Vẫn còn những gia đình nghiêm khắc và quản thúc, xé đi bức tranh con vẽ, giấu đi mẫu truyện con mê, với niềm tin rằng con cái họ sẽ chuyên tâm dành thời gian cho chuyện học hành nhiều hơn những thú vui vô bổ ấy?
Nhưng các ba mẹ đâu nào ngờ biết, trong con luôn chất chứa nỗi lo âu sợ mình làm sai, sự phục tùng bất chấp nhu cầu và tiếng nói cá nhân, cùng nỗi khát khao chờ chực cơ hội được thoát ra khỏi căn nhà 4 bức tường của mình...
Có lúc con chốn đi được, ba mẹ cứ ngỡ con bị dụ bắt cóc chứ không phải do phép quản thúc sai lầm của chính ba mẹ.
Những cuộc cải vã tựa hồ giản đơn trong gia đình lại nung nấu trong con cảm giác mình "không có giá trị", "không thích làm bất kỳ điều gì cả".
Từ lâu lắm rồi, những sở thích của con chẳng được ai công nhận, con chỉ sống cho qua ngày, bước đi vô định dưới vòng tay mang tên 'bảo bọc' xưa cũ Á Đông này...
"Cha mẹ Việt treo ước mơ Tây lên đầu con, nhưng lại muốn con ngoan kiểu Á Đông. Nhưng đánh không tạo trí tuệ. Chửi không tạo trách nhiệm. Sỉ nhục không tạo động lực. Trẻ em cần người lớn chịu khó lớn lên cùng chúng." - Theo Nest - Tổ ấm
Đến khi được hỏi, "con thích làm điều gì nhất trong ngày?", con yên lặng một hồi thật lâu, tự thấy mình không thích làm gì cả, vì con quen với việc ngồi không khi không có bài tập, và nằm dài khi không còn thứ để xem.
Vậy có những lý do nào khiến một đứa trẻ không biết sở thích của mình là gì?
Cùng theo dõi Video phần 2 (P2) dưới này nhé!