Bài viết này chỉ là nguồn tham khảo khuyến khích chuyển từ thói quen đọc sách giấy sang dùng máy đọc sách thôi. Mình chỉ dùng Kindle nên mình sẽ phân tích sâu hơn về nó, chứ ko quảng cáo Kindle nha ^^
DSCF9491

Nhỏ gọn, mang đi đâu cũng được và tận dụng được thời gian trống.
Sách giấy, với những chuyến đi dài, Ngọc hay gặp vấn đề là mệt mỏi nên lựa chọn mang theo cuốn sách nào, mang theo "đống" nào. Nhất là với việc ở không cố định thì sách giấy nhiều đồ trong phòng là một sự đau đầu. (Dù nó đẹp phòng và có chức năng "làm màu" cao).
DSCF9523
Đây là một số sách từ năm 2 ĐH mình chuyển về nhà vì chuyển qua Kindle. Hiện tại trong Vali bên người chỉ có Kindle và 2 cuốn sách (1 cuốn tâm đắc, một cuốn sách cần nghiên cứu chuyên sâu - sách giấy cho dễ ghi chú và học). 
Từ điển, tra cứu Wikipedia và lưu giữ thẻ từ mới, hỗ trợ cho những bạn đọc sách bằng ngôn ngữ gốc.
Từ điển không có ngôn ngữ tiếng Việt với bản mình mua ở Nhật. Khoản tra cứu Wiki khá thú vị vì đọc sách sẽ gặp một số nhân vật nổi tiếng không biết thì có thể tra được.
Khi tô đậm từ để tra cứu thì các từ mới sẽ tự động lưu vào một tệp là "Flashcard". Ấn vào tệp này sẽ có bảng ghi lại từ mới. Mỗi từ mới sẽ có pop-up dẫn ra từ cuốn nào, trong câu gì, giúp gợi nhớ nghĩa của từ và ôn lại dễ hơn.
Note trên sách và kết nối với Goodreads.
Đọc tới đoạn hay thì có thể note ngay luôn, và lúc đọc xong thì có thể xem lại nhanh những đoạn note của bản thân, giống như là đọc tóm tắt lại vậy. Nó cũng rất tiện lợi vì cứ cuối tháng là Ngọc lại review sách mình đọc một lần.
Thuận lợi cho thói quen đọc trước khi đi ngủ.
Nó nhẹ, nằm đọc thoải mái và có đèn, đọc đỡ mỏi mắt hơn đọc sách giấy mà dùng đèn đọc. Bất lợi là có khi sách hay quá, ngủ 10h mà đọc tới hơn 12h.
Như kiểu thưởng cho bản thân mình sau cả ngày mệt mỏi, tối làm những thứ lặt vặt rồi dưỡng da, tung tẩy lên giường, cuộn tròn thư giãn trong chăn êm ấm, và thưởng thức cuốn sách mình ưa thích. Cũng giúp suy nghĩ lại những sự việc đã xảy ra trong ngày nữa.
Tiết kiệm tiền.
Đương nhiên là Ngọc ủng hộ sách giấy có bản quyền, Kindle sẽ giống như là một phiên bản đọc thử để quyết định có mua hay không. Vì nhiều cuốn người khác khen ngợi hoặc đọc giới thiệu thấy thú vị, nhưng mua về không phù hợp. Có các trang web tải sách "miễn phí", dễ nhất là google Tên sách + mobi/pdf, hoặc tải qua torrent.
Nếu không thì có thể mượn tài khoản amazon ở nước ngoài, tận dụng luôn dùng thêm Audible để hỗ trợ đọc sách. Giá cả rẻ hơn nhiều sách giấy mà có thể dùng chung tài khoản với nhiều người.