Một trong những điều may mắn nhất cuộc đời mình có lẽ là việc nhận thức được tầm quan trọng của việc có mục tiêu trong cuộc sống là như thế nào.
Trước khi lên Đại Học, mình chỉ có một mục tiêu duy nhất là đậu Đại Học. Đó hẳn là mục tiêu của đa số các bạn trẻ hiện nay, nhưng đậu Đại Học rồi thì sao nữa? Với một số ít bạn may mắn, được tiếp xúc với các anh chị đi trước hoặc có một tầm nhìn tốt thì họ sẽ nhận ra được họ cần phải chuẩn bị gì cho việc phát triển tương lai. Vậy phần không may mắn còn lại thì sao?
Đơn giản họ rơi vào cái bẫy "Thỏa mãn với hiện tại"
Đó là một cái bẫy hết sức tinh vi! Nó tinh vi tới nỗi dù bạn đã nhận ra được rằng mình đang ở trong cái bẫy đó thì bạn vẫn khó để mà thoát ra được. Vì bạn đã ở trong đó quá lâu.
I'm Fine
I'm Fine

Chuỗi ngày sống trong cái bẫy

Một trải nghiệm kỳ quặc??? Nó khiến bạn rơi vào giữa 2 trạng thái: "Hài lòng" và "Dằn vặt".
Với "Hài lòng" như đã nói ở trên "nó" đã ở bên bạn quá lâu. "Nó" khiến bạn không cần phải suy nghĩ về những điều bạn đang làm, nếu bạn có ư? "Nó" chỉ cần đánh bay cái suy nghĩ ấy là xong. Những suy nghĩ kiểu như "Mình may mắn đang học đại học trong khi một số người thì không", "Mình đang ngủ trên giường có chăn ấm nệm êm là may mắn hơn rất nhiều người rồi".... Là một trong những cách điển hình của "Nó"
Vậy còn "Dặn vặt" thì sao? "Nó" đến một cách rất ngẫu nhiên, khiến bạn "tạm thời" thoát khỏi sự "Hài lòng". Đây là thời điểm bạn lấy lại được một ít lý trí cho bản thân và cố gắng vùng vẫy tìm cách để thoát khỏi cái bẫy kia. Như bạn sẽ lập mục tiêu lên kế hoạch và quyết tâm thực hiện. Nhưng tiếc thay mọi sự cố gắng ĐA SỐ đều sẽ bị đổ bể vào ngày hôm sau.
Hai trạng thái đó cứ thay phiên nhau ở trong suy nghĩ của bạn. Nếu việc đó cứ tiếp diễn trong một thời gian dài và đều đặn thì khả năng cao bạn sẽ bị STRESS.

GIẢI PHÁP?

Đáng tiếc là tác giả quá cùi để có thể tìm ra giải pháp cho việc này. Nhưng mình có thể gợi ý một số cách như sau:
+Bạn cần nói vấn đề của mình với một ai đó có trình độ và kiến thức, họ sẽ đưa cho bạn một số lời khuyên nhất định về việc này.
+Hiểu rõ bản thân mình là ai? Mình là gì trong cái xã hội này? Bản thân mình sẽ như thế nào trong tương lai
+Nếu xác định mục tiêu hay lập kế hoạch thì phải làm thật chi tiết cụ thể. Đem mục tiêu, kế hoạch ấy nói với người thân, bạn bè.
Đây là bài viết mang rất nhiều ý kiến các nhân của tác giả. Nếu có bất kì sai sót gì trong bài viết, mong các bạn góp ý và chia sẻ quan điểm của mình.