đây là một trong những lựa chọn của các tổ chức nhờ nền tảng máy ảo Java ( JVM) được viết và chạy ở bất kỳ nơi nào.
Đây là một phần mềm được sử dụng để phát triển web với quy mô lớn là các doanh nghiệp. Ngoài ra nó cũng có thể được dùng để phát triển thêm về các ứng dụng android và chỉ cần viết một lần và chạy ở bất kỳ đâu.
Bên cạnh đó nó cũng được sử dụng để phát triển các ứng dụng android – hệ điều hành di động có hơn cả tỷ người sử dụng.
Đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ Java
Là một ngôn ngữ lập trình được phát triển mạnh mẽ với đa dạng các tính năng khác nhau và nhiều mô hình khác nhau
Đây là một trong những máy ảo tốt nhất trên thế giới với 25 năm đổi mới và phát triển, JVM cung cấp các chức năng khác nhau hiệu quả hơn cho Java. Ngoài ra nó còn cung cấp các tính năng Garbage collection nâng cao cho Java.
Hiện tại ngôn ngữ này đang được sử dụng để phát triển ứng dụng của doanh nghiệp, phát triển ứng dụng android. dữ liệu lớn, và phát triển website
Hiện nay các lập trình viên vẫn đang được tuyển dụng và ngôn ngữ này cũng là một trong những ngôn ngữ phổ biến.

Top 4: C# (C Sharp)


Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đến các đối tượng được thiết kế chủ yếu do Anders Hejlsberg là kiến trúc sư phần mềm với nhiều các sản phẩm Turbo Pascal, Delphi, J++, WFC nổi tiếng và được phát triển bởi Microsoft. Do ngôn ngữ C# viết dựa trên C++ và Java do vậy hiện nay nó là sự cân bằng giữa C++, Visual Basic, Delphi và Java.
Hiên nay đây là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên nền tảng Windows và trên nền tảng iOS / Android, nền tảng Linux.
3 đặc điểm nổi bật của C#
Là một trong những ngôn ngữ được sử dụng cân bằng giữa C++, Visual Basic, Delphi và Java. Ngôn ngữ C# có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau giúp phát triển game cùng Unity, thiết kế web,…
Nhờ sự hỗ trợ của Microsoft và thời gian hoạt động được 20 năm, C# có cả một hệ sinh thái lớn là các thư viện và ASP.NET sử dụng để phát triển web đặc biệt là tren nền tảng Windows.
Cũng giống như Java, C # là ngôn ngữ độc lập với nền tảng (nhờ CLR) được chạy trên các thiết bị là Windows, Linux, Mobile.
Sử dụng trong các trường hợp như: Lập trình máy chủ, phát triển các ứng dụng, phát triển website và phát triển trò chơi

Top 5: C++


Đây là một trong những ngôn ngữ được coi là phần mở rộng của ngôn ngữ lập trình C. C++ được xuất hiện lần đầu năm 1985 được tạo ra bởi Bjarne Stroustrup. Trải qua rất nhiều khoảng thời gian hiện nay ngôn ngữ này được phát triển thêm nhiều các tính năng hơn và mở rộng hơn như lập trình tổng quát, lập trình hướng đối tượng, lập trình thủ tục.
Ngôn ngữ lập trình C++ hiện nay được thiết kế nhằm hướng tới việc lập trình các hệ thống và phần mềm từ các hệ thống có các tài nguyên hạn chế cho tới hệ thống có tài nguyên khổng lồ. Ưu điểm là hiệu suất, hiệu quả và tính linh hoạt cao do vậy trong rất nhiều năm qua C++ đã trở thành một trong những ngôn ngữ được yêu thích của các lập trình viên.
4 tính năng chính:
Đây là một trong những ngôn ngữ được cập nhật để phù hợp với những thay đổi trong phần cứng hoặc hệ sinh thái. Modern C++ là một trong những sản phẩm mạnh mẽ và an toàn hơn so với các phiên bản C++ cũ.
Cũng giống như ngôn ngữ C, C++ giúp cung cấp việc kiểm soát các phần cứng cơ bản và có thể chạy trên những nền tảng khác nhau, tận dụng những phần cứng khác dù là GPU, TPU, Container, Đám mây, Thiết bị di động hay Vi điều khiển.
Với những hệ thống hạn chế về hiệu năng và các tài nguyên, phần mềm C++ có nhiều tài nguyên tuyệt vời khác như Java Virtual Machine, Chrome V8 Engine, và nhiều dự án được viết bằng ngôn ngữ lập trình C++
Ngôn ngữ này chủ yếu được thực thi dưới dạng là một ngôn ngữ biên dịch chạy được trên các nền tảng khác nhau như Windows, Mac OS, các phiên bản Unix đa dạng. Hiện nay có nhiều nhà cung cấp cung cấp các trình biên dịch C++, bao gồm Microsoft, Intel và IBM.
Cũng như nhiều những ngôn ngữ lập trình khác, ngôn ngữ C++ được nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm với nhiều mức lương hấp dẫn.
Các trường hợp sử dụng chính: Lập trình hệ thống, phát triển game, hệ thống IoT và thời gian thực.

Top 6: Ngôn ngữ C


Ngôn ngữ C là một trong những ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng nhất hiện nay viết các phần mềm hệ thống do vậy nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên hệ thống thì nên học ngôn ngữ C
Những tính năng chính của ngôn ngữ lập trình C
Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình mạnh nhất và nhanh do vậy nó được sử dụng các hệ thống.
Cung cấp quyền kiểm soát cho phần cứng cơ bản với chương trình C có thể chạy trên các nền tảng và tận dụng nhiều loại phần cứng cho du đó là GPU, TPU, Container, Đám mây, Thiết bị di động hay Vi điều khiển.
Phần mềm C là một trong những ngôn ngữ lập trình của nhiều những ngôn ngữ lập trình khác nhu Ruby, PHP, Python,…
Các trường hợp sử dụng của ngôn ngữ lập trình C
Lập trình các hệ thống, lập trình và phát triển game, hệ thống IoT và thời gian thực, Machine Learning, Deep Learning và các hệ thống nhúng.

Top 7: Ngôn ngữ lập trình PHP

Được biết đến với cái tên gọi là PHP (hay Hypertext Preprocessor) đây là một ngôn ngữ lập trình chủ yếu sử dụng để phát triển và quản lý website là một ngôn ngữ lập trình chủ yếu được dùng để phát triển website và các mã nguồn mở như wordpress. Chính vì thế nên PHP rất tối ưu cho các ứng dụng web giúp cho website có tốc độ nhanh hơn.
Ngoài ra, nhờ có cú pháp giống C và Java, dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác nên PHP đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất thế giới.
Hiện nay nhờ sợ bùng nổ của mạng công nghệ và các hoạt động thương mại điện tử thì nhu cầu sử dụng website đều tăng lên, bất kể một doanh nghiệp nào cũng đều thiết kế cho mình một gian hàng trên internet vì vậy việc thành thạo một ngôn ngữ lập trình website phổ biến như ngôn ngữ lập trình PHP cùng với đó là một số những yêu cầu từ nhà tuyển dụng giúp bạn dễ dàng có được công việc như mong muốn.
3 đặc điểm nổi trội của PHP
PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình được phát triển phổ biến như hiện nay với hiệu suất cao do đó nó được sử dụng rộng rãi trong ngành giúp phát triển với các ứng dụng web và tốc độ nhanh chóng kèm theo đó là mạng xã hội nổi bật như fb cũng được phát triển bởi ngôn ngữ lập trình này.
Với sự tồn tại hơn 35 năm của ngôn ngữ lập trình, hiện nay nó đã tạo nên một cộng động về lập trình viên sử dụng ngôn ngữ PHP lớn giúp bạn dễ dàng học tập và trao đổi một cách dễ dàng.
Bên cạnh đó nó còn có các framework nổi tiếng giúp bạn có thể làm tốt công việc lập trình web và nhanh hơn như: Laravel, Zend, CodeIgniter,…
Hiện có nhiều công ty khổng lồ đang sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP như (Facebook, WordPress) – là một trong những công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho nó
Các trường hợp thường hay sử dụng ngôn ngữ PHP
Phát triển ứng dụng web phía máy chủ
Phát triển hệ thống CMS và các ứng dụng web độc lập.

Top 8: Ngôn ngữ Swift

Danh cho việc phát triển iOS, macOS, watchOS, tvOS, Linux, và z/OS được phát triển bới apple tại hội nghị WWDC năm 2014. Swift được mong đợi sẽ là một ngôn ngữ lập trình hiện tại dành cho các hệ điều hành của Apple.
Các frame Coca và Cocoa Touchi của Apple được sử dụng với ngôn ngữ Swift. Nó được biên dịch với trình biên dịch LLVM và được đưa vào Xcode kể từ phiên bản 6 và phát hành năm 2014 trên các nền tảng của apple và sử dụng Objective-C, C++
Swift được thiết kế để hoạt động với các framework Cocoa và Cocoa Touch của Apple. Nó được biên dịch với trình biên dịch LLVM và đã được đưa vào Xcode kể từ phiên bản 6, phát hành năm 2014. Trên các nền tảng của Apple, có sử dụng thư viện Objective-C, C++ và Swift, runtime Objective-C cho phép mã C chạy được cùng nhau trong cùng một chương trình.
Dù là ngôn ngữ được phát triển muộn nhưng ngôn ngữ lập trình Swift đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Bạn muốn làm ra các sản phẩm cho apple thì ngôn ngữ này là một ngôn ngữ bạn không thể bỏ qua. Bên cạnh đó số lượng cho các lập trình viên theo ngôn ngữ Swift cũng khá hấp dẫn.
Những đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ Swift
Thiết kế về ngôn ngữ là một trong những ngôn ngữ nổi bật với nhiều các tính năng mạnh mẽ cùng thiết kế ngôn ngữ Swift ngắn gọn cung cấp một giải pháp stoots cho hệ sinh thái của apple thay vì chỉ phụ thuộc vào một ngôn ngữ là Objective-C như trước. Bên cạnh đó nó cũng là một trong những ngôn ngữ cung cấp các tính năng của ngôn ngữ lập trình hiện đại.
Là một ngôn ngữ lập trình biên dịch nên Swift được phát triển nhanh như C++. Hiện nay nó cũng đang là một trong những ngôn ngữ phổ biến trong việc lập trình các hệ thống và các lĩnh vực khấc
Các trường hợp thường hay sử dụng ngôn ngữ lập trình swift là: Phát triển ứng dụng iOS, lập trình hệ thống và phát triển khách hàng thông qua Web Debugging) và Deep Learning, iOT.

Top 9: Go (Golang)

Golang hay còn có tên khác là Go là một ngôn ngữ lập trình do Goolge thiết kế và phát triển. Hiện nay nó đang được kỳ vọng là sẽ mang đến cho ngành công nghiệp phần mềm khai thác nền tảng đa lõi của bộ vi xử lý và hoạt động được tốt hơn.
Ngôn ngữ này được thiết kế bởi các kỹ sư phần mềm nổi tiếng là Rob Pike (UTF-8) và Ken Thompson (Hệ điều hành UNIX) được phát hành trong năm 2012 bởi google
Hiện nay ở Việt Nam, Go là một trong những kỹ năng tuyển dụng cũng tương đối nhiều. CÙng với những kỹ năng lập trình khác như Ruby hay Python,… tùy theo nhà tuyển dụng nhưng bạn cũng có một mức lương khá rồi.
Đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ này:
Hỗ trợ các cấp bậc ngôn ngữ cho “Concurrency”. Concurrency có (tính đồng thời) có nghĩa là bạn có khả năng xử lý nhiều việc cùng một lúc. Nó có thể chuyển tin nhắn thông báo hay các thông điệp đồng thời dựa trên CSP Goroutine và Channel.
Điểm cộng lớn của ngôn ngữ này là thiết kế với sự đơn giản của ngôn ngữ nó kết hợp thành công và năng suất của Python và sức mạnh của ngôn ngữ C.
Các nhà phát triển ngôn ngữ lập trình go vẫn cóc thể viết lập trình hệ thống mặc dù đã nhúng Garbage Collector.
Các trường hợp thường sử dụng ngôn ngữ Go: Lập trình hệ thống, Serverless Computing, Ứng dụng trong việc kinh doanh, Cloud – Native Development, ioT.

Top 10: Ruby

Được phát hành vào năm 1995, Ruby là một ngôn ngữ lập tình thông dịch và được phát triển bới Yukihiro Matsumoto – một nhà khoa học máy tính người Nhật Bản. Theo tác giả, Ruby chịu ảnh hưởng do Perl, Ada và Lisp hay Eiffel.
Đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ này là dễ nhớ mỗi khi nhắc tới một ngôn ngữ hay ngôn ngữ lập trình động chú trọng vào hiệu suất và tính đơn giản do nó có một cú pháp rõ ràng và dễ viết.
Mặc dù Ruby không là một ngôn ngữ quá nổi trội trong thời điểm hiện nay nhưng nó vẫn đang được nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm. Bạn chỉ cần vào tìm hiểu vị trí tuyển dụng của ngôn ngữ này bạn sẽ thấy nó cũng là một ngôn ngữ đáng bỏ thời gian công sức ra để tìm hiểu đấy.
Đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ Ruby: Bao gồm những tính năng linh hoạt của một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ như tính năng động, hướng đối tượng và sử dụng hàm trong mỗi ngôn ngữ lập trình dựa trên các hàm toán học ( funtion) để tránh việc thay đổi các giá trị của dữ liệu.
Ruby còn là một framework nổi tiếng để tạo ra những ứng dụng web. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên web hay lập trình Back end thì Ruby được sử dụng bởi các sản phẩm công nghệ nổi tiếng như Twitter, GitHub, Airbnb.

Tổng kết lại

Ngôn ngữ lập trình đang mở ra nhiều cơ hội cho bạn, khi chọn ngôn ngữ lập trình nào điều quan trong và bạn không bị cuốn vào những xu hướng nhất thời. Hãy tìm hiểu một ngôn ngữ thực sự phù hợp với bạn bạn sẽ có một nền tảng tốt và chỗ đứng vững trong ngành này. Chúc bạn tìm được đam mê phù hợp với bạn.
Tìm hiểu diễn đàn của chúng tôi tại: Ketnoidamme.vn