Sau gần một năm không có nhiều tiếp xúc với điện ảnh, bộ phim mà Cừu Lười lựa chọn cho dịp Giáng sinh năm nay là Spiderman: No Way Home, nhưng có lẽ như người ta hay nói rằng "kì vọng càng cao thì thất vọng càng lớn".
►[CẢNH BÁO SPOIL]
►[CẢNH BÁO SPOIL]
►[CẢNH BÁO SPOIL]
Spiderman - No Way Home sau một thời gian dài là chủ đề hot được bàn tán trên khắp các diễn đàn, cuối cùng cũng đã chính thức công chiếu từ ngày 17/12 vừa qua. Nhện Nhọ vốn là một thương hiệu đình đám, và qua màn thể hiện khá xuất sắc của Tom Holland trong Coming Home và Far From Home, việc NWH tạo cho người xem sự mong chờ và háo hức vô cùng lớn là điều dễ hiểu, nhất là khi những thông tin về NWH luôn đề cập đến sự trở lại của những nhân vật trong phần phim do Tobey Maguire và Andrew Garfield đảm nhận vai trò Spiderman. Điều này sau đó đã được xác nhận trong final trailer, kéo theo niềm tin mạnh mẽ của người hâm mộ vào sự trở lại và kết hợp của 3 chàng Nhện, đồng thời khai thác sâu hơn khái niệm Đa vũ Trụ, mở ra những hướng phát triển mới mẻ cho MCU sau này. Mong chờ là vậy, nhưng NWH mất đến hơn già nửa thời lượng cần thiết để đưa người xem đạt đến độ “hype” đó. Vậy trong hơn phân nửa thời gian ban đầu, NWH đã làm những gì? - Xây dựng và xử lí một loạt tình huống và chuyển biến tâm lí nhân vật một cách hời hợt, khiên cưỡng để đẩy nhanh mạch phim.
Một Doctor Strange từng giáp chiến với thực thể huỷ diệt hùng mạnh Dormammu, người được Thượng Cổ Tôn Giả - The Ancient One tin tưởng giao phó trách nhiệm, pháp sư tối thượng đại tài góp công lớn trong cuộc chiến chống lại tên Titan điên với tham vọng diệt chủng - Thanos,… Chừng đó câu từ đủ để ta có một cái nhìn tổng quát về một người mà đáng lẽ ra, có thể bỏ qua tiểu tiết để làm nên đại cục, nhưng hỡi ơi, sẵn sàng thực hiện một bùa chú “bất ổn”, nhấn mạnh, là “bất ổn” và “không nắm chắc”, chiều theo sự nhờ vả của một cậu nhóc tuổi teen.
Doctor Strange được xây dựng như một chất xúc tác nhạt nhòa trong No Way Home
Doctor Strange được xây dựng như một chất xúc tác nhạt nhòa trong No Way Home
Một Peter Parker, ( đoạn sau đây mượn những ý phân tích từ bài viết của “Cẩm Nang Đi Làm Của Chó Sói“trên facebook ), người đã chứng tỏ sự trưởng thành qua trận chiến với Vulture, thậm chí còn đang phải gánh chịu hậu quả sau pha “nhẹ dạ cả tin” với cú lừa đau điếng từ Mysterio; lại sẵn sàng đặt lòng tin vào những gã ác nhân đang chiến đấu sinh tử với bản thể khác của mình ở những vũ trụ song song; bỏ ngoài tai ông chú phù thuỷ kêu gào can ngăn. Không hiểu biên kịch của NWH đã nghĩ gì, khi sẵn sàng giơ chân đạp đổ tất cả những gì đã vất vả xây dựng cho nhân vật xuyên suốt hai phần phim trước như vậy.
Một Peter bầm dập nhưng đã có nét chín chắn nhất định ( Coming Home )
Một Peter bầm dập nhưng đã có nét chín chắn nhất định ( Coming Home )
Bạn làm sai, bạn muốn sửa lỗi - bụp - phép thuật lo được. Bạn bí ý tưởng, bạn muốn lôi những nhân vật khác vào cuộc nhưng chưa biết làm thế nào - bụp - nhân vật này không biết phép thuật, nhưng anh ta cũng lo được. Nhện của Tobey Marguire và Andrew Garfield bị lôi lên màn ảnh một cách lãng xẹt như thế. Doc.Strange là thành phần ưu tú, ăn tuyết hít gió run cầm cập mới mở được một cái portal, không cần, anh ta phẩy tay là được, đưa lên màn ảnh một lúc hai Nhện Nhọ mà biên kịch đang đau đầu không biết nhét vào mạch phim sao cho hợp lí, thôi thì có những gương mặt cũ là “hype” rồi, ai để ý ??!
Đến sự ra đi của dù May cũng là sự cẩu thả, nham nhở đến khó chịu của các nhà làm phim; đơn giản, nó thể hiện cái sự thiếu tôn trọng nhân vật, thiếu tôn trọng tình tiết và bối cảnh, và những cái sự thiếu tôn trọng đó, đã làm cho một trong những cảnh phim đắt giá nhất nhì trong NWH, trở thành cái bàn đạp tâm lí rẻ tiền để phát triển nhân vật chính.Và tôi vẫn éo hiểu sao đoạn cuối đang combat rất căng thì cứ chích được một villian là đợi người ta bình tâm rồi nói đạo lý, làm mạch phim cụt còn hơn cả xem Naruto 1 tập anime 20 phút hồi ức hết cmn 15 phút.
Black Widow, tuy là spin-off, nhưng lại làm tốt hơn NWH về nhiều mặt. Natasha hẳn là ai biết Avengers cũng đã quá quen, vậy từ đâu mà cô ấy lại có những kĩ năng sát thủ điêu luyện như thế? BW sẽ giải thích khá rõ cho bạn. Bạn có thắc mắc về quãng thời gian và những mối quan hệ của Nat thời thơ ấu, hay việc cô ấy đã đi đâu và làm gì sau Civil War, BW sẽ cho bạn câu trả lời bằng những tình tiết đan xen khéo léo, rồi qua đó cho người xem một cái nhìn bao quát về nhân vật, rồi lại qua cái nhìn bao quát đó, nhẹ nhàng bóc tách và phát triển tâm lí nhân vật thêm nhiều bậc nữa.
Mạch phim được triển khai từ tốn nhưng không gây buồn ngủ, bởi những phân cảnh cận chiến đã mắt được sắp xếp khéo léo, không rơi vào cái cảnh cứ đi ba bước là lại gặp một quái nhân bước từ CGI ra như NWH. BW cũng ghi điểm bởi cách sử dụng tông màu và dựng cảnh rất ấn tượng trong một số trường đoạn, âm nhạc trong BW cũng có sự chỉn chu và ít nhiều tạo dấu ấn cho người xem.
BW cũng không cần đến sự hi sinh nào để lấy được sự đồng cảm từ phía người xem, bởi phim đã khai thác rất tốt những xung đột tình cảm giữa các nhân vật, và khiến người xem cũng phải từng đợt vật lộn theo những câu thoại, những biểu cảm, những cử chỉ nhỏ nhất của họ.
Điểm trừ lớn nhất của BW có lẽ đến từ việc phim đã không tận dụng tốt được khúc cao trào, đồng thời sử dụng một mô-típ khá quen thuộc từ Captain America 2: Winter Soldier, làm những tình tiết về sau khá tuyến tính và có phần dễ đoán.
Và vì tôi là con trai, nên có một phần ghi điểm rất lớn, đó là những bộ suit và góc quay đã làm nổi bật tuyệt đối nét đẹp hình thể của chị Scarlett Johansson cùng dàn đả nữ, và điểm cộng còn lớn hơn đó chính là nhân vật Yelena do Florence Pugh thủ vai cu-te lạc lối luôn, cơ mà nhấn mạnh rằng đó chỉ là những chi tiết nhỏ, khiến cho BW với tôi càng thú vị hơn NWH thôi.
Tóm lại, title ở đầu là để thu hút, tất cả những gì bạn đã đọc phía trên có thể tóm gọn lại rằng Black Widow đáng xem hơn Spiderman - No Way Home.