Những lí do mình không thích nghe tóm tắt sách
bài viết dựa trên quan điểm cá nhân về việc nghe sách tóm tắt
Thời gian gần đây mình có bắt gặp một startup trên Shark Tank tên là Reavol, nôm na là một app chuyên về tóm tắt sách dành cho người bận rộn. Trùng hợp là trước đó mình cũng có từng lướt qua 1 ứng dụng tương tự như vậy, và mình đã xóa sau 1 khoảng thời gian ngắn sử dụng vì cảm thấy nó khá... nhàm chán. Và sau đây là những lí do mình không thích nghe sách tóm tắt:
1. Đọc sách tóm tắt làm cho chúng ta mất đi khả năng hiểu sâu về nội dung cuốn sách:
Ngay từ tên gọi đã nói lên tất cả: sách tóm tắt. Tuy việc nghe sách tóm tắt sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian hơn trong việc nắm bắt nội dung cuốn sách, thế nhưng điều này lại vô tình làm chúng ta bỏ lỡ những chi tiết nhỏ trong quyển sách đó, mà nếu chỉ đọc tóm tắt thì rõ ràng những chi tiết như vậy sẽ bị bỏ qua. Đặc biệt là với những cuốn tiểu thuyết hay truyện trinh thám thì rõ ràng việc chỉ nghe tóm tắt sẽ không thể nào hiểu được hết nội dung của câu chuyện. Nếu như chúng ta chỉ đọc cốt truyện chính thì rõ ràng là không thể cảm nhận được những cái hay mà tác giả có thể cài cắm trong từng câu chữ, cụ thể ở đây là các bút pháp nghệ thuật được tác giả sử dụng làm phong phú câu chuyện của mình. Đó còn là các plot-twist, một gia vị không thể thiếu trong các tác phẩm trinh thám mà rõ ràng nếu chỉ nghe tóm tắt thì sẽ không bao giờ có thể cảm nhận được.
2. Nghe sách tóm tắt làm chúng ta trở nên bị động với những thông tin tiếp nhận được:
Điều này khá giống với việc xem video TikTok hay các video ngắn trên YouTube khi độ dài của các clip là rất ngắn, chỉ mang tính chất mì ăn liền, xem để giải trí là chính. Tuy cũng có những video ngắn mang tính giáo dục tốt, nhưng như vậy thật sự là không đủ để giúp người xem hiểu sâu về một vấn đề mà chỉ có thể lướt qua bề mặt. Tóm tắt sách cũng tương tự như vậy, những thông tin mà chúng ta nắm được về một cuốn sách sẽ rất là sơ sài và không thật sự chi tiết. Chưa kể khi nghe xong một bài tóm tắt sách chúng ta sẽ lại có xu hướng lướt qua bài tóm tắt sách khác, và quá trình này lại tiếp tục cho đến một thời điểm mà chúng ta sẽ cảm thấy chán và không muốn nghe nữa. So với việc đọc cả cuốn sách để cảm nhận nội dung thì giờ chúng ta sẽ chỉ cảm nhận được lớp váng ở trên nếu chỉ nghe tóm tắt sách.
3. Nghe sách tóm tắt khiến góc nhìn của chúng ta về một đầu sách bị giới hạn:
Bản chất của việc nghe sách tóm tắt đó là nghe một ai đó nói qua về nội dung cuốn sách. Như vậy là chúng ta sẽ không thể thật sự biết được cuốn sách đó có thật sự hay và phù hợp với chúng ta hay không bởi tất cả những gì chúng ta biết về cuốn sách đó chỉ là vài lời tóm tắt của một người nào đó. Như vậy trải nghiệm đọc sách của chúng ta đã bị phụ thuộc vào một người mà thậm chí còn không phải tác giả của cuốn sách đó, trong khi việc tự cảm nhận nội dung sách qua ngôn ngữ của tác giả bằng chính trải nghiệm đọc sách của chúng ta là vô cùng quan trọng, bởi nhờ việc đọc trực tiếp cuốn sách đó chúng ta sẽ có gần như trọn vẹn những trải nghiệm của chúng ta về cuốn sách đó. Ta sẽ có thể cảm nhận thông qua chính ngôn từ mà tác giả của quyển sách đó truyền tải, từ đó chúng ta sẽ có những cảm nhận của riêng chúng ta về cuốn sách đó mà không bị lệ thuộc vào bất cứ ai.
Trên đây là những lí do mà mình cảm thấy chúng ta không nên nghe sách tóm tắt. Tất nhiên đây chỉ là suy nghĩ cá nhân của mình và được viết từ chính trải nghiệm cá nhân nên chắc chắn sẽ có một vài điều không giống với đa số mọi người. Mình không có ý phản đối việc nghe sách tóm tắt bởi mình hiểu là với một số bạn bất khả kháng hay bận quá thì hoàn toàn có thể nghe sách tóm tắt. Nhưng theo mình các bạn chỉ nên nghe sách tóm tắt đối với những cuốn sách self-help hoặc dạy làm giàu, bởi những cuốn này đa phần chỉ là nêu ra những bài học về thành công. Còn đối với những cuốn sách như tiểu thuyết hay tản văn, phóng tác thì các bạn nên đọc trực tiếp cuốn sách đó, thông qua ngôn ngữ của chính tác giả cuốn sách đó.
Sách
/sach