Thiết nghĩ, có những mối quan hệ chúng ta chỉ nên dừng ở mức anh em thân thiết, không cần viện đến mâm rượu để gắn kết nhau ngày ngày, không cần thường xuyên hỏi thăm nhau bằng những câu đãi bôi chỉ vì sợ tình cảm dần phai nhạt.

Chỉ cần ở bên kề cận nhau khi hoạn nạn, sinh tử. Không giúp nhau về được kinh tế thì cũng nên giúp nhau về được mặt tinh thần, khích lệ động viên lúc cần nhau nhất.

Càng là anh em bạn bè thân thiết, càng không nên làm ăn chung sức chung vốn với nhau. Tốt nhất hãy làm cũng nhau khi tất cả xác định được tư tưởng hiểu rằng giấy bút ký xuống liên quan đến luật pháp, mà luật pháp vốn công bằng & vô tình.

Thế nên khi con thuyền chung lung lay, chỉ cần một người vớ vịn vào "tình cảm" để đưa ra quyết định, để mưu cầu sự thông cảm khi bản thân mình không tuân thủ được giao kèo với bạn hữu ban đầu. Thì con thuyền không chỉ bị lật, mà những người trên đó dù ai sống ai chết cũng đều mỗi người một nơi, không ai còn muốn trở lại chung thuyền một lần nữa.

Điều này cũng đại diện cho sự rạn nứt của một mối quan hệ, cái mà bất cứ ai cũng lo sợ xảy ra mỗi khi quyết định làm ăn với người nhà, người thân. Nhưng đâu phải là chúng ta không thể nhìn trước, đoán trước được về hệ quả xấu như vậy khi bản thân mình làm việc không có nguyên tắc, để ảnh hưởng đến lợi ích của bạn bè, người thân mình khi tham gia chung hoạt động kinh doanh?

Khởi đầu ai cũng cam kết và đặt hy vọng ở nhau ở sự rõ ràng, tuân thủ nguyên tắc, đúng hạn chia lợi. Nhưng khi gặp sự, được nhắc đến những thứ thống nhất từ ban đầu thì ta lại dễ dàng mang tình cảm ra sử dụng như một tấm khiên chắn cho sai phạm của mình, để mong nhận được sự cảm thông, bỏ quá.

Mà ta lại quên mất rằng, tấm khiên chắn ấy khi mang ra để sử dụng nó vốn chẳng bảo vệ được ta, chỉ làm dấy lên sự nghi hoặc, cảm giác tiêu cực mà bạn bè người thân dành cho ta, khiến ta ngày càng xa cách đối với họ. Nhất là khi đụng đến quyền lợi của nhau và chờ đợi quá lâu, thì yêu cầu sự thông cảm để tiếp tục chờ đợi càng làm cho khoảng cách ấy xa vời.
Một số chia sẻ kinh nghiệm rút ra từ những gì mình từng trải, hy vọng sẽ giúp được các bạn trẻ đang trong giai đoạn khởi nghiệp được phần nào. ^^